Lời cầu cứu từ “cậu nhỏ” của bé, mẹ có biết hay không?

25/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Sức khỏe "cậu nhỏ" không mấy được các mẹ chú ý đến. Tuy nhiên chỉ với vài dấu hiệu này cũng đủ để thấy được sự báo động về cơ thể trẻ mà mẹ nên quan tâm.

Việc chăm sóc con luôn là "cuộc chiến không hồi kết" của những bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên mẹ thường hay lơ là những biểu hiện rất nhỏ báo hiệu sức khỏe bé, nhất là những mẹ trẻ còn ít kinh nghiệm. "Cậu nhỏ" chính là một trong những "vật báu" của nam giới. Vì vậy ngay từ bé, mẹ nên thật cẩn trọng khi thấy "cậu nhỏ" của con có những dấu hiệu bất thường sau để nhanh chóng chữa trị tránh bị ảnh hưởng sau này.

1. Hẹp bao quy đầu

Có đến 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu vào lúc mới sinh khiến trẻ hay rặn tiểu, tiểu đau hoặc dòng tiểu yếu, nhỏ. Khi đó phần bao da và quy đầu gần như là một thể thống nhất và dần tự tách đến khi bé 5 tuổi. Tuy nhiên nếu bé đã 5 tuổi mà vẫn chưa có biểu hiện bao quy đầu tự giãn rộng thì mẹ nên nong bao quy đầu cho bé kết hợp với bôi thuốc. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý nong bao quy đầu cho bé mà không có hướng dẫn của bác sĩ vì nếu sai cách thì rất dễ khiến bé bị đau, phản tác dụng hoặc thậm chí là để lại di chứng sau này. Còn khi đã được 7 tuổi thì cách tốt nhất là mẹ nên đưa trẻ đi cắt bao quy đầu.  


Mẹ nên chú ý hơn nếu thấy con rặn đau hay dòng tiểu yếu. 
Mẹ nên chú ý hơn nếu thấy con rặn đau hay dòng tiểu yếu. 

2. Lún dương vật

Lún dương vật hay lùi dương vật thường có biểu hiện như lỗ đái đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục thẳng, nhưng tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu khiến trẻ phải ấn xung quanh khi tiểu. Khi trẻ 1 - 2 tuổi thì nên điều trị phẫu thuật càng sớm càng tốt. Riêng với trẻ có lớp mỡ ở mu dày thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và tập luyện đầu tiên. Trước khi mổ, mẹ nên thực hiện việc nong bao quy đầu cho bé. Nếu dải xơ kéo tụt thân dương vật thì cần lộn dần bao da để bao quy đầu rộng ra. Còn với trường hợp dương vật trẻ nhỏ bất thường thì dùng thuốc kích thích để làm to dương vật giúp việc mổ dễ dàng hơn.


Mẹ hãy luôn chú ý đến những biểu hiện của trẻ khi đi tiểu.
Mẹ hãy luôn chú ý đến những biểu hiện của trẻ khi đi tiểu.

3. Sưng tấy

Thông thường, trẻ thường được cha mẹ tự nong bao quy đầu ở nhà. Tuy nhiên đối với trẻ bị hẹp, dài bao quy đầu thì thường phải nhờ đến thủ thuật cắt bao quy đầu. Hẹp, dài bao quy đầu khiến nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, sưng đỏ, mọng nước. Lúc này trên “cậu nhỏ” của bé sẽ có chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật. Sau khi đã cắt bỏ bao quy đầu thì tình trạng này sẽ dần hết nhưng nếu bé vẫn có biểu hiện sưng tấy thì mẹ nên chú ý giữ cho bộ phận sinh dục của bé không bị hấp hơi, ẩm ướt và luôn được sạch sẽ.


Không nên cho con mặc quần áo chật, hoặc các loại quần áo khó thấm bằng vải tổng hợp hay cao su, mẹ nhé.
Không nên cho con mặc quần áo chật, hoặc các loại quần áo khó thấm bằng vải tổng hợp hay cao su, mẹ nhé.

4. Kích thước bé

Ở trẻ sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi, khi hoóc môn gặp vấn đề thì thường dương vật sẽ bị bé dưới 1,9 cm. Mẹ nên đưa bé đến các cơ sở ý tế chuyên khoa để kiểm tra nồng độ hoóc môn và các nhiễm sắc thể xem có hội chứng nào về gene không. Các bác sĩ sẽ cho bé thử nghiệm dùng testosterone trong 3 tháng giúp thúc đẩy việc phát triển dương vật bình thường lại khi trưởng thành.


Đừng nên tự ý bôi thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ ơi.
  
Đừng nên tự ý bôi thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ ơi.
  

5. Dương vật bị kẹt

Nếu dương vật bé có một phần bị kẹt trong đám mô mỡ ở vùng mu thì rất có thể là do việc cắt bao quy đầu quá rộng gây ra khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do bị ứ đọng nước tiểu. Đây là hiện tượng kích thước bình thường nhưng mảnh da hai bên bìu phát triển và dính vào thân dương vật nên rất cần sự tác động của các bác sĩ ngoại khoa. 


Tuy việc dương vật bị kẹt là vấn đề bình thường nhưng sẽ cực nguy hiểm nếu kéo dài lâu đấy.
Tuy việc dương vật bị kẹt là vấn đề bình thường nhưng sẽ cực nguy hiểm nếu kéo dài lâu đấy.

6. Cong vẹo

Khi trẻ có dấu hiệu dương vật bị lệch sang 1 bên hoặc không cân xứng với trục thì mẹ nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kê thuốc bôi. Trẻ sơ sinh thường rất khó để nhận biết do dấu hiệu chưa rõ ràng nên mẹ luôn phải kiểm tra thật kĩ càng hơn. Còn với những bé đã lớn thì thường hay giấu vì thấy xấu hổ. Tuy nhiên, nếu để quá lâu thì sẽ rất ảnh hưởng đến việc tiểu tiện hay tình dục sau này thậm chí có thể phải phẫu thuật đau đớn. Vì vậy, cách tốt nhất là ngay từ nhỏ mẹ nên giáo dục con 1 cách thật tinh ý về những vấn đề này.  


Đừng để con chịu đau vì sự lơ là của bạn thân, các mẹ nhé.
Đừng để con chịu đau vì sự lơ là của bạn thân, các mẹ nhé.

7. Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn thường được coi là “bảo bối” của nam giới. Tinh hoàn ẩn thường thấy ở khoảng 30% trường hợp sinh non và khoảng 3% ở trẻ sinh đủ tháng. Mẹ sẽ không thể sờ thấy đủ 2 bên tinh hoàn do không nằm đúng vị trí ở bẹn. Vì thế ngay khi trẻ được 1 tuổi thì nên tiến hành phẫu thuật sớm nhất có thể thay vì để trễ tránh những bệnh nguy hiểm sau này.


Tinh hoàn ẩn thường nằm chệc phần bụng nên rất khó sờ thấy.
Tinh hoàn ẩn thường nằm chệc phần bụng nên rất khó sờ thấy.

Việc chăm con chưa bao giờ là dễ dàng. Vì thế, mẹ nên quan tâm con mình từng chút một để nhận biết cẩn thận hơn những dấu hiệu đơn giản này. Khi trẻ có những dấu hiệu không bình thường trên thì mẹ tuyệt đối không được tự ý mình chữa trị mà nên đưa ngay con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Ảnh: Internet