Đây chính là cách điện thoại thông minh lấy cắp thông tin của bạn khi đang ngủ

05/06/2019, 18:00 GMT+07:00

Bạn có biết chiếc điện thoại thông minh của mình đang làm gì vào lúc nửa đêm trong khi bạn đang say giấc nồng không? Mặc dù màn hình của nó tối thui và mọi thứ có vẻ ngừng hoạt động, nhưng thực tế bên trong, vô số thông tin cá nhân của bạn đang được gửi đi nơi khác, trong khi bạn hoàn toàn không hay biết gì cả.

 
Chiếc điện thoại của bạn ngầm gửi đi dữ liệu cá nhân trong khi bạn đang ngủ.
Chiếc điện thoại của bạn ngầm gửi đi dữ liệu cá nhân trong khi bạn đang ngủ.

Điện thoại thông minh lấy trộm dữ liệu của bạn bằng cách nào?

Theo một cuộc điều tra mới đây của tờ The Washington Post, có hàng loạt ứng dụng lén lút thu thập dữ liệu cá nhân từ chiếc điện thoại của bạn và gửi chúng cho các bên thứ ba. Những bên thứ ba này gồm có các công ty marketing, những tổ chức nghiên cứu hay thăm dò trên mạng, và thậm chí có thể là cả tin tặc. Còn những thông tin cá nhân mà họ nhận được tất nhiên gồm có: số điện thoại, email, địa điểm bạn đang ở, địa chỉ IP, thậm chí là cả dấu vân tay...

Cứ mỗi 5 phút, toàn bộ những dữ liệu này lại được gửi đi một lần từ những trình theo dõi được gọi là tracker. Trong vòng 1 tuần, có hơn 5.400 tracker hoạt động từ các ứng dụng cài trên máy. Và những tracker này có thể tuồn ra bên ngoài 1,5G dữ liệu trong vòng 1 tháng.

 
Ngay cả dấu vân tay của bạn vẫn có thể bị tracker đánh cắp.
Ngay cả dấu vân tay của bạn vẫn có thể bị tracker đánh cắp.

Dữ liệu của bạn được đem đi đâu với mục đích gì?

Các nhà thiết kế ứng dụng thường tạo ra những tracker để thu thập dữ liệu người dùng vì đây chính là con đường nhanh nhất để họ biết được hành vi của người dùng dựa trên những gì chúng ta bấm vào và những gì chúng ta xem. Từ đó, họ sẽ cải thiện ứng dụng của mình tốt hơn, hoặc có chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn, bằng chứng là bạn chỉ cần xem một thông tin nào đó trên mạng, hàng loạt quảng cáo liên quan đến nó sẽ xuất hiện khắp mọi nơi bạn đi qua.

Cách làm của những nhà thiết kế này hiệu quả đến mức chỉ cần bạn cài đặt và chạy ứng dụng, tracker ngay lập tức được kích hoạt. Ngay cả các thiết bị chạy trên nền tảng Android và smart TV cũng gặp hiện tượng này.

 
Bất cứ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng đều dính tracker.
Bất cứ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng đều dính tracker.

Các tracker này chỉ hoạt động về đêm vì ban đêm là thời điểm điện thoại thường được cắm sạc, chúng sẽ hiểu rằng đó là lúc người dùng không sử dụng điện thoại và không thể can thiệp vào việc thu thập dữ liệu của chúng. Việc chạy tính năng Background App Refresh (có tác dụng cập nhật liên tục những ứng dụng chạy ngầm) cũng khiến việc thu thập dữ liệu của tracker dễ dàng hơn.

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ yêu cầu các công ty thiết kế ứng dụng phải gửi thông báo hỏi người dùng cho phép truy cập vào khi dữ liệu của mình, chẳng hạn camera, micro, địa điểm, album ảnh, địa chỉ liên lạc..., tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ không thể nào cấm toàn bộ các ứng dụng. Hơn nữa, nhiều ứng dụng được xây dựng trên những dịch vụ bên ngoài, và họ không thể can thiệp vào điều đó.

 
Thông thường các ứng dụng sẽ xin phép bạn truy cập vào dữ liệu, nhưng không phải ứng dụng nào cũng làm điều này.
Thông thường các ứng dụng sẽ xin phép bạn truy cập vào dữ liệu, nhưng không phải ứng dụng nào cũng làm điều này.

Chính vì thế, một khi đã sử dụng công nghệ hiện đại, chúng ta phải chấp nhận dữ liệu cá nhân của mình bị đánh cắp mà không có một thứ gì để bảo vệ. Nếu như dữ liệu của chúng ta chỉ được sử dụng để cải thiện ứng dụng hay định hướng quảng cáo thì vấn đề không có gì đáng nói. Chúng ta không thể biết được chúng còn được sử dụng cho mục đích nào khác hay không.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về công nghệ nhé.

(Ảnh: Internet)