Những đại sứ du lịch không danh hiệu

16:00 04/11/2013

Rất nhiều tên tuổi, dù không danh hiệu nhưng từ lâu đã được thế giới biết đến như những đại sứ văn hóa, đại sứ du lịch của VN. Trong khi đó, danh sách ứng viên cho vị trí “Đại sứ du lịch VN” vẫn đang tiếp tục dài ra...

Danh tiếng vang tận châu Âu

Khi đạo diễn nổi tiếng Philippe Bouler đến VN làm đại nhạc hội Oh La La nhân năm Pháp - Việt, ông muốn tìm những nghệ sĩ thật VN, thật hiện đại. Họ phải là những nhân tố mới thực sự, xuất sắc thực sự để có thể đứng chung với các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng tại Pháp. Ông đã chọn Thanh Lam - một trong bốn diva và Lê Cát Trọng Lý - cô gái có tâm hồn “hoàng tử bé” với cả thâm trầm lẫn hồn nhiên. “Tôi cũng muốn công chúng khám phá thêm nhóm Viet Vo Da House. Họ sống ở TP.HCM. Ít ai ở Hà Nội biết họ. Nhưng danh tiếng của họ lại vang tới tận châu Âu”, đạo diễn người Pháp, từng làm Giám đốc nghệ thuật Festival Huế, nói.


	
	Lê Cát Trọng Lý
Lê Cát Trọng Lý

Ông Philippe Bouler cho biết ở Đan Mạch, Viet Vo Da House rất nổi tiếng. Họ được mời lưu diễn liên tục. “Họ là một ví dụ điển hình trong việc tôn trọng cũng như bảo vệ văn hóa truyền thống, đồng thời lại mang tính chất đương đại. Họ dùng các nhạc cụ truyền thống VN, được phối hợp với đàn guitar điện và nhạc điện tử. Thật là tài tình”, ông nói. Cùng trong chuỗi sự kiện năm Pháp - Việt, nhà tổ chức Pháp cũng mang âm nhạc điện tử VN ra sáng, với những đại diện như Vũ Nhật Tân, Nguyễn Hồng Giang...


	
	Viet Vo Da House cùng bạn bè quốc tế
Viet Vo Da House cùng bạn bè quốc tế

Tất nhiên, đó không phải là tất cả những nghệ sĩ Việt được bạn bè biết đến, yêu quý. Chúng ta có vở xiếc Làng Tôi với nhiều năm liền mang màu nâu của quần áo, sắc vàng của tre đi khắp châu Âu. Rồi nhóm múa Nơi Đến của Lê Vũ Long - đàng hoàng biểu diễn tại Đức. Họ được mời nhờ chất lượng chứ không phải vì ngoại giao. Chưa kể, về mỹ thuật, chúng ta cũng có nhiều nghệ sĩ không kém như Đinh Q.Lê với tác phẩm video về chiến tranh, Nguyễn Mạnh Hùng với những mô hình nhà, máy bay thể hiện rõ cái nhìn giễu cợt về đời sống...

Chính họ - dù không danh hiệu - đã là những đại sứ văn hóa, đại sứ du lịch rồi.

Có cần “đại sứ danh hiệu” ?

Nhưng những nghệ sĩ trên hầu như không xuất hiện trong hoạt động đối ngoại văn hóa, chào mời du lịch chính thức do nhà nước thực hiện. Lý do được cho là đa số chương trình văn hóa mang đi “chào” đều không đổi mới, thiếu cảm xúc. “Nhiều lúc tôi thấy buồn khi xem các chương trình văn nghệ trong nước mang ra nước ngoài giao lưu”, ông Nhất Lý - “tổng công trình sư” của Làng tôi - nhớ lại.

Còn nhớ, khi nhắc đến công trạng của cựu Đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ, Cục trưởng Hợp tác quốc tế Nguyễn Văn Tình nói nhiều đến kinh phí. Theo đó, trong khi Bộ VH-TT-DL chỉ đủ sức mời một nhóm nghệ sĩ nhỏ đi quảng bá văn hóa, thì cô sẵn sàng mời thêm, chịu chi phí phát sinh. Tuy nhiên, ông không đề cập nhiều đến chất lượng của nhóm nghệ sĩ.


"Cựu" đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ

Trong khi đó về du lịch, làm sao có thể đặt gánh nặng lên đại sứ khi cho tới nay mục tiêu nhà vệ sinh đạt chuẩn của ta vẫn còn xa vời. Làm sao có thể đặt gánh nặng lên đại sứ khi các sản phẩm du lịch còn chưa đa dạng. Các công ty du lịch “dù” vẫn hoạt động...

Sự xuất hiện của đại sứ rõ ràng chỉ có thể bổ trợ, chứ không thay được các trang web, các cuốn lịch tiếp thị hình ảnh. Điều này, du lịch Thái Lan đã làm từ lâu, còn ta cứ mãi chậm chân.

Vì thế, câu chuyện đại sứ du lịch có lẽ cần được dũng cảm lùi hẳn lại. Lùi để lo cho những việc thiết thực hơn. Thiết thực nhất là nhìn lại, liệt kê những khoảng trống tiếp thị hình ảnh của chính ngành văn hóa, ngành du lịch ra thế giới. Sau đó, hãy tận dụng những đại sứ sẵn có, như cách Philippe Bouler đã tự tìm thấy, tự giới thiệu về VN ra nước ngoài.

Đến ngày 31.10, danh sách ứng cử viên cho vị trí Đại sứ du lịch VN có 5 người. Đó là diễn viên Lan Phương, người đẹp Huỳnh Thị Ngọc Hân, giáo viên ngoại ngữ Đỗ Thị Hồng Thuận, hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân và á hậu châu Á tại Mỹ 2012 Châu Mộng Như.


	
	Diễn viên Lan Phương ứng cử vị trí Đại sứ du lịch năm nay
Diễn viên Lan Phương ứng cử vị trí Đại sứ du lịch năm nay

Theo ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, thì giữa tháng 11, Bộ sẽ họp hội đồng xét duyệt hồ sơ. Ứng viên có hồ sơ đạt tiêu chuẩn được mời phỏng vấn. Quá trình phỏng vấn nếu xét thấy ứng viên hội tụ đủ điều kiện, phù hợp tiêu chí đề ra sẽ bổ nhiệm, nếu không, vị trí này bỏ trống. Dự kiến Bộ VH-TT-DL sẽ công bố tân đại sứ du lịch vào đầu năm 2014.