iOS 12 và những dấu ấn ấn tượng của WWDC 2018

05/06/2018, 10:35 GMT+07:00

Trong hàng loạt các dấu ấn để lại từ WWDC được diễn ra vào sáng nay, iOS 12 hay các phiên bản nâng cấp của các phần mềm như photo, siri, memoji, nimoji ... đã để lại những dấu ấn khá tích cực với iFan.

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, tại WWDC 2018 đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS chạy trên các sản phẩm di động của Apple như iPhone hay iPad.

Với iOS 12, thay đổi lớn nhất chính là việc tối ưu hoá khả năng tương tác của chiếc iPhone/iPad với AR (thực tế ảo tăng cường). Nếu như ở các phiên bản trước việc sử dụng AR phần lớn vẫn nằm ở các ứng dụng của bên thứ 3 thì ở iOS 12, Apple đã tích hợp khá nhiều ứng dụng cũng như tiện ích dành cho công nghệ này nhằm tăng cường trải nghiệm cho người dùng. Trong số đó, định dạng mới  ".USDZ" chính là một bước tiến vượt bậc của Apple khi chúng ta có thể cầm, nắm và gởi đoạn clip AR của mình cho bất kì ai thông qua imess cũng như sử dụng tại các ứng dụng liên quan một cách dễ dàng. Không nhữ thế, USDZ hoàn toàn có thế sử dụng rộng rãi trên hệ sinh thái Adobe với thời gian tới.


Trải nghiệm AR sẽ tuyệt vời hơn trên iOS 12.
Trải nghiệm AR sẽ tuyệt vời hơn trên iOS 12.

Việc ứng dụng AR cũng tạo ra một số ứng dụng nền tảng mới chẳng hạn như ứng dụng Mesure. Ứng dụng đo lường này không phải là mới khi có nhiều bên thứ 3 đã ra mắt từ khá lâu nhưng đây đều là các sản phẩm phải trả tiền. Tuy nhiên, ứng dụng Mesure của Apple sẽ hoàn toàn miễn phí khi bạn tải iOS 12. 

Bên cạnh đó, iOS 12 còn có những sự nâng cấp đáng kể trong ứng dụng photos. Tiêu điểm nhất chính là khả năng tìm kiếm cũng như chia sẻ hình ảnh. Với việc tìm kiếm, bạn sẽ được tìm kiếm bằng các từ khoá trong Photos và nhận được các bức ảnh phù hợp. Chẳng hạn bạn hoàn toàn có thể tìm được những bức ảnh về xe đạp khi bạn gõ vào dòng chữ "xe đạp" hay "bikecycle". 

Ngoài ra Photos còn hỗ trợ về việc chia sẻ hình ảnh với chất lượng tối ưu nhất đến những người mà bạn thường xuyên tương tác và đặc biệt hơn là những người xuất hiện trong bức ảnh nhóm của bạn thông qua imess cũng như icloud. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tạo một video tuỳ chỉnh khi cho "play" các bức ảnh trong 1 album. 

Siri cũng sẽ là một phần mềm được tăng cường khả năng tương thích khi bạn hoàn toàn có thể thêm Siri vào các ứng dụng thứ 3. 

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu 1 nhóm chức mới để người dùng cân bằng cuộc sống trong hiện tại và hạn chế việc lạm dụng vào chiếc smartphone. Ở chức năng "do not distub" khi bạn nhấn và giữ thì bạn sẽ được lựa chọn thời gian. chức năng "scene time" sẽ giúp bạn biết được thói quen sử dụng điện thoại của mình trong một ngày. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể nhóm các "notification" trên màn hình lại cùng nhau để tránh việc để chúng làm phiền đến cuộc sống. 


Bạn đã có thể Facetime group với số lượng lên đến 32 người trong cùng một lúc.
Bạn đã có thể Facetime group với số lượng lên đến 32 người trong cùng một lúc.

Memoji và Animoji cũng được nâng cấp nhưng sản phẩm này chỉ mới sử dụng được trên sản phẩm mới nhất của Apple là iPhone X. 

Nhìn chung, iOS 12 là một bước tiến mới của Apple khi áp dụng sự phát triển của AR vào sản phẩm mới nhất của mình. 

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu hệ điều hành watchOS05, macOS Mojave cũng như Apple TV 4k. Một sự thay đổi đáng kể chính là việc Microsoft sẽ chính thức cho Microsoft offlice lên sàn Appstore. 


Giao diện mới nhất của MacOS Mojave.
Giao diện mới nhất của MacOS Mojave.

Tuy nhiên, sự kiện WWDC 2018 đã kết thúc mà không có một giới thiệu nào về phần cứng hay các sản phẩm mới được các fan mong chờ đặc biệt là iPhone SE 2. Có lẽ, nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới này muốn giấu nhẹm siêu phẩm của mình cho đợt ra mắt vào tháng 9 sắp tới.