Những cụm từ chắc chắn bạn đã dùng ít nhất một lần trong năm 2015

19:00 19/12/2015

Những cụm từ đã gây sốt trong cộng đồng một thời gian dài mà đi đâu cũng thấy nhưng không ít người không biết nó xuất phát từ đâu và ý nghĩa thật sự là gì? Cùng xem qua đó là những từ nào nhé!

Chắc mọi người vẫn còn nhớ đến “một thời” của những cụm từ kinh điển vào năm 2014 như “ảo tưởng sức mạnh”, “đắng lòng thanh niên”, “hoy đi nha” thì năm 2015 lại xuất hiện một loạt những từ mới cũng kinh điển không kém. 

1. Thanh niên sống ảo


Thanh niên sống ảo (Ảnh: Internet)
Thanh niên sống ảo (Ảnh: Internet)

Đây là cụm từ được nhiều người dùng trên mạng xã hội để ám chỉ những người suốt ngày chỉ biết đến “điện thoại” và không thể nào sống thiếu Facebook, Instagram hay những mạng xã hội khác…Thậm chí báo chí và truyền thông cũng sử dụng từ này để đả kích những người chỉ quan tâm đến giá trị ảo như lượt thích, lượt theo dõi và chia sẻ trên mạng xã hội mà không quan tâm đến những điều quan trọng cũng như giá trị thật sự trong cuộc sống. 

2. Hư cấu

“Hư cấu” có nghĩa là tưởng tượng, không có thật, thường được sử dụng trong các tác phẩm văn học nhưng năm 2015 lại đánh dấu sự xuất hiện của từ này nhiều vô kể. 


Hư cấu (Ảnh: Internet)
Hư cấu (Ảnh: Internet)

Bắt nguồn từ loạt ảnh chế “Chaien hư cấu” với gương mặt nghiêm trọng và những phát ngôn khó đỡ của "chàng mập lòi rốn" trong bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon. Chính vì điều này đã khiến cho trào lưu sử dụng từ "hư cấu" lan truyền rộng rãi, được các bạn trẻ dùng để chỉ trích những người hay “bốc phét”, thích nói dối và ảo tưởng.

3. Soái ca

Chưa bao giờ những bộ phim chuyển thể ngôn tình lại gây sốt như năm 2015. Hàng loạt bộ phim như Bên nhau trọn đời, Hoa Thiên Cốt, Sam Sam đến rồi… khiến cho dân tình sôi sục và "hóng" theo từng tập phim. 

Điểm chung của những bộ phim ngôn tình này đều có một nhân vật nam được gọi là “soái ca” luôn khiến các chị em phụ nữ mê mệt. “Soái ca” là nam chính có dung mạo đẹp đến hoàn hảo, phong độ, quyền lực, tài năng xuất chúng và đặc biệt còn rất chung thủy trong tình yêu. 


"Soái ca" là niềm mơ ước của chị em phụ nữ. (Ảnh: Internet)
"Soái ca" là niềm mơ ước của chị em phụ nữ. (Ảnh: Internet)

Một sự kiện khá lớn diễn ra trong năm 2015 chính là đám cưới của diễn viên Trung Quốc Huỳnh Hiểu MinhAngelaBaby. Đây được xem là hôn lễ gây chấn động bởi sự xa hoa và cả nét lãng mạn như truyện cổ tích. Một lần nữa từ “soái ca” lại được nhắc đến, sau khi chứng kiến sự hết lòng của nam tài tử họ Huỳnh thực hiện để chiều lòng vợ mình. Các chị em lại lần nữa dậy sóng, tin rằng những người tuyệt vời như thế vẫn tồn tại và tiếp tục chờ đợi "soái ca" của đời mình. 

Tuy nhiên, được phái yếu yêu thích nhưng lại không được lòng phái mạnh. Từ “soái ca” được các bạn nam sử dụng như để ám chỉ những anh chàng chỉ được cái đẹp mã, dễ lấy lòng phụ nữ nhưng thật sự lại không hề có bất kì tố chất “tốt đẹp”, hay tài năng xuất chúng gì cả.

4.“…người ta”

“Con nhà người ta”, “vợ người ta”, “người yêu nhà người ta”, “chồng người ta”… là những từ được nhắc đến liên tục để ám chỉ những người hoàn hảo, tuyệt vời không điểm yếu trong mắt mọi người. Mọi người sẽ dùng những từ này kèm theo một chút ghen tị trong lòng. Tất nhiên rồi, không ai lại muốn mình bị so sánh với một ai đó  “nhà người ta” bao giờ cả.


Con nhà người ta (Ảnh: Internet)
Con nhà người ta (Ảnh: Internet)

5. “Không phải dạng vừa đâu”

“Không phải dạng vừa đâu” xuất phát từ tựa đề bài hát của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP. “Không phải dạng vừa đâu” là cụm từ dùng để chỉ những người có tài, nhiều ưu điểm nhưng lại ẩn giấu trong vỏ bọc tầm thường mà nhiều người không nhận ra.


Không phải dạng vừa đâu (Ảnh: Internet)
Không phải dạng vừa đâu (Ảnh: Internet)

Các bạn trẻ sử dụng từ này rất nhiều để khen một ai đó hoặc nói về chính bản thân mình, nhắc nhở mọi người chớ xem thường ai đó khi chưa biết rõ về họ.