Những "chiến sĩ áo trắng" ở Đà Nẵng: "Nỗ lực từng phút, từng giây"

19:00 15/08/2020

Sau hơn 20 ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại, số ca mắc mới tại Đà Nẵng và Quảng Nam về cơ bản đã được khống chế. Thế nhưng, các ca nặng vẫn là một thách thức không nhỏ khi các bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại 24 bệnh viện có khoảng 15 người có 3-4 bệnh nền đi kèm, tiên lượng không qua khỏi cao.

Đằng sau những ca bệnh nặng ấy là những giọt mồ hôi, những đêm dài suy nghĩ tìm ra phương án điều trị tối ưu và cả sự hi sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ khi tìm cách cứu chữa bệnh nhân.


Y bác sĩ bên trong khu cách ly ở các bệnh viện.(Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Y bác sĩ bên trong khu cách ly ở các bệnh viện.(Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Những "chiến sĩ" áo trắng ngày đêm hết mình chống dịch

Một trong những người có mặt tại Đà Nẵng rất sớm để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng là TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Tính đến nay, ông và các đồng nghiệp của mình đã góp phần không nhỏ vào việc điều trị thành công cho các ca nhiễm nCoV, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.


TS Đỗ Ngọc Sơn,  Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.( Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
TS Đỗ Ngọc Sơn,  Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.( Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Trao đổi với tờ Sức Khỏe Đời Sống, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn cho biết, các ca bệnh nặng là những người mắc Covid-19 trên nền bệnh lý rất nặng như bệnh thận giai đoạn cuối, suy thận, chạy thận nhân tạo chu kỳ và mắc nhiều bệnh lý khác như suy tim, tăng huyết áp, béo phì và đái tháo đường.

Chính vì vậy, khi chữa trị cho những trường hợp này không chỉ điều trị Covid-19 mà còn phải trị bệnh các bệnh nền khác. Đặc biệt, với những bệnh nhân suy đa tạng thì cần hỗ trợ của các kỹ thuật hồi sức và hồi sức liên tục nhiều bộ phận trên cùng một cơ thể. Thậm chí, đã có những trường hợp các ca bệnh phải can thiệp ECMO (tim, phổi nhân tạo) để duy trì chức năng tuần hoàn và hô hấp cho người bệnh.


Các bác sĩ tham gia chống dịch.(Ảnh: Bạch Mai)
Các bác sĩ tham gia chống dịch.(Ảnh: Bạch Mai)

Chính vì vậy, việc điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền nặng khá phức tạp. Thế nhưng, không phải vì thế mà các bác sĩ “e sợ” bởi trong đoàn công tác của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y Tế tại Đà Nẵng có rất nhiều người giỏi. Họ là những chuyên gia đầu ngành, tinh nhuệ về lĩnh vực như ECMO, thận nhân tạo, điều trị sốc, tim mạch đái tháo đường, thận nhân tạo, điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiễm trùng khác….

>>Xem thêm: Thêm 22 bệnh nhân mắc Covid-19, Việt Nam có tổng cộng 905 ca bệnh​

"Nỗ lực từng phút, từng giây để cứu chữa bệnh nhân"

Bên cạnh việc “chạy đua với thời gian”, dưới áp lực lây nhiễm, bằng sự cố gắng không biết mệt mỏi của mình, các bác sĩ tại đây đã làm việc không ngừng nghỉ với mong muốn cao nhất mang đến những điều tốt đẹp cho bệnh nhân. "Chúng tôi đã nỗ lực từng giờ, từng phút, từng giây để tìm cơ hội cứu sống, cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh", bác sĩ Sơn cho biết.


Hộ luôn nỗ lực cao nhất để cứu chữa các bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động)
Hộ luôn nỗ lực cao nhất để cứu chữa các bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động)

Thế nhưng, chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau rằng, trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có những trường hợp có các bệnh nền rất nặng. Trước khi bị nhiễm nCoV, họ cũng đang điều trị một số căn bệnh hiểm nghèo, thậm chí có những trường hợp đã vào giai đoạn cuối.

"Các bác sĩ đang tập trung toàn tâm, toàn lực và có những trang thiết bị tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi hi vọng sẽ có các tín hiệu vui của một số bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên trên nhóm bệnh nhân có nhiều bệnh nặng, bệnh nền thì rõ ràng việc tìm cơ hội cho những bệnh nhân đó sẽ khó khăn hơn gấp hàng trăm, nghìn lần so với các bệnh nhân có tổn thương nhẹ", bác sĩ Sơn chia sẻ trên trang Sức Khỏe Đời Sống.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 2 ca không qua khỏi vì bệnh lý nền nặng và Covid-19​

“Còn sức thì còn cống hiến” - đội ngũ nhân viên y tế về hưu cũng tiên phong chống dịch

Không chỉ là những người đang làm việc mà cả những y bác sĩ, nhân viên y tế dù đã về hưu nhưng trước tình hình dịch bệnh họ vẫn xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Trường hợp cựu nhân viên y tế Ngô Thị Nga là một ví dụ.


Dù đã về hưu nhưng bà Ngô Thị Nga vẫn đăng ký tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: VTC News)
Dù đã về hưu nhưng bà Ngô Thị Nga vẫn đăng ký tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: VTC News)

2 tuần qua, hằng ngày từ sáng đến tối, bà Nga lại “trực chiến” tại các khu cách ly, phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm. Bà kể, ngày ít thì bà lấy vài trăm, ngày nhiều lên đến cả ngàn mẫu. Thế nhưng, dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà lại rất vui vẻ khi làm công việc này. “Ban đầu nghe tôi đi làm công tác chống dịch, cả nhà ai nấy can ngăn. Thế nhưng lúc này quê hương đang cần, tôi không thể ngồi yên bởi mình còn sức thì còn cống hiến”, bà chia sẻ với tờ VTC.

Có thể thấy, những “chiến sĩ áo trắng” đã và đang ngày đêm cống hiến hết mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Về phần mỗi chúng ta, hãy góp phần vào thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện theo những chỉ dẫn của Bộ Y Tế trong việc phòng chống dịch.

>>Bạn có biết: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Cả xô mồ hôi đổ ra sàn khi nhân viên y tế chống Covid-19 cởi đồ bảo hộ

Khoảnh khắc nữ nhân viên y tế đang làm việc tại khu tự trị Tân Cương cởi bỏ bộ đồ bảo hộ y tế và mồ hôi ra như trút bất ngờ lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. 

Có thể thấy do thời tiết nóng nực cộng với việc mặc bộ đồ bảo hộ y tế trong nhiều giờ liền đã khiến cô lâm vào cảnh kể trên.

Thế nhưng, hình ảnh này đã làm nhiều người không khỏi xúc động và cảm phục sự cống hiến của những nhân viên y tế, y bác sĩ khi làm việc hết mình để chống dịch Covid-19.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!