Không phải ai cũng biết những "đặc sản" này là của Thủ Đức đâu nhé!

08/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Có lẽ, chẳng có nơi đâu mà đường phố phức tạp như Thủ Đức. Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước nhưng không phải ở Bình Chánh, Hiệp Bình Phước mà là của Thủ Đức.

Đường phố như ma trận, quán cơm Nụ Cười 2 nghìn đồng, nơi tụ họp của hơn 20 trường Đại học lớn nhỏ, nơi có cổng chào đầu tiên mang tên "quận"... Và rất nhiều "đặc sản" khác mà chỉ có thể tìm thấy ở quận Thủ Đức- Sài Gòn.

Khởi nguồn lịch sử, quận Thủ Đức không phải địa danh thuộc Sài Gòn nhưng nó lại là nơi gây nhiều thương nhớ nhất cho bất cứ ai từng đến thành phố mang tên Bác. Không xô bồ, không sang trọng và cũng chẳng tấp nập, Thủ Đức khoác lên mình một màu sắc riêng biệt, đó chính là sự chất phác, cái chân quê đã ăn sâu vào trong máu của người dân bản địa.

Nơi đầu tiên có cổng chào mang tên quận

Không phải ai cũng biết những

Trong kí ức Sài Gòn, người ta thường ít nhắc đến Thủ Đức vì sở dĩ trước đây Thủ Đức đâu có phải thuộc Sài Gòn. Hồi trước, Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định, chỉ là một vùng ven ngoại ô mà người Sài Gòn hay tìm đến mỗi dịp cuối tuần. 

Mặc dù xa trung tâm Sài Gòn là vậy nhưng Thủ Đức vẫn được gọi là "quận". Đặc biệt, Thủ Đức còn là quận đầu tiên của Sài Gòn có cổng chào mang tên "quận".

Tam Hà: Hà Tây + Hà Bắc + Hà Nam Ninh

Không phải ai cũng biết những

Có lẽ, sẽ chẳng có ai ở Thủ Đức mà chưa từng đi mấy vòng quanh Tam Hà mùa Giáng sinh để coi hang đá. Song, cũng có rất nhiều người không biết rằng, khu vực xứ đạo Tam Hà bây giờ là nơi tập hợp của cộng đồng những người miền Bắc di cư từ Hà Tây, Hà Bắc và Hà Nam Ninh, tên Tam Hà mới từ đó mà ra.

Nơi tụ họp 20 trường đại học lớn nhỏ

Không phải ai cũng biết những

Người ta thường nói rằng "Giang hồ quận Tư, sườn xám quận Năm, đại gia quận Nhất hay ngoại quốc Bình Chánh, dù ở bất cứ quận nào đi nữa thì cũng có con cái, cháu chắt hay bạn bè học ở một trường đại học ở quận Thủ Đức".

Quả đúng như thế, quận Thủ Đức có gần hai mươi trường Đại học có trụ sở hoặc cơ sở ở đây. Cho nên bây giờ ở Thủ Đức, sinh viên còn đông hơn cả người dân đang sinh sống ở quận. Chưa hết, Thủ Đức còn có hai làng đại học. Làng đại học Quốc Gia và làng đại học thứ hai ở gần trường Nguyễn Hữu Huân, nơi được coi là cơn ác mộng của mấy chị em "mù" đường. Đường xếp kiểu bàn cờ, chạy vô một cái không biết ngang dọc ra sao, lại còn thêm mấy cái tên như Công Lý, Hòa Bình, Đoàn Kết, Tự Do na ná nhau nên vô đó mà không có người dẫn đường thì chỉ có thể khóc một dòng sông mà thôi.

"Nỗi ác mộng" của những cô gái mù đường

Không phải ai cũng biết những

Có lẽ, chẳng có nơi đâu mà đường phố phức tạp như Thủ Đức- Sài Gòn. Phường Hiệp Bình Chánh nhưng không phải ở Bình Chánh, Hiệp Bình Phước nhưng không phải của Bình Phước... Mà tất cả đều thuộc Thủ Đức. Hay sớm tối, trước khi chạy vô Phạm Văn Đồng, bạn nên nhớ coi đồng hồ trước, coi chừng tiền bạc ra đi vì lỡ chạy sai làn khi hết giờ. Tốt nhất, nếu như không rành đường ở Thủ Đức thì bạn đừng bao giờ hành nghề shipper.

Phố xá mang đậm âm hưởng quê hương miệt vườn

Không phải ai cũng biết những

Thủ Đức không xô bồ, không có những trung tâm thương mại san sát, sang trọng như những quận trung tâm Sài Gòn. Bởi vậy, người ta tìm về Thủ Đức chủ yếu là tìm về bờ sông, vườn tược, cây cối và quán bia. Dân Thủ Đức cũng chuộng mấy nhà hàng, café mang âm hưởng quê hương, miệt vườn. Vì đơn giản, cái chất quê nó ăn vào máu rồi.

Đặc sản nem nướng và "cơm bao no 2k"

Không phải ai cũng biết những

Nem Thủ Đức ngon có tiếng từ bao đời nay nhưng hiện tại chỗ bán nem Thủ Đức ngon nhất lại nằm ở … quận 9. Nhưng mà đó là ngày xưa thôi, bây giờ đặc sản của quận là cơm bao no 2k. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cơm Nụ Cười đã hoạt động được 6 năm và vẫn đang hàng ngày đem đến những suất cơm giá rẻ cho những ăi thật sự cần chúng.

Đường Võ Văn Ngân - Nơi trà sữa hội tụ

Không phải ai cũng biết những

Có một điều đặc biệt về trà sữa Thủ Đức đó là bất cứ quán trà sữa nào tìm được trên đường Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng đều có thể tìm được ở Võ Văn Ngân. Vì vậy, các fan của trà sữa hãy lưu ý rõ điều này để có thể về ngay Võ Văn Ngân và thưởng thức đủ loại trà sữa mà không cần mất công tìm kiếm ở nơi khác.

Tiệm chè chợ Bắc Ninh

Không phải ai cũng biết những

Theo chia sẻ của các teen Thủ Đức thì trong chợ Bắc Ninh có một tiệm chè đối diện Tiểu học Lê Văn Việt đã bán từ rất lâu, khoảng từ 50 năm trước. Tiệm sơn vàng, vách tường sạm đen vì khói bếp bay lên ám vô, mặt tiền nhìn ra đường chợ lúc nào cũng đông đúc. Chè bán chỉ là chè đậu, chè chuối, sâm bổ lượng nhưng rất ngon.

Chưa hết, chỗ ăn Thủ Đức còn nhiều, nhưng lạ hơn mấy quận khác là rải rác ở khắp nơi chứ không có dồn lại một con đườg hay một khu. Lâu lâu muốn ăn ngon, ăn nhiều cũng cực lắm. Nhưng không sao, đã yêu đồ ăn, yêu Thủ Đức thì dù có xa mấy cũng phải đi hết cho bằng được mới chịu.

Nguồn: Sài Gòn của tôi