Những cuộc giải cứu thần kì "dưới lòng đất", trăm người thoát chết từ "địa ngục"

13/07/2018, 09:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, cả thế giới đã hướng về chiến dịch giải cứu trong hang Tham Luang. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên có một vụ mắc kẹt nguy hiểm như thế.

Ngoài vụ giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt tại hang động Tham Luang ở Thái Lan, thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều vụ giải cứu "thần kỳ" khác. Có những cuộc giải cứu nhiều năm sau khi nhắc lại, vẫn là nỗi ám ảnh với cả nạn nhân và người thân của họ.

Cuộc giải cứu 33 thợ mỏ tại Chile năm 2010

Sự kiện 33 thợ mỏ Chile mắc kẹt dưới độ sâu gần 700 mét trong hơn hai tháng đã khiến cả thế giới quan tâm vì ý chí và lòng tin của họ.

Khoảng 14h chiều ngày 5.8.2010 theo giờ địa phương, một đường dẫn chính vào khu mỏ vàng và đồng San Jose ở Chile bất ngờ đổ sập, lúc này có 33 thợ mỏ đang làm việc ở độ sâu 700m, khoảng cách từ cửa hầm mỏ đến nơi làm việc là 5km. 

Những cuộc giải cứu thần kì

Đã 16 ngày trôi qua kể từ lúc sự cố xảy ra nhưng chưa có thêm bất cứ thông tin nào về số phận của những người thợ mỏ, lúc này tất cả đều là ẩn số.

Ngày thứ 17 định mệnh (22.8), một mũi khoan đã khoan tới độ sâu 688 mét, phát hiện nơi các thợ mỏ trú ẩn. Ngày 23.8, cuộc giải cứu các thợ mỏ với quy mô lớn bắt đầu.

Ngày 25.9, chiến dịch giải cứu đi đến cột mốc quan trọng, chiếc lồng cứu hộ đặc biệt mang tên Phoenix (Phượng hoàng) đươc chế tạo thành công

Đêm 12.10.2010 giờ Chile (sáng 13/10 giờ Hà Nội), thợ mỏ đầu tiên trong số 33 người mắc kẹt là Florencio Avalos được kéo lên mặt đất an toàn bằng lồng cứu hộ Phượng hoàng, công tác cứu hộ diễn ra liên tục trong vòng 22 tiếng, người thợ mỏ cuối cùng được đưa lên mặt đất. Đến ngày 14.10 cuộc giải cứu lịch sử chính thức kết thúc. 

Những cuộc giải cứu thần kì

Kể từ khi bị mắc kẹt đến khi bắt đầu được giải cứu đêm 12/10, các thợ mỏ Chile đã sống sót 69 ngày dưới lòng đất, lâu hơn bất cứ sự kiện tương tự nào trong lịch sử thế giới. Cũng chưa bao giờ một cuộc cứu hộ lại nhận được sự quan tâm lớn và kéo dài như vậy của giới truyền thông quốc tế. 

Cuộc giải cứu đã tiêu tốn của Chile 20 triệu USD, tổng số người được huy động đến khi chiến dịch kết thúc là 350 người cùng những thiết bị hiện đại nhất thế giới, sự hỗ trợ của Nasa, Đức, Đài Loan,...

Giải cứu hàng trăm công nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13.5.2014, một thảm họa nổ hầm mỏ kinh hoàng đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến gần 800 người mắc kẹt trong mỏ than. Lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt đêm để tìm kiếm những người còn đang mắc kẹt dưới lòng đất.

Sau nhiều giờ giải cứu, lực lượng cứu hộ đã giải thoát được 363 người nhưng hàng trăm người vẫn mắc kẹt dưới lòng đất.

Những cuộc giải cứu thần kì

Lực lượng cứu hỏa cố gắng bơm không khí sạch vào bên trong hầm mỏ để những người mắc kẹt có thể thở bởi nhiều người vẫn đang ở độ sâu cách mặt đất 2km và cách lối vào mỏ 4km.

Nhiều nhân viên cứu hộ thậm chí phải đeo bình dưỡng khí để di chuyển vào sâu bên trong nhằm tìm kiếm cơ hội cứu thoát những công nhân xấu số. Tuy nhiên, kết thúc chiến dịch tìm kiếm, con số thợ mỏ thiệt mạng cuối cùng lên tới 301 người.

Vụ tai nạn tại Soma là vụ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có tới 48.000 thợ mỏ làm việc tại 740 mỏ.

Cuộc giải cứu thợ mỏ ở Trung Quốc năm 2015

Những cuộc giải cứu thần kì

Khoảng 7 giờ 55 phút ngày 25.12.2015, mỏ thạch cao Ngọc Vinh thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc bất ngờ đổ sập, lúc này bên trong có 29 người làm việc, bốn người tự tìm cách thoát, 25 người còn lại mất tích. Sáng ngày 26.12.2015 tổng số thợ mỏ được giải cứu là 11 người, một người được xác định đã chết, số người mất tích còn lại là 13 công nhân.

Đến ngày 29.1.2016, 4 thợ mỏ được xác định còn sống đã được giải cứu thành công sau 36 ngày bị mắc kẹt dưới độ sâu 220m của mỏ thạch cao, 9 người còn lại được xác định đã chết.

Vụ giải cứu này được so sánh gần giống với cuộc giải cứu tại Chile năm 2010, thời điểm tiếp cận được nơi 4 thợ mỏ, đội cứu hộ đã dùng các mũi khoan để đưa thức ăn, nước uống cùng các vật dụng hỗ trợ đến 4 công nhân.

Những cuộc giải cứu thần kì

Đội cứu hộ đã sử dụng mũi khoan lớn khoan 2 lối vào để đưa nạn nhân ra ngoài, trong đó một lối dùng để đề phòng trường hợp có sự cố. Hơn 600 trang thiết bị như khoan, máy dò, rô-bốt được sử dụng để tìm kiếm nạn nhân.

Sập Hầm thủy điện Dạ Dâng – Lâm Đồng – Việt Nam năm 2014

7 giờ sáng ngày 16.12.2014 khoảng hơn 30 công nhân đang làm việc bên trong đường hầm thủy điện Dạ Dâng.

Các công nhân đang làm dầm sắt thép chuẩn bị đổ bê tông và bơm nước, bất ngờ hàng trăm mét khối đất đá đổ sập xuống ở vị trí cách cửa hầm 500m. 20 người chạy thoát ra ngoài miệng hầm trong khi 12 đồng nghiệp bị kẹt bên trong, trong đó có một phụ nữ 26 tuổi. 

Những cuộc giải cứu thần kì

Ngày 17.12.2014, các mũi khoan đã tiếp cận được các nạn nhân bên trong, đội cứu hộ đã đưa được thức ăn và sữa tiếp sức cho mọi người, chờ phương án giải cứu tiến hành. 

Cùng lúc này 2 mũi khoan ở hai vị trí đỉnh đồi và sau đồi cũng đồng loạt khoan tiến vào bên trong hầm. 

Ngày 18.12.2014 tỉnh Lâm Đồng đã huy động hơn 600 người gồm lực lượng cứu hộ, công binh, công an, y tế, hậu cần… 

Những cuộc giải cứu thần kì

Đúng 16 giờ 20 phút, ngày 19.12.2014, các chiến sĩ Công Binh đã đào được một đường hầm nhỏ vào bên trong nơi các nạn nhân đang bị mắc kẹt, hơn 10 phút sau toàn bộ 12 công nhân được giải cứu an toàn. 

Tính tới thời điểm giải cứu thành công đã có 700 người cùng hàng trăm thiết bị cứu hộ được huy động tới hiện trường.

Sập hầm ở Quecreek, Mỹ

Ngày 24.7.2002, 18 thợ mỏ đang làm việc trong hầm mỏ Quecreek ở hạt Somerset bang Pennsylvania thì bất ngờ hầm bị ngập. Một số đã thoát ra được nhưng 9 thợ mỏ vẫn bị kẹt lại bên trong, khi mực nước liên tục dâng cao.

Những cuộc giải cứu thần kì

Lực lượng cứu hộ ngay lập tức được điều đến và các nhà chức trách quyết định mở một chiến dịch vừa cố gắng bơm nước trong hầm ra để bảo đảm tính mạng cho những người bị kẹt vừa khoan vào hầm và đưa một khoang cứu hộ bằng thép với đồ tiếp tế xuống tới chỗ các thợ mỏ.

12 giờ 30 phút sáng ngày 28.7, sau hơn 77 giờ bị kẹt dưới lòng đất, các thợ mỏ bắt đầu được đưa lên qua khoang cứu hộ. 9 thợ mỏ đã thoát chết một cách ngoạn mục và tất cả đều không bị thương hay chịu thương tích gì nghiêm trọng.

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí tại Thái Lan

Năm 2010, hành trình giải cứu 33 thợ mỏ trong vụ sập hầm ở Chile đã thu hút khoảng một tỷ người theo dõi. Họ bị mắc kẹt 700 m dưới lòng đất suốt 69 ngày, nhưng vẫn được cứu sống trong một chiến dịch được coi là "không tưởng", khiến người dân Chile xích lại gần nhau hơn. Cũng giống sự kiện này, quá trình giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên tại một hang động xa xôi ở Thái Lan đã ảnh hưởng lớn đến dư luận, mang lại niềm tin rằng thế giới có thể sát cánh bên nhau, để lại bài học về ý chí và giá trị của tình người, tình đoàn kết.

Những người cứu hộ phải đối mặt với nguy hiểm và nhiệt độ gần như đóng băng khi vượt qua mạng lưới hầm, hồ ngầm và những thác nước lạnh giá. Cuối cùng, họ cũng được đưa ra khỏi hệ thống hang sau nhiều ngày liền. Trong khi ấy, nhiều người cho rằng các cuộc giải cứu chấn động đa phần "không thể thực hiện được".

Và mới đây nhất, vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan đã khiến cả thế giới chấn động. Trước đó, ngày 23.6, đội bóng nhí có tên là "Lợn Hoang" gồm 12 thành viên và huấn luyện viên, đã đến thám hiểm hang động Tham Luang.

Trong lúc đang di chuyển thì bất ngờ một cơn mưa lớn kèm theo lũ quét tràn vào hang động, khiến cả nhóm bị kẹt trong một mô đất cách cửa hang 5km suốt 9 ngày trong hang tính đến thời điểm được các thợ lặn tìm thấy vào ngày 2.7.

Những cuộc giải cứu thần kì

Ngày 25.6, các đội cứu hộ đặc biệt của Thái Lan bắt đầu tiến vào bên trong hang tìm kiếm đội bóng.

Ngày 27.6, rất nhiều chuyên gia cùng binh sĩ các nước được cử đến để giúp đỡ hỗ trợ việc tìm kiếm, Chính phủ Thái đã huy động hàng trăm thiết bị hiện đại để tìm kiếm 13 chàng trai.

Những cuộc giải cứu thần kì

Ngày 2.7, hai chuyên gia hang động người Anh đã tìm thấy tất cả 13 người, cả nhóm đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày 3.7, một nhóm gồm 13 thợ lặn và 2 bác sĩ đã tiếp cận và kiểm tra sức khỏe các nạn nhân.

Ngày 4.7, việc hỗ trợ bơi lội cho cả nhóm được bắt đầu chuẩn bị việc giải cứu đưa các nạn nhân ra ngoài.

Ngày 6.7, trong lúc đi vào bên trong hỗ trợ đội bóng, 1 cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan Saman Kunan đã thiệt mạng do hết oxy trong lúc lặn.

Ngày 8.7, Chiến dịch giải cứu bắt đầu với sự tham gia của 18 thợ lặn nước ngoài cùng 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan. Đến 17 giờ 40 cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang, vào lúc 19 giờ 50 cậu bé thứ 4 rời hang an toàn. Chiến dịch giải cứu ngày thứ nhất kết thúc.

Ngày 8.7 Thêm 4 thành viên nữa được đưa ra an toàn, còn lại 5 thành viên cuối cùng được đưa ra ngoài trong ngày 9.7.

Tổng hợp

Design: Quang Phạm