Con số báo động về TNGT tại Việt Nam: Khủng khiếp hơn cả chiến tranh và đại dịch thế giới Ebola

13/01/2018, 09:03 GMT+07:00

Số người chết do tai nạn giao thông ở Việt Nam cao hơn cả số người chết trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Ukraine và số người chết do đại dịch thế giới Ebola.

Mỗi năm Việt Nam có 15.000 người chết vì tai nạn giao thông. Riêng năm 2017, tai nạn giao thông tuy giảm nhưng vẫn đáng báo động với hơn 20.000 vụ, khiến 8.267 người tử vong.

Từ lâu, tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn tại Việt Nam, tạo ra gánh nặng không chỉ đối với giới chức trách mà còn cho chính xã hội. Thậm chí, số người chết do tai nạn giao thông ở nước ta còn được so sánh với số người chết trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Ukraine. Những con số theo thống kê về tình hình giao thông ở Việt Nam hàng năm dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải "giật mình" sợ hãi.

Ngày 20/9/2017, tại lễ ký kết giữa Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bosch Việt Nam về thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu về tai nạn giao thông đường bộ, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông làm 5.422 người chết và 10.543 người bị thương.

Con số báo động về TNGT tại Việt Nam: Khủng khiếp hơn cả chiến tranh và đại dịch thế giới Ebola

So với năm 2016, số vụ tai nạn giao thông giảm 859 vụ, giảm 318 người chết và giảm 1.226 người bị thương. Song, con số này vẫn ở mức báo động.

Mỗi năm, bình quân Việt Nam có khoảng 8.670 người chết vì tai nạn giao thông nhưng đây lại là số liệu được cảnh sát giao thông ghi nhận tại hiện trường còn trên thực tế thì con số này lại là gấp đôi. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015 có tới 15.386 người chết sau khi đã thống kê theo đúng quy định quốc tế tử vong sau 30 ngày xảy ra vụ tai nạn.

Những con số nói trên phần nào cho thấy sự khủng khiếp về tình hình tai nạn giao thông ở nước ta. Nhưng nếu chỉ liệt kê thì có lẽ công chúng vẫn không thể cảm nhận được độ nghiêm trọng của nó. Vậy, thử so sánh với số lượng người tử vong do bom đạn chiến tranh tại một số quốc gia trên thế giới để thấy được giao thông ở Việt Nam đang "an toàn" ở mức độ nào?

Con số báo động về TNGT tại Việt Nam: Khủng khiếp hơn cả chiến tranh và đại dịch thế giới Ebola

Chỉ tính riêng năm 2014, số người chết do tai nạn giao thông ở nước ta là 8.996 người, gấp 2 lần số lượng người thiệt mạng trong cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine là 4.000 người, gấp 30 lần số người chết trong vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraine khiến 298 hành khách tử vong, gấp 37 lần số người chết trong vụ tai nạn máy bay MH370 của Malaysia Airlines gặp nạn trên khu vực phía nam Ấn Độ Dương khiến 239 người chết, và nhỉnh hơn so với số người chết do đại dịch của thế giới Ebola khiến 8.053 người tử vong.

Chưa hết, những con số liên quan đến xử lý vi phạm giao thông đường bộ trong năm 2017 cũng ấn tượng chẳng kém. Cụ thể, số lượng cá nhân bị công an kiểm tra, xử lý là 4.490.104 trường hợp; số tiền thu phạt là 2.795 tỷ đồng; tạm giữ 697.528 phương tiện và tước 365.999 giấy phép lái xe.

Con số báo động về TNGT tại Việt Nam: Khủng khiếp hơn cả chiến tranh và đại dịch thế giới Ebola

Nói đến nguyên nhân hàng đầu khiến cho Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông thuộc top cao nhất trên thế giới thì có lẽ chính là ý thức của người tham gia giao thông. Chuyện người dân vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, lái xe trong trạng thái không tỉnh táo hay đi vào đường cấm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh là chuyện diễn ra hàng ngày, hàng giờ... Thậm chí đã trở thành hình ảnh quen thuộc không thể thiếu.

Ông Khuất Việt Hùng từng nói: "Mỗi ngày ở Việt Nam có 25 người bước ra khỏi nhà và không bao giờ quay trở về, cùng với đó là hàng chục gia đình tan nát vì tai nạn giao thông, hàng trăm người đau xé lòng vì mất đi người thân yêu". 

Như vậy, để giảm thiểu tối đa những con số "kinh hoàng" trên thì không còn cách nào khác đó là người dân phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành luật giao thông và văn hóa khi tham gia giao thông của chính mình. Bởi chỉ khi nào bản thân người tham gia giao thông an toàn thì mới đảm bảo được an toàn cho những phương tiện song hành.

Thiết kế: Quang Phạm