Những chuyện ít ai biết về danh hài Chí Tài

12:00 06/12/2014

Dù lớn hơn Hoài Linh 11 tuổi, nhưng Chí Tài vẫn gọi Hoài Linh là anh. Trong 10 năm quen biết nhau, họ cũng chưa từng cãi nhau nửa tiếng.

Học đàn bằng trí nhớ

Khi còn nhỏ, gia đình Chí Tài không dư dả nên dù rất đam mê nghệ thuật, anh không có điều kiện để được đến các lớp học đàng hoàng mà chỉ sinh hoạt trong phường, quận. Chí Tài kể, khi ở phường, anh ít nhiều còn có cơ hội đứng đàn, hát, như khi ra tới quận, do có quá nhiều “nhân tài” nên nhiệm vụ của anh chỉ còn là… cầm băng rôn chạy tới chạy lui trên sân khấu. Sau một thời gian, Chí Tài được “nâng cấp” lên nhóm múa, hát tốp ca, tuy nhiên tuyệt đối không được đụng đến chiếc đàn.

Điều này không làm anh nản chí, thay vào đó Chí Tài chọn cách… học lỏm bằng trí nhớ khi lén xem ban nhạc tập luyện. Anh thú nhận lúc đó không hề biết một chút gì về nhạc lý. Lần đầu tiên tự đàn một đoạn nhạc, anh đã thức trọn đêm vì quá hạnh phúc. Sau đó, Chí Tài tiếp tục khiến mọi người phải ngỡ ngàng khi chinh phục dàn trống cũng bằng cách học này. Trong một lần người đánh trống bận việc, anh đã xung phong lên thay và thực hiện một cách rất nhuần nhuyễn.

Từng làm liên lạc viên và đưa báo

Công việc chính thức đầu tiên của Chí Tài là tại tòa soạn báo Tin Sáng với nhiệm vụ… liên lạc viên, tức đưa thư. Anh kể lại, do tòa soạn thời xưa chỉ có thang bộ, nên hằng ngày anh đều phải chạy bộ lên xuống không biết bao nhiêu lần để đưa từng thư từ, giấy tờ đến đúng bộ phận được nhận.

Bên cạnh đó, Chí Tài còn đảm nhận thêm công việc giao báo cho những người có thu nhập thấp. Hằng ngày cứ khoảng 4h, khi trời vẫn còn tờ mờ, anh lại thức dậy và chạy chiếc xe đạp cũ lên tòa soạn để lấy 100 tờ báo và đem đi đến từng nhà trong khu mình sinh sống tại Phú Nhuận. Dù vậy, anh tâm sự công việc này không hề vất vả, mà lại khiến anh cảm thấy rất vui và vô cùng tự hào vì kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng chính sức lao động của mình. Sau khi tòa soạn báo Tin Sáng đóng cửa, Chí Tài chuyển sang làm việc tại bến xe miền Đông và tiếp tục hoạt động văn nghệ.


Chí Tài từng làm liên lạc viên và nhiệm vụ đưa báo.

Bị khán giả ném nước tiểu, bạn diễn tụt quần

Khi còn đi hát, trong một lần đi diễn tại quận 4 cùng ban nhạc, lúc đang mải mê đứng đàn cho ca sĩ Thanh Lan, Chí Tài bỗng dưng phát hiện một vài giọt nước “bất thường” rơi trúng người. Nhưng do mải mê trình diễn nên anh không mảy may để ý mà chỉ nghĩ là mưa bụi. Một lúc sau, một vật thể lạ thứ hai là một bịch nước màu vàng xuất hiện từ phía khán giả bay thẳng lên sân khấu, rớt ngay dưới chân của Chí Tài. Lần này, anh vẫn nghĩ chỉ là một bịch trà đá và tiếp tục đàn. Đến lần chiếc bịch thứ 3 được thẩy lên sân khấu nhưng không được cột miệng lại, khiến thứ nước văng tung tóe kèm theo “mùi” lạ, lúc này mọi người mới nhận ra đây là… nước tiểu. Sau này, khi nhớ lại “kỷ niệm” không mấy tốt đẹp đó, Chí Tài vẫn cho rằng những sự cố này đã giúp anh rèn luyện được khả năng lì lợm.

Một sự cố khác khiến Chí Tài “đỏ mặt” khi trong một tiểu phẩm, đến phần cao trào, một bạn diễn vì quá nhập vai đã vô tình… tuột quần anh. Sau một vài giây bất ngờ, anh linh hoạt biến đó thành một cảnh trong vở kịch còn khiến khán giả được dịp cười thỏa thích.

Trải nghiệm kinh khủng trong lần đầu diễn với Hoài Linh

Trong những năm đầu sang Mỹ, Chí Tài làm nhạc công cho chương trình Vân Sơn. Nhưng nhờ có lối trò chuyện rất có duyên, hài hước cùng gương mặt “nhìn kiểu nào cũng thấy buồn cười”, anh đã lọt vào mắt xanh của Hoài Linh, thời điểm này đang là cây hài đang lên. Cơ duyên bắt đầu khi Hoài Linh không làm việc cùng Vân Sơn nữa, anh cần một người bạn diễn và ngỏ lời đến Chí Tài. Lời đề nghị này khiến danh hài không khỏi… sợ hãi. Nhưng sau lời động viên của bạn bè và bầu show sẽ trả cát-xê hậu hĩnh, anh quyết định làm liều.


Lần đầu diễn cùng Hoài Linh là trải nghiệm đầy sợ hãi cho Chí Tài.

Nhớ lại ngày đầu diễn, Chí Tài cho biết đây là trải nghiệm vô cùng… kinh khủng và đầy sợ hãi khi anh bị Hoài Linh đẩy ra sân khấu trước tiên, nhất là khi mình chỉ là người vô danh tiểu tốt còn bạn diễn của mình đã là danh hài. Tuy nhiên, duyên nghề đã đến khi chỉ vừa xuất hiện vài giây, khán giả đã bắt đầu bật cười khi nhận ra anh chàng nhạc công quen mặt. Điều này đã giải tỏa phần nào cho Chí Tài và giúp anh hoàn thành tốt đêm diễn đó, dù có quên vài chỗ nhưng đã được Hoài Linh “vớt”.

10 năm quen, chưa từng cãi nhau

Dù lớn hơn Hoài Linh 11 tuổi, nhưng Chí Tài cho biết anh vẫn gọi Hoài Linh do thói quen xưng hô từ hơn 10 năm trước cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ và nể phục của mình. Nói về tình bạn của mình và Hoài Linh trong 10 năm gắn bó, nam danh hài tiết lộ cả hai không bao giờ tiếng tiếng hay cãi nhau vì họ gần như đồng cảm với nhau từng chút một, thậm chí người này chưa nói, người kia đã hiểu. Khi bị la rầy, anh cũng chỉ yên lặng và rút kinh nghiệm vì biết bị la là đúng. Đặc biệt, ngoài đời họ lại rất ít khi nói chuyện hay gọi điện thoại cho nhau vì quá bận rộn.

Nói về người bạn diễn tri kỷ của mình, Chí Tài tâm sự: “Với tôi, Hoài linh không có cái gì cần phê bình trong nghề nghiệp cả. Anh ấy luôn giúp đỡ đàn em mọi lúc. Có thể khi người ta quá hot, quá nổi tiếng thì sẽ có cách cư xử xa lạ, nhưng Hoài Linh ứng xử rất lễ phép và biết nhường nhịn người khác. Nói chung, Hoài Linh không có gì bị phê bình”.