Tội ác của con người: Những chú voi bị đánh đập, bỏ đói, ép phải nhảy múa dưới nước tại sở thú

06/11/2018, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, Sở thú Mở Khao Kheow, Thái Lan đã bị người dân lên án vì có hành vi bạo hành với động vật. Các hành khách đến từ Anh Quốc và cả những đất nước khác đã đồng loạt tránh xa nơi này với mong muốn chấm dứt tình trạng tra tấn động vật cho mục đích giải trí.

Trong bức ảnh được các du khách chụp lại, huấn luyện đã ngồi trên chú voi tội nghiệp nhảy múa, đung đưa dưới mặt nước theo ý thích của khán giả. Người hướng dẫn chỉ cần giật thật mạnh một bên tai to lớn, chú voi liền lao đầu xuống nước và làm vài trò thỏa mãn tính hiếu kỳ cho người xem trước - một hành động mất nhân tính nhưng vô cùng ăn khách tại xứ sở Chùa Vàng

Không chỉ bị bắt ép quay vòng dưới nước, khách du lịch còn quen thuộc với những màn trình diễn đi bằng 2 chân sau của những chú voi ở đây. Những màn trình diễn này mỗi ngày diễn đều đặn 2 lần, nhận được không ít sự khen ngợi và tràng vỗ tay từ phía khán giả. Tiếng tung hô của người đời, những tràng pháo tay không ngớt và cả những đồng tiền được đánh đổi bằng đòn roi đã đẩy những chú voi đáng thương vào tình cảnh “cá chậu chim lồng” khốn khổ. 


Một con voi bị buộc phải biểu diễn dưới nước – cảnh tượng khiến các nhà vận động quyền động vật lên án.
Một con voi bị buộc phải biểu diễn dưới nước – cảnh tượng khiến các nhà vận động quyền động vật lên án.

Theo tổ chức từ thiện Save The Asian Elephants, để có được những màn trình diễn độc đáo này, quy trình đào tạo của những chú voi cực kỳ nghiêm khắc và tàn nhẫn. Giám đốc điều hành Duncan McNair cho biết:

Hầu như những con voi đều bị khách du lịch cưỡi lên mình để đi tham quan hoặc làm trò, những con có thể thực hiện các màn trình diễn giải trí, phải trải qua sự huấn luyện nghiêm khắc hơn nữa. Khách du lịch có thể nghĩ chúng trông có vẻ 'ổn', nhưng bọn họ không hề biết chúng đã phải trải qua những gì sau những tiếng vỗ tay tung hô

Quy trình huấn luyện đã bắt đầu từ khi những con voi con mới bị bắt. Lúc này, voi mẹ cùng với những voi lớn khác trong đàn thường sẽ ngăn cản người huấn luyện hành hạ, đánh đập voi con. Vì vậy mà thời gian này, rất nhiều voi đã bị giết hại, ước tính có 7-8 con voi lớn bị giết cho mỗi con bé. Vậy mới thấy, loài vật còn có tình thương, nhưng con người thì đang dần quên nhân tính vốn có của mình...

Save The Asian Elephants chia sẻ thêm, những con voi bé luôn bị nhốt trong lồng sắt, chỉ lớn đủ để nhét vừa thân hình. Hàng ngày, chúng sẽ bị đánh đập với búa, côn và gậy sắt. Thức ăn, nước uống cũng khan hiếm, thiếu thốn. Xung quanh chúng lúc nào cũng có những tiếng ồn lớn tra tấn, chuyện thiếu ngủ mệt mỏi là điều bình thường với những con voi này. Gần nửa số ban đầu sẽ chết vì bị lạm dụng. 10% con chết vì bị suy tim trong vòng một năm đổ lại. Những con vững vàng vượt qua được cũng sống cả đời trong lo sợ.


Một chú voi đang bơi dưới nước cùng người huấn luyện của mình
Một chú voi đang bơi dưới nước cùng người huấn luyện của mình

Hiện tại, hơn 132.000 người đã ký bản kiến nghị kêu gọi chấm dứt các màn trình diễn dưới nước. Người khởi xướng kiến nghị - thống đốc Pakarathon Tienchai tỉnh Chonburi thuộc miền Đông Thái Lan cho rằng: 

Không có bất kì con voi nào thể hiện những loại hành vi này trong tự nhiên, khiến chúng làm như vậy để biểu diễn trước đám đông, người huấn luyện đã phải sử dụng các kỹ thuật độc ác để đảm bảo chúng sẽ vâng lời. Điều đó là hành động sai trái và đáng lên án.

Tiến sĩ Chris Draper, người đứng đầu về phúc lợi của tổ chức bảo tồn động vật Born Free cũng đồng tình: 

Đây là một hình thức bóc lột và ngược đãi dã man

Trả lời phỏng vấn, Attaporn Sriharan - giám đốc sở thú, đã phủ nhận tất cả những dị nghị liên quan đến chương trình huấn luyện tàn nhẫn. Ông nói rằng họ chỉ "tập thể dục cho những chú voi" và đang dạy cho du khách biết thêm về hành vi của động vật.


Con người luôn muốn bản thân là chủ của muôn loài
Con người luôn muốn bản thân là chủ của muôn loài

Hiện dư luận xứ sở Chùa Vàng đang “xôn xao” trước thông tin những chú voi bị ngược đãi tại sở thú Mở Khao Kheow. Những người yêu động vật ở khắp nơi trên thế giới cũng đang “nóng lòng” muốn thấy kết quả điều tra từ cơ quan chức năng, ai ai cũng mong những loài động vật sẽ sớm có được cuộc sống hạnh phúc và yên bình hơn.