Những con người bị "gạch tên" khỏi lịch sử

23:30 28/09/2014

Vì một lý do nào đó, những con người này đã bị mọi người ruồng bỏ và xóa tên mãi mãi trong lịch sử

1. Vụ “xóa sổ” ở Slovenia

Khi Slovenia tuyên bố độc lập vào năm 1991,nhiều người di cư đã dọn đến đây sống. Vào năm 1992 thì nhà nước Slovenia gặp rắc rối về việc bùng nổ dân số nên đã quyết định “xóa sổ” 25000 công dân nước này khỏi bảng danh sách đăng kí nhân dân quyền. Điều này có nghĩa là 25000 người đã hoàn toàn bị tước đi quyền công dân, quyền tự do và ngay cả sự tồn tại của mình trên thế giới.

Và chỉ trong một đêm, 25000 người đó đã từ những công dân hợp pháp của Slovenia thành những người nhập cư trái phép và một cuộc đấu tranh giành lại quyền công dân đã nổ ra và kéo dài suốt 20 năm. Và sau 20 năm dài thì cuối cùng thì công lí cũng thuộc về họ, ngoài ra tòa án Nhân Quyền Châu Âu còn đề nghị chính phủ Slovenia tăng gấp đôi số tiền bồi thường cho 25000 người dân

2. Nữ Hoàng Hatshepsut

Nữ Hoàng Hatshepsut là một người chuộng hòa bình và yêu thương dân chúng. Nữ hoàng đã dẫn dắt Ai Cập vào một kỉ nguyên phồn thịnh suốt 20 năm sau khi chồng của bà, Thutmose I mất. Thutmose III, người kế vị và là cháu trai của bà nhận ngôi. Đến khi Nữ Hoàng Hatshepsut mất, không rõ là vì tư thù hay vì lí do gì mà Thutmose III đã cho xóa hết tất cả những ghi chép lịch sử liên quan đến bà, ngay cả những bức tượng trong kinh thành mang hình của Hatshepsut cũng bị phá hủy gần như hoàn toàn, chỉ còn lại một số rất ít.

Những nhân vật bị xóa sổ khỏi lịch sử nhân loại

3. Akhenaten

Ảnh hưởng của Akhenaten đến Ai Cập vô cùng to lớn, nhưng lại không duy trì được lâu. Ông là người mang tư tưởng độc thần và ông muốn loại bỏ sự đa tôn giáo trong cộng đồng người Ai Cập thời bấy giờ.

Sau khi lên ngôi, ông ra lệnh tiêu hủy tất cả các tượng thờ những vị thần trong phòng của cha mình. Akhenaten trị vì Ai Cập cùng với vợ là bà Nefertiti, ông đã lập ra một thủ đô mới cho đất nước. Sau khi ông mất, con trai của ông là Tutankhamun lệnh cho người tạc lại toàn bộ và khôi phục tất cả những tượng thờ các vị thần mà Akhenaten đã cho phá hủy trước đây. Đồng thời Tutankhamun cũng cho xóa bỏ toàn bộ dấu tích và ghi chép về cha mình khỏi lịch sử của đất nước.

4. Altani Khan

Cái tên Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan) luôn dấy lên hình ảnh trong mọi người với sự hung bạo và ham mê chiến tranh. Cái tên Altani Khan nghe khá bình thường với người hiện đại thậm chí họ còn không biết đây là ai. Ngày xưa, Thành Cát Tư Hãn có 3 cô con gái được nhiều người kính nể và khiếp sợ. Chính bản thân ông cũng vô cùng ấn tượng về võ công, tài trí và chiến lược của các cô con gái đến mức đã ban cho các cô những vị trí cao trong hàng ngũ quân đội.

Người giỏi nhất có lẽ là cô chị hai Altani Khan. 3 chị em thậm chí còn góp phần vực dậy vương quốc khỏi sự sụp đổ sau khi cha mình mất. Nhưng vì một lí do nào đó tên tuổi của cả 3 chị em đều bị thất lạc trong quá khứ và không có chút ghi chép chi tiết nào còn lại đến ngày nay. Có thể do việc trọng nam kinh nữ vẫn còn diễn ra vào thời đấy.

Những nhân vật bị xóa sổ khỏi lịch sử nhân loại