Những chuyện chứng tỏ chó là loài vật trung thành nhất với con người

17/04/2017, 15:00 GMT+07:00

Không phải ngẫu nhiên mà loài chó được ban tặng danh hiệu "loài vật trung thành nhất thế giới". Đã có rất nhiều câu chuyện vô cùng xúc động trên thế giới về tình cảm của những chú chó dành cho người chủ của mình. Dù có là người yêu chó hay không thì những câu chuyện dưới đây chắc hẳn sẽ khiến bạn yêu thích hơn loài vật đáng yêu này.

1. Chú chó Hachiko đợi chủ trong suốt 9 năm ở nhà ga

Câu chuyện về chú chó Hachiko cực kỳ nổi tiếng và cũng là một trong những câu chuyện minh chứng mạnh mẽ cho tấm lòng trung thành của những chú chó.

Hachiko là chú chó giống Akita, sinh năm 1923 tại một trang trại gần thành phố Odate, quận Akita. Năm 1924, Hachiko được ông chủ Hidesaburō Ueno đưa tới Tokyo khi ông là giáo sư giảng dạy tại khoa nông nghiệp trường Đại học Tokyo.


Chân dung chú chó Hachiko
Chân dung chú chó Hachiko

Mỗi buổi sáng khi giáo sư đi làm, Hachiko lại tiễn ông đến ga Shibuya, chờ ông mua vé rồi đi khuất trong ga mới thôi. Chú thường ngồi ở một bục nhỏ trước cửa ga để chờ giáo sư đi làm về mỗi buổi chiều muộn. Thông lệ này tiếp diễn tới tháng 5/1925, khi vào một tối giáo sư Ueno không trở về trên chuyến tàu mọi khi. Giáo sư đã bị đột quỵ tại trường đại học vào ngày đó. Nhưng Hachiko không biết được người chủ của mình đã chết, nó vẫn cần mẫn trở lại nhà ga. Và cứ như thế trong suốt 9 năm liên tiếp, Hachiko vẫn kiên nhẫn chờ đợi, ngày lại ngày, cho dù ông chủ không bao giờ xuất hiện.


Nhà ga Shibuya, nơi ngày ngày Hachiko vẫn ngồi đợi chủ.
Nhà ga Shibuya, nơi ngày ngày Hachiko vẫn ngồi đợi chủ.

Câu chuyện cảm động này đã khiến người dân địa phương và báo chí chú ý. Nhiều người đến ga Shibuya thăm Hachiko và mang đồ ăn tặng chú. Trong suốt những năm tháng này, gia đình giáo sư tiếp tục chăm sóc Hachiko. Chú qua đời ngày 8/3/1935 do ung thư và bệnh giun chỉ bạch huyết. Cả gia đình giáo sư quây quần bên chú trong những giây phút cuối cùng. 


Hình ảnh cuối cùng của Hachiko.
Hình ảnh cuối cùng của Hachiko.

Một năm trước khi chú mất, một bức tượng đồng về chú được tạc và đặt tại nhà ga Shibuya, Hachiko cũng có mặt tại lễ ra mắt. Trong Thế chiến 2, bức tượng bị đun chảy để làm đạn dược. Một bức tượng khác được làm năm 1948 khi chiến tranh kết thúc. Mỗi năm vào ngày 8/3, người ta lại tổ chức một buổi tưởng niệm Hachiko tại nhà ga Shibuya.


Bức tượng Hachiko bằng đồng ở nhà ga Shibuya..
Bức tượng Hachiko bằng đồng ở nhà ga Shibuya..

Gần 90 năm đã trôi qua, nhưng biểu tượng Hachiko vẫn luôn là nguồn cảm hứng lay động hàng triệu trái tim còn người trên toàn thế giới. Đã có nhiều bộ phim ra đời dựa theo câu chuyện cảm động này. Và tới tận 60 năm sau, hàng triệu người Nhật vẫn xếp hàng để được nghe một đoạn băng ghi lại tiếng sủa của chú chó trung thành này.

2. Chú chó Bobby túc trực bên mộ chủ 14 năm

Bobby (4/5/1855 - 14/1/1872) là chú chó đến từ Edinburgh, Schotland, đã túc trực bên mộ của người chủ John Gray (mất năm 1858) của mình trong suốt 14 năm cho đến khi qua đời vào năm 1872.

Bobby được đặt tên đầy đủ là Greyfriars Bobby, theo tên của nghĩa trang Greyfriars Kirk, nơi chú đã túc trực suốt 14 năm trời để canh chừng ngôi mộ của chủ. Câu chuyện đầy cảm động của Bobby đã được lan truyền khắp vùng Edinburgh, và khi chú chó trung thành này qua đời, chú đã trở thành một nhân vật nổi tiếng đối với người dân địa phương.

Người dân vùng Edinburgh đã dựng một bức tượng của Bobby ngay tại nơi chú chó đứng canh gác mộ chủ nhân cách đây hơn 140 năm.


Tượng đài Bobby ở Edinburgh
Tượng đài Bobby Edinburgh

Greyfriars Bobby đã thực sự khiến những người chưa yêu chó, chưa hiểu về loài chó phải có cái nhìn khác hẳn về loài động vật trung thành bậc nhất này!

3. Chú chó của Lao Pan

Lao Pan, 68 tuổi, không có vợ con và sống cùng chú chó lông vàng ở làng Panjiatun, tại tỉnh Sơn Đông, ông qua đời vào năm 2011.

Khi ngôi nhà của ông Pan được dọn dẹp, con chó đau buồn của ông cũng biến mất. Tuy nhiên sau đó, chú chó được tìm thấy bên mộ ông Pan và nằm lỳ bên cạnh ngôi mộ trong suốt 7 ngày.

Người dân làng đã vô cùng cảm động trước lòng trung thành của chú chó. Họ đã mang thức ăn và nước uống đến do sợ nó có thể sẽ chết đói. Chú chó chỉ rời mộ của ông chủ trong chốc lát nhưng sau đó quay trở lại ngay.


Chú chó đã nằm lỳ bên mộ ông Pan suốt 7 ngày.
Chú chó đã nằm lỳ bên mộ ông Pan suốt 7 ngày.

Một người dân làng từng mang chú chó về nhà mình cho biết: “Tôi thấy con chó khi đang đi bộ trên cánh đồng. Sau đó tôi gọi nó và muốn đưa nó về nhà bởi tôi cũng có một con chó. Tôi cho nó ăn bánh bao khi nó về nhà tôi, nhưng con chó chộp lấy chiếc bánh rồi trở lại ngôi mộ. Tôi càng gọi nó càng chạy nhanh hơn về phía ngôi mộ và ở yên đó”. Dân làng đã dự tính xây cho chú chó đau khổ một cái chuồng cạnh mộ của chủ nó.

Những chuyện chứng tỏ chó là loài vật trung thành nhất với con người

Lao Pan là một người đàn ông độc thân có cuộc sống bình thường, không có gì nổi bật ở Trung Quốc. Ông ta không giàu có, không có địa vị xã hội cao, cũng không có gia đình và nhiều bạn bè. Tuy nhiên điều khiến ông nổi tiếng chính là tình yêu mà chú chó trung thành dành cho ông được cả Trung Quốc biết đến.

4. Chú chó Hawkeye thở dài rên rỉ trong đám tang chủ

Hawkeye là một chú chó quân đội có mối quan hệ vô cùng thân thiết với người chủ kiêm huấn luyện viên Jon Tomlinson. Tomlinson là một thành viên đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ và anh thiệt mạng khi chiếc trực thăng Chinook chở đội đặc nhiệm bị bắn rơi năm 2011.

Hawkeye trở nên nổi tiếng toàn thế giới khi một bức ảnh chụp trong đám tang Tomlinson được lan truyền trên mạng. Giữa lễ tang, chú bước tới gần quan tài của Tomlinson và gục xuống, trút ra tiếng thở dài rầu rĩ bên cạnh xác người chủ thân yêu. Hình ảnh này đã khiến tất cả những người có mặc tại tang lễ ngày hôm đó vô cùng xúc động. Rất may là sau đó Hawkeye đã được một người bạn của Tomlinson nhận nuôi và được sống trong một mái nhà đầy tình thương.


Hình ảnh Hawkeye buồn bã bên cạnh quan tài chủ
Hình ảnh Hawkeye buồn bã bên cạnh quan tài chủ

5. Chú chó Theo suy sụp khi chủ qua đời

Theo cũng là câu chuyện cảm động về chó đặc nhiệm. Theo được triển khai tới Afghanistan cùng với người chủ, người đồng đội là hạ sĩ Liam Tasker. Tasker là một lính bắn tỉa trong quân đội Anh, trong khi Theo là chú chó chuyên đánh hơi phát hiện bom mìn.

Khi Tasker hy sinh trong lúc chiến đấu vào tháng 3/2011, Theo đã gần như sụp đổ. Lúc đồng đội đưa được thi thể của Tasker và Theo trở về căn cứ, chú chó này đã trải qua một cơn tai biến và cũng qua đời.


Theo và hạ sĩ Liam Tasker
Theo và hạ sĩ Liam Tasker

6. Chú chó Paco nằm phục hàng giờ nơi chủ gặp tại tạn chết

Ngày 23/10/2015, bà Kelly Black (42 tuổi) dắt chú chó Paco đi dạo. Đến gần trạm xăng ở TP. Jacksonville, bang Florida, Mỹ thì bất ngờ một chiếc xe tải chạy từ trạm xăng ra đụng trúng và kéo lê bà Black hơn 9m mới dừng lại. Bà Black tử vong tại chỗ còn chú chó Paco bị thương nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người có mặt tại hiện trường không khỏi xúc động khi chú chó Paco nhất quyết nằm tại chính nơi chủ nhân của mình tử vong, thậm chí khi đã chuyển thi thể của bà Black đi, nó vẫn không rời hiện trường nửa bước.


Khuôn mặt buồn bã của Paco tại hiện trường vụ tai nạn.
Khuôn mặt buồn bã của Paco tại hiện trường vụ tai nạn.

Cuối cùng, sau hàng giờ liền trôi qua, gia đình nạn nhân phải đến mang chú chó về nhà. Người thân của bà Black cho biết, thường ngày Paco rất quấn quýt với bà Black nên khi chứng kiến vụ tai nạn đó, Paco có lẽ đã rất sốc và không nỡ rời đi.


Hình ảnh Paco thân thiết bên bà chủ quá cố Kelly Black.
Hình ảnh Paco thân thiết bên bà chủ quá cố Kelly Black.

7. Chú chó chịu cái nóng như thiêu đốt chỉ vì muốn bên xác chủ

Hồi tháng 7/2015, người dân ở Oklahoma, Mỹ vô cùng xúc động khi nghe câu chuyện một chú chó giống Pit Bull ngồi bên xác chủ liên tục trong nhiều ngày liền mà không chịu rời đi, mặc dù nơi canh xác chủ có nhiệt độ lên tới 37 độ C - tờ Daily Mail cho biết.

Sheridan Lower, nhân viên tại Trung tâm bảo vệ động vật của thành phố Oklahoma cho hay: “Con chó cứ ra sức ngồi lại khi chúng tôi kéo nó ra khỏi hiện trường vì không muốn rời xác chủ”. Khi được đưa về trung tâm, chú chó vẫn không chịu ăn uống gì và cứ cúi gằm mặt xuống đất với vẻ mặt rất buồn bã.

Những chuyện chứng tỏ chó là loài vật trung thành nhất với con người


Bất chấp cái nóng lên đến 37 độ C, chú chó vẫn ngồi bên xác chủ nhiều ngày liền.
Bất chấp cái nóng lên đến 37 độ C, chú chó vẫn ngồi bên xác chủ nhiều ngày liền.

8. Chú chó khóc nức nở bên mộ chủ

Ngày 14/4/2013, một đoạn video ngắn đã được chia sẻ trên mạng ghi lại cảnh chú chó Wiley nằm run rẩy, rên rỉ bên tấm bia mộ của chủ nhân Gladys của mình khiến người xem vô cùng xúc động trước tình cảm của Wiley dành cho chủ.

Wiley là một giống chó lai sói rất trung thành với chủ. Dù cho người xung quanh an ủi, vuốt ve nó nhưng nó vẫn không ngừng run rẩy.


Wiley bên bia mộ của chủ nhân mình
Wiley bên bia mộ của chủ nhân mình

9. Chú chó Capita​ ngồi bên mộ chủ suốt 6 năm

Capitan là một chú chó bec-giê Đức được ông Manuel Guzman người Argentina nuôi dưỡng. Khi ông Guzman qua đời vào năm 2006, gia đình ông phát hiện rằng chú chó Capitan cũng biến mất. Họ nghĩ rằng nó đã chết hoặc sống ở gia đình khác nhưng cho đến một ngày, gia đình tới nghĩa trang để thăm Miguel thì đã nhìn thấy con chó đang ngồi bên cạnh ngôi mộ của ông.

Theo lời giám đốc nghĩa trang, cứ 6 giờ tối mỗi ngày Capita lại nằm bên mộ ông Miguel và ở đó suốt đêm. Dù gia đình chưa bao giờ dẫn Capitan theo khi đến mộ ông Miguel nhưng bằng một cách nào đó, chú chó này vẫn tìm được mộ của chủ mình. Gia đình có dắt Capitan về nhà nhưng chú vẫn trở lại ngôi mộ trước khi trời tối. 


Capita tự biết cách tìm đến mộ của chủ mình dù không hề được chỉ dẫn.
Capita tự biết cách tìm đến mộ của chủ mình dù không hề được chỉ dẫn.

10. Chú chó Dorado cứu chủ thoát chết trong vụ khủng bố 11/9

Ngày 11/9/2001, Omar Eduardo Rivera - một kỹ thuật viên máy tính bị mù, lúc này đang bị mắc kẹt vào một trong những tình huống nguy hiểm nhất trên thế giới. Ông Rivera làm việc trên tầng 71 của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới và đến đây cùng chú chó Dorado của mình như thường lệ vào buổi sáng định mệnh đó.

Khi chiếc máy bay đầu tiên do bọn khủng bố điều khiển đâm vào tòa tháp, ông Rivera biết rằng mình đang lâm vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Ông nghĩ rằng một ông lão mù như mình không thể nào chạy thoát được, thế nên ông đã tháo dây cho chú chó Dorado và ra lệnh cho chú chạy ra ngoài để sống sót.

Ban đầu chú chó này nghe theo mệnh lệnh của chủ nhân, nhưng 10 phút sau, ông Rivera cảm nhận thấy chú chó trung thành đang cọ vào chân ông. Dorado đã quay trở lại cùng với chủ nhân đang gặp nạn và với sự trợ giúp của một đồng nghiệp của Rivera hướng dẫn ông mò mẫm đi xuống cầu thang thoát hiểm.

Họ phải mất hơn một giờ đồng hồ mới đi hết được 72 tầng cầu thang bộ và thoát ra ngoài an toàn. Ngay khi họ vừa thoát ra, cả tòa tháp đổ ập xuống với hàng ngàn người mắc kẹt bên trong. Ông Rivera khẳng định rằng chính chú chó trung thành Dorado đã cứu mạng ông.


Ông Rivera và người bạn nhỏ trung thành - Dorado
Ông Rivera và người bạn nhỏ trung thành - Dorado

(Ảnh: Internet)