Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể "đọc vị" ngay bạn đang gặp vấn đề gì về sức khoẻ

09:00 16/11/2017

Khi bạn mắc bệnh, cơ thể thường thông báo qua những bộ phận bên ngoài, tuy nhiên, không phải dấu hiệu nào cũng dễ nhìn thấy.

Có những dấu hiệu của cơ thể tưởng chừng như rất đơn giản, thế nhưng, nó lại cảnh báo bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe. Hãy quan sát cơ thể mình mỗi ngày để phát hiện sớm những dấu hiệu dưới đây.

Sưng cổ

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Cổ sưng bất thường không phải là do tư thế ngủ hay vận động sai cách mà đó có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp. Khi cổ bị sưng có thể nó đang cảnh báo bạn mắc bệnh bướu cổ. Hãy kiểm tra ngay cổ của mình để có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan.

Móng tay bất thường

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Theo Bộ Y tế Anh, nếu móng tay của bạn có hình chiếc thìa và móng hơi quặp lên, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Hoặc khi móng tay của bạn có một đường sọc ngang, đó có thể là dấu hiệu thiếu dưỡng chất hay do bạn vừa khỏi bệnh trước đó.

Lông mày ngắn

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Nếu một ngày bạn nhận ra mình bị rụng lông mày đột ngột theo hướng từ ngoài vào trong, thì hãy ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe vì đó có thể là dấu hiệu suy giảm tuyến giáp.

Bạc tóc trước tuổi 40

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Trong cuộc sống hiện nay, một bộ phận người trẻ do căng thẳng tinh thần, tâm lý không được giải tỏa dẫn đến khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng nên thường bị bạc sớm hơn lứa tuổi. Thạc sĩ David Bank cho biết trên WebMD rằng, tóc bạn sớm là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, rối loạn tuyến giáp, thiếu vitamin B12 hoặc bệnh bạch biến.

Thùy tai có những nếp gấp, đường rãnh

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Theo Healthline, nếu tai của bạn bị nhăn, gấp và không mượt mà thì nhiều khả năng bạn bị bệnh về động mạch. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy thùy tai (dái tai) nhăn là dấu hiệu của nguy cơ bị bệnh tim mạch cao.

Sụp mí mắt

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Do các vấn đề về thần kinh, bệnh tật hoặc chấn thương, phơi mặt ngoài ánh nắng rất nhiều người trẻ hiện nay bị sụp mí mắt. Mí mắt sụp quá nhiều có thể gây khó chịu và cản trở tầm nhìn của bạn. Khi mí mắt bị sụp quá nhiều bạn có thể đi nâng mí để tránh gặp phải những phiền phức này.

Da sạm dù không đi ngoài nắng

Nếu nước da của bạn sạm lại dù bạn không phơi mình dưới ánh mặt trời, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh hiếm gọi là Addison. Bệnh Addison là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả và sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết. Khi mắc phải căn bệnh này cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi hoặc khó chịu ở dạ dày. 

Lòng trắng của mắt có màu vàng

Chỉ cần chăm chỉ ngắm nghía một tí, là có thể

Khi mắt có dấu hiệu bị vàng thì đó có thể là một dấu hiệu của sự mệt mỏi. Tuy nhiên nếu mắt bạn duy trì sắc màu đó lâu hơn bình thường, có thể bạn bị mắc bệnh vàng da do sự gia tăng bất thường của sắc tố mật bilirubin trong máu. Có nhiều lí do gây ra vàng da ở người lớn, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Chân lạnh

Nếu bạn có cảm giác chân mình luôn trong trạng thái lạnh bất kể thời tiết, có thể đó là một dấu hiệu của bệnh về mạch máu. Và khi cả tay và chân đều lạnh ngắt bất thường thì nguy cơ bạn đang bị hội chứng Raynaud, một dấu hiệu của bệnh tự miễn, rất cao. 

Môi nứt nẻ

Khi thay đổi thời tiết đột ngột hoặc không cung cấp đủ nước cho cơ thể, môi của bạn thường có hiện tượng bị nứt nẻ. Tuy nhiên, những vết nứt ở khóe miệng có thể là do thiếu kẽm hoặc vitamin nhóm B, hoặc cơ thể bạn quá dư thừa vitamin A.

Nguồn: Tổng hợp