Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

17/09/2014, 22:00 GMT+07:00

Ngay cả ngựa cũng có những chiến công vang dội, xứng đáng được lưu danh vào lịch sử. 

Bucephalus

Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Hình ảnh chiến mã Becephalus luôn gắn liền với chủ nhân nổi tiếng của nó: Alexander Đại đế. Theo truyền thuyết, khi người ta lần đầu tìm thấy con ngựa Bucephalus, không ai có thể leo lên lưng nó để cưỡi, kể cả cha của Alexander. Vậy mà Alexander, một cậu bé mới 10 tuổi khi đến gần thì con ngựa liền cúi đầu xuống và cho phép cậu bé leo lên.

Về sau, Bucephalus đã cùng sát cánh và tận tụy phục vụ Alexander chiến đấu trên nhiều mặt trận. Ngài yêu con ngựa của mình đến nỗi khi Bucephalus bị quân Ba Tư bắt cóc, Alexander dọa sẽ thiêu rụi cả đất nước và tàn sát từng công dân Ba Tư trừ khi họ chịu thả con ngựa của ông ra. Quá sợ hãi trước lời đe dọa đó, quân Ba Tư đồng ý trả Bucephalus lại cho Alexander.

Bucephalus cũng được xem là một “ngôi sao bốn chân" thời cổ đại

Comanche

Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Comanche là một chú ngựa được Kị Binh Hoa Kỳ mua vào năm 1868 và đươc đặt cái tên Comanche vì trong một lần bị thương, chú ngựa đã hí vang và nghe y hệt như tiếng hô hiệu của người da đỏ thuộc bộ lạc Comanche.

Sau khi toàn bộ binh đoàn của tướng quân George Custer thiệt mạng trong trận Little Bighorn vài ngày 25 tháng 7 năm 1876, chú ngựa đã dũng cảm xông pha trận mạc và là người sống sót duy nhất. Nhưng Comanche lại bị thương rất nặng đến nỗi không còn khả năng chiến đấu. Nhờ công trạng của mình mà Comanche được mời tham gia nhiều buổi lễ và diễu binh long trọng. Sau khi chết, Comanche được nhồi bông và trưng bày trong viện Bảo tàng Lịch sử của Đại Học Kansas.

Marengo

Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Marengo được sinh ra ở quận Wexford, Ireland và nổi tiếng với việc đi bộ một mạch suốt 5,600 km từ Pháp đến Nga cùng người chủ vô cùng nổi tiếng: Napoleon Bonaparte.

Marengo được tương truyền là chú ngựa mà Napoleon yêu thích nhất, ông cưỡi nó vào hầu hết các cuộc chiến của mình, kể cả trận Waterloo nổi tiếng.

Điều lạ là trong ghi chép cổ thì lại không có con ngựa nào với cái tên Marengo trong số các con ngựa của Napoleon. Nếu ông yêu quí nó đến vậy thì giờ ít nhất cũng phải có 1 tượng đài về nó rồi. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về sự tồn tại thật sự của của con chiến mã này.

Copenhagen

Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Copenhagen - một chiến mã chung thời với Marengo, là một chú ngựa tính tình khá hung dữ và chủ nhân của chú không ai khác chính là kẻ thù của Napoleon: Nam Tước Wellington.

Nếu Marengo nổi tiếng vì sự trung thành thì Copenhagen lại nổi tiếng vì tính "bất trị" của mình. Như trong lần trở về sau chiến thắng ở trận Waterloo, khi Wellington định đặt một tấm vải đặc biệt lên lưng Copenhagen thì chú bỗng vung chân đá vào đầu của nam tước (rất may là Copenhagen đã đá hụt)

Nhờ những chiến công của mình, sau này người ta đã đắp một cái đầu của Copenhagen bằng đồng và trưng bày nó trên ở đại học Wellington nổi tiếng.

Thượng sĩ Reckless

Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Vào thời chiến tranh Triều Tiên, một bé gái vô tình đạp nhầm mìn, để có tiền chạy chữa, anh của cô bé đã bán một con ngựa Mông Cổ cho một đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân gần đó với giá 250$. Các anh lính đặt cho con ngựa là Reckless (nghĩa là "Kiên cường") để chúc cô bé may mắn.

Và đúng với tên gọi của mình, Reckless đã giúp các binh sĩ chở đạn chống tăng tới tiền tuyến với khả năng và sức khỏe vượt bậc. Nó từng thực hiện 51 chuyến chở hàng với tổng trọng là 4,1 tấn một ngày.

Chính vì lẽ đã mà Reckless đã được các “đồng đội” kính trọng đến mức họ phong cho nó cấp thượng sĩ. Khi tin tức về cống hiến của Reckless đến tai cánh nhà báo và chính phủ, nó được đưa về Mỹ và cho phép nghỉ hưu ở doanh trại Pendlton, California. Về sau người ta đúc một bức tượng đồng của Reckless và đặt nó tại viện bảo tàng của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.