Bên trong hang Tham Luang - Nơi hơi thở được quên đi

12/07/2018, 15:30 GMT+07:00

Cùng ngắm qua những con người làm đã làm cho người Thái hạnh phúc vô bờ: John Volanthen and Richard Stanton, Bác sĩ Richard Harris, Lực lượng đặc nhiệm SEAL ...

Việc giải cứu thành công 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội "Lợn Hoang" không chỉ là sự nổ lực của chính phủ Thái Lan và các quốc gia cử lực lượng giúp đỡ mà nó còn là sự quyết tâm đánh đổi mọi thứ để có thể giải cứu những người đang mắc kẹt bên trong.

Báo chí Thái Lan ca ngợi những con người thầm lặng giải cứu đội bóng nhí - Ảnh: Bangkok Post.Báo chí Thái Lan ca ngợi những con người thầm lặng giải cứu đội bóng nhí - Ảnh: Bangkok Post.

Thành công lớn nhất của chiến dịch giải cứu phải kể đến là 2 chuyên gia hang động đến từ Anh đã tìm thấy đội bóng nhưng để có được thành công lớn như thế thì không thể thiếu những con người thầm lặng luôn nổ lực hết sức mình để cứu người, họ không ngại gian nan nguy hiểm, ngay cả khi có người thiệt mạng nhưng điều đó càng làm cho họ thêm quyết tâm hơn.

Hình ảnh 12 cầu thủ nhí trong hang động Tham Luang Thái Lan - Ảnh: InternetHình ảnh 12 cầu thủ nhí trong hang động Tham Luang Thái Lan - Ảnh: Internet

Cùng ngắm qua những con người làm đã làm cho người Thái hạnh phúc vô bờ : 

1. John Volanthen and Richard Stanton

Giọng nói của thợ lặn người Anh - John Volanthens là thứ đầu tiên các cầu thủ và huấn luyện viên của các em nghe được sau 9 ngày mắc kẹt trong hang ngập nước.


Hai nhà thám hiểm từ phải qua : Richard William Stanton và  John Volanthen 
Hai nhà thám hiểm từ phải qua : Richard William Stanton và  John Volanthen 

John Volanthens và người bạn lặn Stanton được nhà chức trách Thái Lan mời tới nước này cùng một chuyên gia về lặn người Anh là Robert Harper. Bộ ba trên đã có mặt ở Thái Lan ba ngày sau khi đội bóng "Lợn hoang" mất tích.

Ông Volanthen, nhà cố vấn công nghệ thông tin, Staton - cựu lính cứu hỏa là thành viên của Đội cứu hộ hang động xứ Wales, Anh. Hai người đã tham gia hàng loạt chiến dịch lặn cứu hộ trong hang, gồm cả ở Na Uy, Pháp và Mexico.


Ba nhà thám hiểm người Anh - Ảnh: AFP
Ba nhà thám hiểm người Anh - Ảnh: AFP

2. Bác sĩ Richard Harris

Bác sĩ Harris, tới từ Adelaide, Australia, đã có kinh nghiệm lặn hàng chục năm. Ông là người đã kiểm tra sức khỏe cho đội bóng đang kẹt trong hang và bật đèn xanh để việc giải cứu có thể diễn ra. Nếu các cầu thủ không đủ sức khỏe, kế hoạch đưa toàn đội rời hang bằng cách lặn dưới nước sẽ là vô cùng nguy hiểm.


Bác sĩ Richard Harris. Ảnh: Internet.
Bác sĩ Richard Harris. Ảnh: Internet.

Bác sĩ Harris từng tham gia lặn khám phá ở Australia, Trung Quốc, đảo Giáng sinh và New Zealand. Là bác sĩ gây mê, nhưng Harris cũng rất giỏi về cứu hộ.

Giới truyền thông cho biết, chính các thợ lặn người Anh đã đề nghị bác sĩ Harris trợ giúp để cứu đội bóng Thái.

Niềm vui cứu đội bóng của vị bác sĩ không trọn vẹn trong khi ông vừa giúp đỡ giải cứu 13 thành viên của đội bóng ra khỏi hang không bao lâu chưa kịp ăn mừng thì ông đã phải nhận tin đau buồn từ quê nhà, cha của bác sĩ đã qua đời.

3. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái

Nhiều lực lượng đặc nhiệm khác của Thái cũng tham gia chiến dịch giải cứu. Đáng chú ý nhất là một bác sĩ, được nhận diện là Pak Loharnshon và 3 thợ lặn chưa rõ tên đã tình nguyện ở bên các thiếu niên trong hang ngầm khi họ được tìm thấy sau 9 ngày mất tích.

Trong đoạn video do hải quân Thái chia sẻ trên Facebook hồi tuần trước, bác sĩ Pak đã bôi thuốc lên vết thương cho một cầu thủ.

4 quân nhân thuộc SEAL là những người cuối cùng rời hang vào tối 10/7.4 quân nhân thuộc SEAL là những người cuối cùng rời hang vào tối 10/7.

4. Người hùng tử nạn Saman Gunan - cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan

Saman Gunan, 38 tuổi, cựu thợ lặn thuộc hải quân Thái, tình nguyện tham gia giải cứu. Saman đã bất tỉnh khi rời khỏi hang Tham Luang. Cựu thợ lặn này thiệt mạng trong khi lắp đặt các bình oxy trong hang ngập nước hôm 6/7.

Cựu đặc nhiệm Saman Gunan tham gia chiến dịch với vai trò Tình nguyện viên. Ảnh: Internet.Cựu đặc nhiệm Saman Gunan tham gia chiến dịch với vai trò Tình nguyện viên. Ảnh: Internet.

Bạn lặn của Saman cố cứu nhưng không được. Chuẩn đô đốc hải quân Arpakorn tuyên bố vào thời điểm Saman thiệt mạng rằng: "Chúng tôi sẽ không dừng chiến dịch, chúng tôi sẽ không để sự hy sinh của bạn bè mình lãng phí".

5. Ben Reymenants

Ben Reymenants, người Bỉ, chủ một cửa hàng chuyên lặn ở Phuket được cho là thuộc nhóm đầu tiên tìm thấy đội bóng mắc kẹt trong hang.

Từ trái sang: Ben Reymenants cùng chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanakorn và thợ lặn Maksym Polejaka. Ảnh: Facebook.Từ trái sang: Ben Reymenants cùng chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanakorn và thợ lặn Maksym Polejaka. Ảnh: Facebook.

6. Claus Rasmussen

Claus Rasmussen mang quốc tịch Đan Mạch nhưng đã sống ở Thái Lan nhiều năm. Ông công tác tại một số trường dạy lặn. Rasmussen hiện là giáo viên hướng dẫn lặn tại Công ty Blue Label Diving hợp tác cùng Ben Reymenants. Rasmussen đã lặn khắp châu Á và từng làm việc ở nhiều quốc gia Đông Nam Á.

7. Mikko Paasi

Mikko Paasi, quốc tịch Phần Lan, là người sáng lập một trung tâm lặn trên hòn đảo nhỏ Koh Tao của Thái Lan. Ông có chuyên môn về kỹ thuật lặn, thường tham gia các cuộc lặn thám hiểm hang động hay tàu đắm.

Hôm 2-7, ngày đội bóng nhí được tìm thấy vẫn sống sót, trên mạng xã hội Facebook, vợ Paasi cho biết bà đã mua vé cho ông bay tới Chiang Rai để góp sức vào nỗ lực cứu hộ đúng dịp kỷ niệm tám năm ngày cưới của hai người.

Mikko Paasi trong lúc lặn. Ảnh: BBCMikko Paasi trong lúc lặn. Ảnh: BBC

8. Ivan Karadzic

Ivan Karadzic, quốc tịch Đan Mạch, tới Koh Tao sau ông Paasi vài năm. Họ hiện cùng nhau vận hành trung tâm dạy lặn. Karadzic từng chia sẻ với BBC về nỗi sợ khi nhìn thấy cậu bé đầu tiên và một thợ lặn tiến về phía ông từ xa. Lúc đó ông không biết đấy là "đứa trẻ còn sống hay một xác chết". Sau cùng, ông thở phào nhẹ nhõm vì nhận ra cậu bé vẫn an toàn.

Trước cái chết của cựu thợ lặn Kunan, Karadzic đã viết trên Facebook bày tỏ sự kính trọng: "Hãy yên nghỉ. Anh là người hùng và chúng tôi không bao giờ quên sự hy sinh của anh".

9. Erik Brown

Erik Brown, người Canada, là người hướng dẫn lặn kỹ thuật tại Vancouver. Ông bắt đầu với bộ môn lặn từ 10 năm trước và là đồng sáng lập Trường dạy lặn kỹ thuật Team Blue Immersion ở Ai Cập. Đêm 10-7, trên trang Facebook cá nhân, Brown cho biết ông đã thực hiện bảy nhiệm vụ lặn trong chín ngày với tổng cộng 63 giờ bên trong hang Tham Luang.

Bên trong hang Tham Luang - Nơi hơi thở được quên đi

Từ trái sang: Erik Brown, Mikko Paasi và Claus Rasmussen. Ảnh: Facebook

10. Tình nguyện là viên lực lượng đông đảo nhất góp phần thành công cho chiến dịch

Hàng trăm tình nguyện viên liên tục túc trực tại các láng trại phụ vụ đồ ăn và nước uống miễn phí cho lực lượng cứu hộ, người thân, gia đình của các cầu thủ đang đợi bên ngoài cửa hang.


Tình nguyện viên phục vụ món ăn miễn phí tại các láng trước hang Tham Luang - Ảnh: Internet
Tình nguyện viên phục vụ món ăn miễn phí tại các láng trước hang Tham Luang - Ảnh: Internet

Được biết chiến dịch giải cứu đội bóng nhí của chính phủ Thái Lan đã huy động hơn 1.000 binh sĩ, 50 thợ lặn chuyên nghiệp trong nước, rất nhiều nước đã gửi những đội cứu hộ chuyên nhiệp nhất đến hỗ trợ cứu hộ có 40 chuyên gia, thợ lặn nước ngoài cùng 400 thiết bị hỗ trợ được cộng đồng quốc tế gửi đến để hỗ trợ.


Các thành viên của đội bóng. Ảnh: Internet.
Các thành viên của đội bóng. Ảnh: Internet.

Việc giải cứu này cũng thu hút hàng ngàn phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đổ về hang Tham Luang tỉnh Chiang Rai Thái Lan để theo dõi công tác cứu hộ tại đây, cả thế giới nín thuở cùng cầu nguyện và gửi lời chúc tốt đẹp đến các thành viên đội bóng.

Ảnh của một họa sĩ vẽ cổ động tinh thần cho đội bóng - Ảnh: InternetẢnh của một họa sĩ vẽ cổ động tinh thần cho đội bóng - Ảnh: Internet

Nguồn: Tổng hợp