Tỉ phú Việt nói về tiền: Người phải vay để tiêu, người 100 tỉ là đủ

15:10 14/09/2021

Gần như không thể phủ nhận rằng tiền bạc là thứ rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đối với mỗi người, tiền lại có ý nghĩa riêng và sức nặng của nó còn tùy thuộc vào nhu cầu vật chất.

Ngay cả đối với những người giàu có, tiền cũng đóng vai trò nhất định. Quan điểm của họ về tiền có thể không giống với người khác song cũng rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

 
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (trái) và chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên có vài điểm giống nhau trong quan điểm về tiền. (Ảnh: VnExpress/ VietNamNet)
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (trái) và chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên có vài điểm giống nhau trong quan điểm về tiền. (Ảnh: VnExpress/ VietNamNet)

Ông Phạm Nhật Vượng

Trong nhiều năm trở lại đây, ông Phạm Nhật Vượng vẫn luôn giữ vững danh hiệu tỉ phú giàu nhất Việt Nam. Tiền chắc chắn là ông không thiếu nhưng không hẳn đã là thứ mà ông xem trọng nhất.

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2019, báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ về nhận định của ông Phạm Nhật Vượng về tiền. Cụ thể ông cho biết: “Tiền là công cụ, phương tiện của mình làm việc. Trong người tôi không bao giờ có đồng nào. Khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe.”

 
Là tỉ phú giàu nhất Việt Nam nhưng ông Vượng không bao giờ đem tiền mặt trên người. (Ảnh: Người Tiêu Dùng)
Là tỉ phú giàu nhất Việt Nam nhưng ông Vượng không bao giờ đem tiền mặt trên người. (Ảnh: Người Tiêu Dùng)

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Vượng chia sẻ, mới đầu còn phải lo cơm áo gạo tiền, tiền là mục tiêu quan trọng của cuộc đời ông. Nhưng đó lại không phải là mục tiêu mà vị tỉ phú này theo đuổi cả đời.

Ông còn nói đùa rằng: “Điều tôi luôn tự nhủ với mình là tóm lại đến cuối đời mình làm được cái gì. Mình có cầm được một đống tiền đi sang thế giới bên kia không? Tôi vẫn hay nói đùa với anh em là tôi mà sang bên kia chỉ cần hai tay hai vali vàng mã là đủ rồi, hơn cũng không cầm theo được”.

>> Có thể bạn quan tâm: Ông Phạm Nhật Vượng có thể lọt 50 người giàu nhất thế giới

Ông Nguyễn Xuân Phú

Báo Người Đưa Tin từng dẫn lại lời lý giải của Shark Phú khi được hỏi “Tiền nhiều để làm gì?”. Theo đó, ông cho biết: “Tôi nghĩ một gia đình có khoảng 100 tỉ thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỉ để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị."

 
Ông Nguyễn Xuân Phú xuất hiện trên Shark Tank. (Ảnh: Dân Trí)
Ông Nguyễn Xuân Phú xuất hiện trên Shark Tank. (Ảnh: Dân Trí)

Dưới góc nhìn của một doanh nhân, ông Phú cho rằng tiền là vật ngang giá, là phương tiện để đạt được mục đích. Do đó, ông nghĩ, chỉ những ai có tham vọng thay đổi thế giới mới cần đến rất nhiều tiền còn lại thì không cần thiết vì “nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc”.

>> Đừng bỏ lỡ: Đọ khối tài sản khổng lồ của các Shark được yêu thích nhất hiện nay

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cũng nắm trong tay khối tài sản khổng lồ cùng với đó là không ít lần gây chú ý về những quan điểm cá nhân liên quan đến chuyện tiền bạc. Báo Vietnamnet đưa tin, trong phiên tòa xét xử ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Vũ thừa nhận, bao nhiêu năm nay đã không còn quan tâm đến chuyện tiền bạc.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nổi tiếng với câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?". (Ảnh: Vietnambiz)
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nổi tiếng với câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?". (Ảnh: Vietnambiz)

Năm 2018, khi trả lời phỏng vấn truyền thông, ông cho rằng cần phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn. Vì lẽ đó, vị chủ tịch nhận định, công ty của ông nên dành lợi nhuận tái đầu tư để làm mới và phát triển thay vì nhăm nhăm kiếm tiền theo kiểu con buôn.

Ông Trần Đình Long

Năm 2018, ông Trần Đình Long - chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỉ phú. Điều khiến mọi người ngạc nhiên là trong bài phỏng vấn với VTC sau sự kiện này, ông Long thú nhận đã lâu không làm việc vì mục tiêu kiếm một con số cụ thể bao nhiêu tiền trong ngày.

 
Ông Trần Đình Long không quá để tâm đến tổng giá trị tài sản thực sự của mình. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Ông Trần Đình Long không quá để tâm đến tổng giá trị tài sản thực sự của mình. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

“Thực ra hàng ngày, khi làm việc tôi có nghĩ đến tiền đâu nên còn chẳng biết là mình có bao nhiêu tiền. Chắc chẳng phải riêng tôi, mà nhiều người cũng thế. Khi mình làm đến mức độ nào đó thì không phải để tìm ra con số cụ thể hằng ngày về tiền nữa. Đó là điều chắc chắn chứ không phải tôi khiêm tốn hoặc lảng tránh gì.” – ông Long cho biết.

Mặt khác trong bài phỏng vấn với Dân Trí, ông Long cũng chia sẻ rằng, dù đã trở thành tỉ phú nhưng ông vẫn giữ những thói quen hết sức bình dân như cà phê vỉa hè, ăn vặt… Ngoài ra, ông cũng không đầu tư tiền cho những sở thích xa xỉ như “xế” xịn khi tới thời điểm hiện tại, chủ tịch Hòa Phát chỉ có duy nhất một chiếc xe sang.

Quan điểm của những tỉ phú trên đây về tiền bạc không giống so với nhiều người nhưng lại phần nào cho thấy sự đặc biệt trong tư duy của họ. Bạn thấy sao về những ý kiến này của các tỉ phú, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CẦN HƠN 460 NĂM ĐỂ TIÊU HẾT TÀI SẢN CỦA ÔNG PHẠM NHẬT VƯỢNG

Trong bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2021 của Forbes, Việt Nam có tổng cộng 6 người góp mặt. Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng đứng đầu ở vị trí 344 với khối tài sản 7,3 tỷ USD (khoảng 168 nghìn tỷ đồng).

Như vậy, khi làm phép tính đơn giản rằng nếu mỗi ngày tiêu 1 tỉ đồng thì với số tài sản này của ông Vượng cần phải mất đến hơn 460 năm mới có thể dùng hết. Nghĩa là, trừ khi bạn có thể sống được hơn 4 thế kỉ nếu không sẽ khó có thể “húp trọn” số tiền khổng lồ này.

Với việc làm chủ một tập đoàn kinh doanh nhiều lĩnh vực, không quá khó để hiểu tại sao ông Phạm Nhật Vượng lại giàu có như vậy. Nhiều người dự đoán, ngày ông đặt chân vào top 200 tỉ phú giàu nhất thế giới cũng không còn xa.

Xem thêm tại đây!