Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

09/03/2019, 11:00 GMT+07:00

Theo số liệu thống kê, có tới 4% con người trên thế giới mắc phải hội chứng rối loạn nhân cách (Psychopath).

Khác với những người bị chứng rối loạn đa nhân cách được xếp vào dạng bệnh tâm thần phân liệt - vốn chỉ biểu hiện ở sự mất nhận thức về bản thân, thường ngộ nhận mình với người khác; thì một Psychopath lại hoàn toàn hiểu mình nhưng lại che giấu con người thật bằng nhiều chiếc mặt nạ khác nhau.

Psychopath là một trong nhiều dạng khác nhau của rối loạn đa nhân cách. Trong tiếng Việt, khái niệm này có thể tạm dịch là "rối loạn nhân cách chống đối xã hội".

1. Trở nên lãnh cảm

Theo bác sĩ tâm lý Scott Bonn, những người Psychopath không thường mấy khi thể hiện cảm xúc trước bất kỳ 1 sự vật, hiện tượng nào.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Rối loạn nhân nhân cách được xếp vào dạng bệnh tâm thần phân liệt - biểu hiện ở sự mất nhận thức về bản thân, thường ngộ nhận mình với người khác, cố che giấu con người thật bằng nhiều chiếc mặt nạ khác nhau. 

2. Ngủ rất ít

Có một điều trùng hợp ở người Psychopath là họ thường ngủ ít hơn so với người bình thường. Thông thường, mỗi ngày họ chỉ ngủ từ 4 - 6 giờ mà thôi, thế nhưng chuyện ngủ ít cũng không làm ảnh hưởng đến quỹ thời gian sinh hoạt của họ.

Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

Điều lạ kỳ là, việc ngủ không đủ 8h/ngày sẽ khiến con người dễ bị kích động, luôn trong trạng thái căng thẳng nên khó ngủ yên giấc. Thế nhưng với những người này, họ luôn nói mình không cảm thấy mệt hay kiệt sức vì dây thần kinh luôn được kích thích hoạt động mạnh mẽ.

3. Thích làm cho người khác cảm giác có lỗi

Theo chuyên gia tâm lý, những người mắc hội chứng Psychopath thường không bao giờ nhận lỗi của mình cả hay nói đúng hơn họ thuộc trường phái: tất cả mọi người đều sai trừ mình. Ngoài ra, họ thường cướp lời người khác và diễn giải để người ta cảm thấy tội lỗi đó thuộc về một ai khác, không phải mình.

  

4. Thích thể hiện và luôn có sức hút đặc biệt

Có một sự thật ai cũng phải thừa nhận rằng: những người rối loạn nhân cách đều rất biết cách gây chú ý và bản thân họ cũng sở hữu 1 ưu điểm cực kỳ quyến rũ:

- Họ có thể làm cho bất cứ ai tin tưởng mình bằng lời nói ngọt ngào.

- Họ sẽ khiến người đối diện cảm thấy có thật nhiều điểm chung, những lời khen, sự quan tâm dường như nhiều vô kể.

- Họ tạo cho bạn một khung trời mới, thách thức kẻ lãng du khám phá lãnh địa huyền bí của mình,...

Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

Nhưng thật ra, những người rối loạn nhân cách luôn có mục tiêu chung là muốn bạn thích, tin tưởng họ chỉ để dễ bề "thao túng" trong tương lai mà thôi.

5. Rất biết cách yêu bản thân

Những người Psychopath luôn có niềm tin bất diệt rằng: bản thân mình là chuẩn mực cái đẹp, nên luôn phơi bày những điểm tốt của bản thân và chăm chăm nhìn vào lỗi lầm người khác. Thích thể hiện thành tích, thích được khen ngợi, được ca tụng, được tán thưởng, được quan tâm,... luôn là đặc điểm của những người này.

Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

6. Nói dối

Những người có vấn đề về tâm lý thường rất hay nói dối để đạt được điều mình mong muốn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều này và cũng chẳng lo sợ khi mình bị phát hiện. Họ luôn tìm cách lấp liếm được để thoát khỏi bất kỳ tình huống bất lợi.

Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

7. Thích phá vỡ quy tắc

Luôn phủ nhận trách nhiệm về hành động, hậu quả mình gây ra là đặc điểm rất rõ của người rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Họ luôn coi mình là nhất nên họ thích phá vỡ quy tắc, khuyến khích người khác làm như mình.

Đọc xong 7 dấu hiệu này bạn có chắc mình không bị rối loạn nhân cách?

Có 1 điều nữa cần lưu ý: Sự sợ hãi cô đơn, từ chối, hoặc bị bỏ rơi là một dấu hiệu của bệnh đa nhân cách. Những bất an này khiến họ ghen tuông và có những hành vi hoang tưởng, làm cho những người xung quanh cảm thấy vô cùng sợ hãi. Trong chúng ta, không một ai muốn bản thân trở thành kẻ khác người đúng không? Vậy nên hãy sống quang minh chính đại, dám làm, dám nhận, đừng biến mình thành nỗi bận tâm của xã hội