Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

12/07/2018, 13:00 GMT+07:00

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy một người có nguy cơ tự tử hay không, từ đó hãy quan sát mọi người xung quanh để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng có tới 80% nỗ lực tự sát được thực hiện dựa trên sự bốc đồng trong một vài khoảnh khắc, với rất ít kế hoạch được sắp xếp từ trước.

1. Hay nói chuyện hoặc nhắc tới chuyện tự tử

Nếu những người quen của bạn thường hay nói về việc tự làm hại bản thân, hoặc nói rằng họ không muốn sống nữa, hãy đừng bỏ qua mà xem xét những lời nói đó một cách nghiêm túc.

Những người thường hay nhắc tới chuyện này có thể có dự định tự tử, đặc biệt, nếu họ đang cảm thấy bản thân mình vô dụng, bị mắc kẹt và thu mình lại trước mặt cả gia đình và bạn bè.

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

Hãy cố gắng hạn chế cho những người đó ở một mình trong u uất, hãy chứng tỏ cho người ấy biết rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ cho họ. Đồng thời, hãy liên hệ với những người có trách nhiệm để ngăn ngừa những chuyện không may có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

2. Được chẩn đoán lưỡng cực hoặc trầm cảm

Những triệu chứng đau đớn, khó chịu của các chứng bệnh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có thể khiến cho người bệnh nghĩ tới việc tự tử như là một cách để giải thoát.

Trầm cảm là một căn bệnh hàng đầu có thể dẫn tới tự tử, và mức độ trầm cảm càng sâu hoặc càng lâu thì người bệnh lại càng cảm thấy chán nản nhiều hơn.

Còn đối với rối loạn lưỡng cực - tình trạng bệnh trong đó trầm cảm xen lẫn với hưng cảm - thì nguy cơ tự tử có thể còn cao hơn so với những người mắc bệnh trầm cảm.

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

3. Luôn có cảm giác tội lỗi

Những cảm giác dằn vặt quá mức và luôn cảm thấy mình không phù hợp là một triệu chứng thường gặp của trầm vảm và lo âu. Đây cũng chính là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. 

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dằn vặt về mọi thứ trong cuộc sống, cảm giác bản thân luôn khiến cho mọi người thất vọngCảm giác dằn vặt này rất phi thực tế, tuy nhiên lại khiến rất nhiều người cảm thấy khổ sở.

4. Uống hiều rượu và sử dụng ma túy

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

Những người hay hồi hộp và lo âu thường có xu hướng sử dụng ma túy và uống rượu quá mức để được xoa dịu cảm giác của mình. Tuy nhiên, đây cũng được liệt vào một trong những dấu hiệu cảnh báo tự tử. 

Một người có thể không phải là người nghiện rượu hoặc ma túy, nhưng nếu họ làm mọi thứ để làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn hoặc để làm bản thân thấy "tê dại", thì điều này sẽ khiến cho họ dễ bị tổn thương hơn, bởi các chất kích thích này làm suy yếu dần khả năng phán đoán và làm cho suy nghĩ của con người trở nên không rõ ràng.

Việc sử dụng các chất gây nghiện cũng có thể góp phần làm tăng thêm tính bốc đồng của một người. Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng có tới 80% nỗ lực tự sát được thực hiện dựa trên sự bốc đồng trong một vài khoảnh khắc, với rất ít kế hoạch được sắp xếp từ trước.

5. Lo âu

Có khoảng một nửa số người trầm cảm bị mắc chứng "trầm cảm u sầu", luôn thấy mệt mỏi, chán ăn và thậm chí là vô cảm.

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

Nửa còn lại sẽ bị "trầm cảm kích động", với lo âu là một triệu chứng chính. Ngoài ra, những người này cũng có thể cảm thấy bồn chồn, khó ngủ và khó tập trung làm việc. Những người bị trầm cảm kích động sẽ có nhiều nguy cơ tự tử hơn vì cảm giác lo âu khiến cho họ cảm thấy khó chịu hơn nhiều so với người khác.

6. Mua các công cụ để tự tử

Một trong những dấu hiệu cảnh báo nổi bật và rõ ràng nhất của người muốn tự tử chính là họ sẽ tìm mua các công cụ để thực hiện mục đích của mình. Theo một bài báo được đăng tải trên từ New England of Medicine vào năm 2008 thì việc tiếp cận với các công cụ tự tử trong gia đình sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tự tử lên tới 10 lần so với bình thường.

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

Theo đó, súng chiếm chưa tới 10% số mưu toan tự tử, nhưng những vụ liên quan tới súng có nhiều khả năng chết người hơn cả.

Tỉ lệ nam giới hoàn thành việc tự tử có xu hướng nhiều gấp đôi so với phụ nữ. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp mà họ chọn, chứ không phải dự định mà mình đang có. Đàn ông thường có xu hướng sử dụng vũ khí để tự tử, trong khi phụ nữ sẽ có xu hướng sử dụng thuốc quá liều để tự kết liễu mình.

7. Tìm kiếm trên Internet

Dấu hiệu cho thấy một người đang có ý định tự tử có thể xuất hiện trên máy tính hoặc điện thoại của họ.

Ví dụ, một lịch sử trình duyệt web có thể cho thấy người đó đã tìm kiếm về tự tử hay cách để tự tử. Với các thanh thiếu niên, đặc biệt là những người khép kín, ít giao tiếp thì cha mẹ nên theo dõi các mạng xã hội mà họ sử dụng. 

Nóng: Số người tự tử tăng cao, hãy quan sát thật kĩ những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn kịp thời

Việc hỏi hay tìm kiếm về xung động tự tử không "gieo ý tưởng" vào đầu một người. Nếu đang lo lắng về việc ai đó có ý định tự tử, hãy hỏi trực tiếp người đó. Nếu người đó có quyền sử dụng thuốc hoặc các công cụ khác để tự tử, hãy tìm cách để loại bỏ chúng. Quan trọng nhất, bạn nên liên hệ với chuyên gia y tế để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

8. Các vấn đề về sức khỏe

Hầu hết mọi người đều cho rằng thanh thiếu niên có nguy có tự tử cao hơn, tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng những người trưởng thành có nguy cơ cao nhất. Trong năm 2015, người lớn ở vào độ tuổi từ 45 đến 64 có tỷ lệ tự tử cao nhất, ở mức 19,6%. Tiếp theo đó mới tới người lớn từ 85 tuổi trở lên, với tỷ lệ là 19,4%.

Trầm cảm thường không phải là một phần bình thường của tuổi già, tuy nhiên các bệnh mãn tính, tình trạng mất khả năng sống độc lập hoặc các vấn đề liên quan đến thị giác và thính giác có thể làm tăng nguy cơ tự tử.

Nguồn: Health