Những cây phượng “sang chảnh” nhất Cố đô vào mùa khoe sắc

27/06/2020, 08:00 GMT+07:00

Đề án xây dựng “Huế - thành phố bốn mùa hoa” từ khi triển khai đã tạo dựng một hình ảnh, bộ mặt mới cho thành phố Huế xanh, sạch và sáng. Bên cạnh những loài hoa được trồng thêm và hệ thống ánh sáng xây dựng dọc hai bên bờ sông Hương, Huế vẫn luôn giữ được nét đặc trưng của những loài hoa lâu đời. Mỗi dịp hè về, Cố đô từ rực vàng của hoa điệp dần chuyển sang rực lửa với phượng vĩ đỏ cả chân trời. Trong số đó, không thể thiếu được hai cây phượng “sang chảnh” bậc nhất xứ Huế mà người dân nơi đây trân quý, bảo tồn.

Vốn được gọi với hai từ “sang chảnh” bởi hai cây phượng này vốn nổi tiếng lâu đời và dần trở thành hình ảnh đại diện cho cả thành phố. Chỉ cần hỏi đến một trong hai cây phượng này, người dân Huế sẽ không ngần ngại chỉ ngay cho bạn đường đến và mô tả với ánh mắt đầy tự hào của nét đẹp quê hương mình.

Văn hoá - Chuyện hy hữu ở Huế: Cây phượng 'sang chảnh' có người bảo vệ 24/24
Cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu gắn liền với cầu Tràng Tiền như một biểu tượng đặc trưng của Huế.

Cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu

Nói về độ “sang chảnh”, không ai có thể vượt mặt cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu từ bấy lâu nay. Cây phượng này vừa sở hữu có mình một góc nhìn có 1-0-2 khi nằm ngay cạnh chân cầu Tràng Tiền – biểu tượng đặc trưng cho ngành du lịch thành phố Huế. Vào độ khoe sắc tháng 5, 6 như hiện tại, cây phượng này thu hút đông đảo người dân đến thưởng ngoạn cảnh sắc, chụp ảnh và đặc biệt là những bộ ảnh cưới lung linh.

 
Hình ảnh cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu lúc bắt đầu ra hoa (Ảnh: Xứ Huế Bây Chừ)
Hình ảnh cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu lúc bắt đầu ra hoa (Ảnh: Xứ Huế Bây Chừ)

 
Ảnh: Thuy Dung Tang
Ảnh: Thuy Dung Tang

 
Ảnh: Đăng Tuyên
Ảnh: Đăng Tuyên

Vào năm 2019, trước sự vô ý thức của một bộ phận người dân ngắt hoa, bẻ cạnh cây phượng vào mùa nở hoa đã khiến một chuyện hy hữu xảy ra. Công viên cây xanh Huế đã phải bố trí người túc trực, chăm sóc cho cây phượng để hạn chế sự xâm hại bên ngoài và đảm bảo cây phượng phát triển tốt. Thật hiếm có cây phượng “sang chảnh” nào được bảo vệ túc trực 24/24 như vậy phải không nào?

Cây phượng ở đường đi bộ xuyên rừng bên bờ sông Hương

Từ khi đường đi bộ xuyên rừng từ cầu Tràng Tiền đến chùa Thiên Mụ được xây dựng, cây phượng ở đây dần được người dân thành phố săn đón hơn với vị trí khá độc đáo của nó. Thời điểm hiện tại, cây phượng này đang nở hoa khoe sắc và điểm đặc biệt là tán cây không tạo thành tán rộng như những cây khác và rủ bóng xuống ngay dòng Hương Giang thơ mộng. Chính vì vậy, không ít bạn trẻ đã đến đây check-in chụp hình để lưu lại ngay khoảnh khắc ấn tượng khi cây phượng “sang chảnh” này khoe sắc. Cây phượng nơi đây còn là góc chụp ảnh lý tưởng cho những người dân tham gia chèo sup trên sông Hương dừng chân ngắm nhìn và chụp ảnh thỏa thích vào mùa hạ này.

 
Ảnh: Kim Ty
Ảnh: Kim Ty

 
Ảnh: Kim Ty
Ảnh: Kim Ty

 
Ảnh: Hoàng Phước
Ảnh: Hoàng Phước

Người dân thành phố Huế chắc hẳn không còn quá xa lạ với hình ảnh hai cây phượng “sang chảnh” bậc nhất này. Mùa khoe sắc này, team Huế đã đến check-in ngay lập tức với hai cây phượng này chưa nhỉ?

Và mời bạn theo dõi fanpage Huế Ơi tại địa chỉ: https://facebook.com/YAN.HueOi để cập nhanh những thông tin thú vị về tỉnh Thừa Thiên Huế của chúng ta nhé. 

Huế - xây dựng thành phố 4 mùa hoa

Huế - thành phố 4 mùa hoa thuộc đề án xây dựng Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng. Với mục tiêu đưa Huế trở thành một thành phố Festival, thành phố văn hóa, mọi người dân phải chung tay trồng hoa, trồng cây xanh và có các dự án để hai bên bờ sông Hương rực sáng vì hoa. Sau khoảng thời gian được các cấp chính quyền, sở ban ngành khảo sát, diện mạo mới của Huế - thành phố 4 mùa hoa chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm Cố đô thân thương.