Những con vật da trơn mang danh "thủy quái nước ngọt" sẵn sàng cắn đứt... "cái ấy" của đàn ông

08/10/2017, 11:00 GMT+07:00

Đây là những loài cá được biết đến với hàm răng giống như răng người và có thói quen thích cắn tinh hoàn của đàn ông. Chúng còn đôi khi được gọi là cá "cắn bi".

Những loài thủy quái nước ngọt sở hữu kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các loài thủy quái sống dưới đại dương nhưng mức độ đáng sợ của chúng thì không hề thua kém chút nào. Những loài cá nước ngọt này vẫn luôn rình rập và đe dọa tính mạng con người ở những nơi gần cửa sông.

Thật nguy hiểm và tồi tệ khi những loài cá này ẩn náu ở khắp các ao, hồ, sông, biển... Thậm chí có loài còn chủ động tấn công hoặc thậm chí ăn thịt người.

Cá hổ Tigerfish Goliath

Cá hổ Tigerfish Goliath khổng lồ là một trong những loài "thủy quái" nước ngọt hung dữ nhất hành tinh. Nó được coi là quái vật nước ngọt ở các lưu vực sông Congo.


Hàm răng sắc nhọn của loài cá hổ (Ảnh: Internet)
Hàm răng sắc nhọn của loài cá hổ (Ảnh: Internet)

Đặc biệt loài cá hổ này còn là họ hàng của loài cá ăn thịt khét tiếng Piranha. Chúng sống ở những con sông hẻo lánh nhất thế giới và xuất hiện nhiều ở lưu vực sông Congo, sông Lualaba, hồ Upemba và hồ Tanganyika thuộc châu Phi.

Tigerfish di chuyển như một "ngư lôi" và chiến đấu giống máy bay trực thăng. Đó là lý do nó có tên tigerfish. Ngoài ra hình dạng cơ thể bên ngoài cũng giúp cho loài cá này di chuyển với tốc độ rất nhanh.

Cá hổ Goliath có thị lực rất tốt nên nó có khả năng kiếm ăn hiệu quả ở vùng nước tối và vùng nước chảy mạnh. Chúng thường đơn độc ẩn trong những vùng nước tối và tấn công con mồi một cách đột ngột. Ở những vùng nước chảy mạnh, trong khi con mồi còn mải chống chọi với dòng nước thì cá hổ khổng lồ bình tĩnh, lững lờ bơi xung quanh, chọn vị trí phù hợp và tấn công chớp nhoáng. Cú đớp của nó có thể làm con mồi đứt đôi chỉ trong nháy mắt.

Trên các con sông ở châu Phi, nhất là Congo, nếu có nửa xác cá trôi trên xông với vết đứt nham nhở, thì chính xác là do cá hổ Tigerfish Goliath tấn công. Nó đớp đứt đôi con mồi và để lại một nửa... cho loài khác thưởng thức.

Loài cá này có kích cỡ cực đại lên tới 2m, nặng ngót 1 tạ. Tuổi thọ của nó có thể lên đến 15 năm trong môi trường tự nhiên thuận lợi.

Piraiba (Cá da trơn Nam Mỹ)

Một huyền thoại của Amazone, cá Piraiba được mệnh danh là loài cá da trơn lớn nhất Nam Mỹ, với chiều dài tối đa lên đến 3m và cân nặng có thể lên đến hơn 200kg.

Miệng của con thủy quái này rộng đến hơn 40cm nên nó có thể dễ dàng nuốt trọn một con mồi lớn. Đặc biệt loài cá da trơn này thường sử dụng màu sắc trên cơ thể để ngụy trang trong việc đi săn, với màu xanh xám ở lưng và màu trằng dưới vùng bụng.


Cá da trơn Nam Mỹ (Ảnh: Internet)
Cá da trơn Nam Mỹ (Ảnh: Internet)

Cá Piraiba ăn mọi con mồi từ cá lớn đến các loài thú, thậm chí có cả... con người. May mắn là con người không phải thức ăn ưa thích của chúng. Số vụ người chết và mất tích liên quan đến cá da trơn Nam Mỹ được thống kê là khá thấp, tuy nhiên chúng vẫn là một trong những loài thủy quái nước ngọt đáng sợ nhất.

Cá ma cà rồng Payara

Cá ma cà rồng Payara hay còn gọi là cá mè xanh sói có tên khoa học Hydrolycus scomberoides, là một loài cá săn mồi nước ngọt được tìm thấy nhiều ở Venezuela và trong lưu vực sông Amazon.

Tên của chúng xuất phát từ hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới với chiều dài 15cm, được dùng để đâm xuyên qua con mồi rồi ăn thịt. Hàm trên của cá có những chiếc hố đặc biệt dùng để tránh những chiếc răng nanh tự đâm chúng.


Thức ăn mà chúng ưa thích chính là Piranha  (ảnh:internet)
Thức ăn mà chúng ưa thích chính là Piranha  (ảnh:internet)

Cá ma cà rồng được biết đến là loài cá nguy hiểm nhất. Loài sinh vật này có thể dài tới hơn 1m, và có khả năng săn con mồi có kích thước gần bằng chúng. Với những chiếc răng sắc nhọn và hai răng nanh bên ngoài, Payara là loài cá duy nhất có khả năng hạ gục cá Piranha.

Lươn điện

Lươn điện, danh pháp khoa học là Electrophorus electricus, thực chất là một loài cá có khả năng phát ra điện để gây giật kẻ thù và đối tượng săn mồi. Chúng còn được biết đến với tên gọi cá chình điện.

Những con vật da trơn mang danh

Cá chình điện Nam Mỹ chủ yếu sống ở lưu vực sông Amazon và sông Orinoco Peru, con trưởng thành có thể dài 2,5m; nặng 20 kg.

Ở hai bên sống lưng của cá chình điện, có 2 "nhà máy điện", mỗi "nhà máy" gồm 70 "cột điện" đấu song song, mỗi "cột" là một chồng gồm 6.000 tế bào phát điện đấu nối tiếp. Lúc gặp con mồi hoặc kẻ thù, cá chình điện có thể phóng một loạt từ 10 đến 30 "cú điện" với điện thế lên tới 900 V, mạnh hơn có thể lên đến 1000 V, để quật ngã và làm tê liệt đối thủ.


Một cú phóng điện đáng sợ của cá chình điện

Ngoài ra, cá chình điện còn có thể phát ra liên tục những xung động điện với điện thế thấp để định hướng và thăm dò môi trường trong những vùng nước đục hoặc tối tăm. Thực ra cơ quan phát điện chính của cá nằm ở phần thân còn điện ở đuôi tạo ra yếu hơn và giữ vai trò định vị, định hướng bơi của cá. Ngoài ra 550V là điện áp phát ra từ một con cá chình Nam Mỹ trung bình, với con trưởng thành điện áp lên tới 750V.

Wels (Cá trê khổng lồ)

Các vùng biển của Châu Âu có thể khá yên bình, nhưng nếu đi du lịch đến gần khu vực cửa sông, có thể bạn sẽ bắt gặp một trong những con thủy quái nước ngọt dài tới 4m và nặng gần 200kg. Đó chính là loài cá trê khổng lồ.

Những con vật da trơn mang danh

Cá trê khổng lồ thuộc bộ cá da trơn, thường sống ở khu vực cửa sông của Tây Ban Nha hoặc sông Volga của Nga.

Con thủy quái này có một bộ hàm khổng lồ với những chiếc răng nhỏ sắc như dao cạo, khiến cho không một con mồi nào có thể thoát khỏi. Gần đây đã có xác nhận một vụ tấn công của loài cá này với một vận động viên bơi lội người Đức. Tại Nga, người ta đã bắt được một con cá trê khổng lồ và phát hiện toàn bộ cơ thể một người bên trong dạ dày của nó.

Cá Arapaima - “vua” ăn thịt Amazon

Arapaima là loài cá ăn thịt khổng lồ gây nhiều ám ảnh trong các vùng nước ở rừng Amazon. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Nó được mệnh danh là ''thủy quái'' ở vùng sông Amazon.


Vua ăn thịt Amazon có thể dài tới 2m
Vua ăn thịt Amazon có thể dài tới 2m

Cá Arapaima có tên khoa học là Arapaima gigashay - còn gọi là cá hải tượng long - một loài cá nước ngọt sống ở vùng nhiệt đới.

Cá hải tượng long có thể đạt đến độ dài hơn 2m, thậm chí còn có những con dài hơn 2,5m với trọng lượng lên tới 1.000 kg.

Thức ăn chủ yếu của hải tượng long là một vài loài cá da trơn. Tuy nhiên, nó có thể nhảy khỏi mặt nước để bắt mồi như chim, rắn,... Hải tượng long có hàm răng sắc nhọn để xẻ thịt con mồi. Hơn thế, lưỡi chúng cũng được cấu tạo có các khía sắc để tấn công con mồi. Vì những lý do đó mà với các sinh vật ở vùng sông Amazon thì "Arapaima" là sát thủ số 1.

Cá Pacu

Cá Pacu là tên gọi chỉ chung một số loài cá nước ngọt ở Nam mỹ có quan hệ gần gũi với loài cá piranha. Đây là loài cá được biết đến với hàm răng giống như răng người và có thói quen thích cắn... tinh hoàn của đàn ông. Chúng đôi khi còn được gọi là cá "cắn bi" (ball cutter).

Các loài cá này dài khoảng 25cm nhưng một con cá pacu trưởng thành có thể phát triển lên tới 90cm và nặng tới 25kg.

Cá pacu thường nhầm lẫn tinh hoàn đàn ông với một loại hạt ưa thích của chúng. Và vết cắn của nó có thể gây chảy máu nghiêm trọng dẫn đến chết người.


Cá Puca rỉa sạch con mồi trong chốc lát

Cá Pacu là khắc tinh đối với đàn ông khi họ tắm dưới nước. Do nhầm tưởng tinh hoàn của nam giới là loại hạt có thể ăn được nên cá Pacu thường không ngần ngại tiến tới và đớp lấy thứ mà nó nhầm là đồ ăn. Rất nhiều trường hợp nam giới bị loài Pacu tấn công đã được ghi nhận. Thậm chí một vài người trong số đó còn tử vong vì mất nhiều máu. Hai người đàn ông ở New Guinea đã chết do mất máu sau khi bị loài cá này cắn vào tinh hoàn là minh chứng điển hình cho sự nguy hiểm của cá Pacu.

Tổng hợp

Ảnh: Internet