Hàng loạt người nghiện Facebook nhập viện... tâm thần, xem ngay các dấu hiệu để phòng tránh kịp thời

10/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Thói quen vào mạng xã hội nhiều tới mức nghiện đã và đang gây ra rất nhiều hậu quả, điển hình nhất là tình trạng mắc bệnh tâm thần.

Nhiều năm trở lại đây, khi Internet trở nên phổ biến rộng rãi với mọi người, số lượng người dùng gia tăng một cách nhanh chóng. Đi kèm với các lợi ích, cũng không thể tránh khỏi tác hại do việc nghiện mạng xã hội gây ra, điển hình nhất là tình trạng mắc bệnh tâm thần.

Tại Việt Nam, khi mà thời đại "sống ảo" lên ngôi thì số người dùng mạng xã hội đang ngày một gia tăng. Có nhiều mục đích mà người dùng sử dụng mạng xã hội như học tập hay công việc. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người lên mạng mọi lúc mọi nơi mà không có mục đích cụ thể nào cả. Ban đầu chỉ là thói quen, nhưng dần dần sẽ ngấm vào máu và trở nên "nghiện" lúc nào không hay.

Nghiện mạng xã hội là gì và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

Nghiện mạng xã hội được hiểu đơn giản nghĩa là chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để sử dụng nó, gây ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như làm việc, học tập.


Thế giới "ảo" đang dần lên ngôi và con người không còn muốn gặp gỡ nhau nữa mà chỉ cầm điện thoại và trò chuyện (Ảnh biếm họa trên CNN)
Thế giới "ảo" đang dần lên ngôi và con người không còn muốn gặp gỡ nhau nữa mà chỉ cầm điện thoại và trò chuyện (Ảnh biếm họa trên CNN)

Bác sĩ tại các bệnh viện tâm thần trên cả nước cho biết, thời gian gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị tâm thần với nguyên nhân do "nghiện" mạng xã hội.

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, có đến hơn 97% trong số 424 học sinh 15 - 18 tuổi đang sử dụng mạng xã hội. Đây là giai đoạn các bạn trẻ có những thay đổi trong tâm sinh lý, dễ bị lôi kéo dụ dỗ.

Các bác sĩ cho biết, ngày càng có nhiều trường hợp trầm cảm do nghiện điện thoại, mạng xã hội phải nhập viện với những biểu hiện thất thần, trạng thái đờ đẫn, không tập trung, cơ thể suy nhược, có bệnh nhân bị sút cân nghiêm trọng... Từ tần suất thấp, dần dần người bệnh chỉ thích chơi duy nhất chiếc điện thoại, xa lánh thế giới bên ngoài. Và cao hơn bệnh trầm cảm đó chính là rối loạn tâm thần.


Một nữ sinh nhập viện do nghiện mạng xã hội tại BV Tâm thần Trung ương 1 (Ảnh: Hà Phượng).
Một nữ sinh nhập viện do nghiện mạng xã hội tại BV Tâm thần Trung ương 1 (Ảnh: Hà Phượng).

Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy bạn có đang bị "nghiện" mạng xã hội hay không?

Để kiểm tra bản thân có bị nghiện hay lệ thuộc vào mạng xã hội hay không, các bạn có thể sử dụng thang đo nghiện mạng xã hội của Bergen được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Na Uy và được xuất bản trong Psychological Reports vào 4/2012 gồm 6 câu hỏi:

1. Bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về mạng xã hội hoặc lên kế hoạch sử dụng nó?

2. Bạn cảm thấy một sự thúc giục sử dụng mạng xã hội càng ngày càng nhiều?

3. Bạn sử dụng mạng xã hội để quên đi các vấn đề cá nhân?

4. Bạn đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng mạng xã hội mà không thành công?

5. Bạn trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bạn bị cấm sử dụng mạng xã hội?

6. Bạn sử dụng mạng xã hội rất nhiều đến nỗi mà nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/học tập của bạn?

Ở mỗi câu hỏi, bạn trả lời theo 5 tiêu chí với các mức điểm:

A. Rất hiếm khi: 1 điểm

B. Hiếm khi: 2 điểm

C. Thỉnh thoảng: 3 điểm

D. Thường xuyên: 4 điểm

E. Rất thường xuyên: 5 điểm

Nếu bạn có tổng điểm số từ 24 trở lên được xem là nghiện.

Mạng xã hội đã mang đến cuộc cách mạng mới trong việc truyền tải thông tin, giao tiếp giữa người với người. Tuy nhiên nếu như cuộc sống bị phụ thuộc quá nhiều vào nó, thì không chỉ đời sống, tinh thần, mà đến tâm trí, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Và rất có thể, một ngày nào đó, bạn sẽ phải nhập viện vì bị tâm thần do nghiện mạng xã hội và thích sống ảo quá thì sao? 

Việc quan trọng nhất đó chính là điều tiết thời gian lên mạng, để chiếc điện thoại di động ở xa tầm tay khi đi ngủ. Chăm chỉ thăm gia những hoạt động xã hội, thể chất để sức khỏe, tinh thần minh mẫn, giúp bạn cân bằng cuộc sống. Đừng quên rằng ngoài mạng xã hội, bạn vẫn còn rất nhiều thú vui khác bổ ích cần khám phá trong cuộc sống này nhé!

Tổng hợp