Những con nhện khổng lồ nguy hiểm nhất hành tinh

16:00 25/09/2014

Cùng với rắn thì nhện là một trong những con vật gây nên nỗi sợ khiếp đảm trong tìm thức của mỗi con người.

Nhưng bạn có biết, trên Trái Đất có sự tồn tại của những loài nhện rất lớn, chúng có nọc độc, xơi tái dễ dàng những con mồi, thậm chí giết chết con người chỉ trong tích tắc.

1. Nhện khổng lồ to bằng mặt người

Thường gọi là loài nhện cây, thuộc họ Poecilotheria, được xem là loài nhện to lớn nhất trên Trái Đất hiện nay, với kích thước cơ thể tương đương mặt người. Riêng những cái chân của nó đã dài đến 20 cm. Loài nhện này được tìm thấy chủ yếu ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Ngoài ra, chúng còn có chứa kịch độc, rất hiếm có con mồi nào có thể thoát khỏi những tay "sát thủ" này. Loài nhện này thường sống trên các cây cổ thụ, tuy nhiên, do nạn phá rừng ngày càng gia tăng, chúng không còn nơi sinh sống và có xu hướng tiến vào nhà dân. Nhiều trường hợp chúng đã đột nhập và ẩn náu và giường ngủ và tấn công con người, gây nên hiểm họa khó lường.

2. Nhện ăn chim Goliath

Loài nhện Goliath cũng có kích thước cơ thể tương đương với loài nhện cây, tuy nhiên những cái chân của chúng lại dài đến hơn 30 cm, với đầy lông lá và gai nhọn. Biệt danh nhện ăn chim xuất phát từ một nhà thám hiểm, khi ông cho biết đã nhìn thấy loài nhện này đang xơi tái một con chim ruồi.

Tuy nhiên, theo giới khoa học, loài nhện này không thường ăn thịt chim, vì những con chim rất nhanh nhẹn và khó bắt. Chúng hay ăn côn trùng, ếch và các loài gặm nhắm khác. Răng của loài nhện này rất sắt nhọn, dễ dàng đâm thủng vào tận sâu vào da con người, nhưng may mắn là nọc độc của loài nhện này không đủ để giết chết nạn nhân mà chỉ làm cho vết thương đau đớn và sưng tấy tạm thời.

3. Nhện chân dài Heteropoda Maxima

Được mệnh danh là "The Giant Huntsman", tạm dịch là "Kẻ săn đuổi khổng lồ", loài nhện này có cơ thể không hẳn là to  lớn, nhưng chúng lại sở hữu 8 cái chân siêu dài, dài đến hơn 30 cm, có gai sắt nhọn. Thứ vũ khí lợi hại này giúp chúng di chuyển nhanh đến khó tin. Chúng dễ dàng bắt con mồi mà chẳng cần phải rình mò, chờ sẵn.

4. Nhện ăn rắn Golden Silk-Orb Weaver

Ở loài nhện này, con cái sẽ có kích thước lớn hơn, chúng cũng có nọc độc và những cái chân dài, nhưng vũ khí lợi hại của chúng chính là những cái mạng nhện tử thần được giăng ra để bẩy con mồi. Mạng của loài nhện này đặc biệt dày đặc, dẻo dai, khó đứt. Những con côn trùng nhỏ bé chắc chắn sẽ chẳng thể nào thoát ra, thậm chí những con chim hay rắn nhỏ cũng trở thành con mồi của chúng. Biệt danh nhện ăn rắn cũng xuất phát từ đây.

5. Phoneutria Nigriventer

Đây là loài nhện có nọc độc nguy hiểm chết người nhất thế giới từng được phát hiện cho tới nay. Chúng sống tập trung ở vùng Nam và Trung Mỹ, nhiều nhất là ở Brazil.

Một điều đặc biệt là loài nhện này lại thích ăn chuối, cho nên chúng còn được gọi là nhện chuối, chúng thích ẩn ấp trên những buồng chuối chín, hay trà trộn vào những nải chuối khi con người hái xuống.

Và chính tập tính này gây nên hiểm họa đối với con người. Chúng ta rất dễ bị cắn khi vô tình chạm phải chúng, và nọc độc ngay lập tức làm con người tê liệt và dẫn đến tử vong. Hiện nay, con người đã tìm ra thuốc chống nọc độc của loài nhện này, tuy nhiên, nếu như bị cắn, không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu thì cũng vô phương cứu chữa.