Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Mỗi vùng miền lại có một loại đặc sản riêng. Nó đặc trưng đến nỗi chỉ cần nghe qua cũng đủ biết bạn đã sinh ra và lớn lên ở đâu.

Để bắt chuyện với một người lạ, người ta thường hỏi về quê quán, nơi sinh. Đến khi biết quê bạn ở đâu rồi, người ta lại hỏi về những đặc sản chỉ có ở vùng miền ấy với câu: "Thế quê bạn có bán món ABC không?".

Dọc dải đất hình chữ S với 64 tỉnh thành là 64 món đặc sản biểu tượng riêng của mỗi miền. Việt Nam chính vì thế mà phong phú về món ăn vô cùng. Và có lẽ chỉ cần nhắc đến tên một món đặc sản là người ta sẽ đoán ngay được bạn đến từ đâu.

Thông thường mọi người hay dùng câu: "Quê bạn/anh/chị/em ở đâu thế?". Đây không phải là một câu hỏi đơn thuần để "kiếm chuyện làm quà", mà chỉ đơn giản là họ đang muốn hiểu rõ hơn về bạn mà thôi. Và sau khi nhận được câu trả lời, người đối diện thường sẽ hỏi bạn tiếp: "Ở quê đó có bán món ABC không?"

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Món ăn chỉ đơn giản với bún, thịt ba chỉ, thêm vài gia vị như hành khô, tỏi, ớt, đu đủ, cà rốt và ăn cùng rau sống nhưng lại là đại diện trong “hàng ngũ” đặc sản Hà Thành. Từng góc phố, từng con ngõ nhỏ, chẳng nơi đâu là không có một quán bún chả thơm lừng. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng nó lại mang trong mình cả một trời bí kíp. Từ bún, đến chả, nước chấm và rau thơm, tất cả đều đủ để tạo nên một tổng thể hài hòa khó cưỡng. Bởi vậy cũng không ngoa khi nói rằng, món ăn này là cả một câu chuyện thưởng thức ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Nhắc đến Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến nem chua. Không chỉ vậy, người dân xứ Thanh còn biến hóa món ăn này thành nhiều hình thức khác nhau như: nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng nữa đó.

Nem chua xứ Thanh chấm cùng tương ớt cay, hòa quyện cùng vị ngọt của thịt heo và vị chua thanh nhẹ lại thơm bùi vị tỏi và cái sự sần sật dai dai của bì, thật quá tuyệt vời! Chỉ cần một lần thưởng thức món nem xứ Thanh chắc chắn bất cứ vị thực khách nào cũng phải "mê mẩn" mãi thôi!

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Người dân Hải Dương luôn tự hào rằng bánh đậu xanh phủ khắp dải đất hình chữ S. Từng miếng bánh vuông vức nhỏ xinh mang trong mình cái thanh ngọt mà ngon vô cùng.

Đặc biệt thưởng thức bánh đậu xanh là phải thêm chén trà xanh mới đúng vị. Cái chan chát của là trà quyện cùng sự ngọt lịm của miếng bánh khiến mọi người khó lòng chối từ.

Bởi vậy nếu có cơ hội một lần được đến Hải Dương, hãy nhâm nhi một miếng bánh đậu xanh và cảm nhận vị ngọt đọng lại nơi cuống cổ. Màu bánh cũng là cả một nghệ thuật của sự hòa quyện các thành phần theo đúng tỉ lệ đấy!

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Nếu muốn cảm nhận một hương vị khác của sữa bò, bạn hãy đến với Ba Vì. Nơi đây nổi tiếng với những trang trại nuôi bò sữa quy mô lớn mang mô hình quốc tế. Đến tham quan Ba Vì, thực khách sẽ được ghé thăm các trang trại nuôi bò sữa với công nghệ hiện đại, cách chăm sóc bò sữa tiên tiến, mang lại chất lượng cao nhất cho các sản phẩm.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Kẹo mè xửng thơm ngon hấp dẫn là hương vị đặc trưng của xứ Huế. Đây chính là thứ quà bánh làm rạng danh mảnh đất cố đô với bao thực khách tứ phương bởi vị béo bùi của mè và đậu phộng. Và có lẽ chỉ khi được ngồi bên bờ sông Hương, thưởng thức hương vị thơm ngon của mè xửng mới cảm nhận hết được sự tinh túy của nó.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Đến với Bến Tre mà không thưởng thức kẹo dừa thì thật uổng phí. Tại “lò kẹo” Bến Tre có 3 hãng kẹo lớn thường được thực khách tin dùng. Mỗi một thương hiệu đều có những sản phẩm riêng nhưng điểm chung là đều mang đến hương vị thơm ngon béo ngậy của dừa.

Kẹo dừa truyền thống thường có hai màu là kẹo dừa sọc và kẹo dừa xanh trắng. Đây là sản phẩm lâu đời và được yêu chuộng nhiều nhất vì có mùi hương lá dứa thoang thoảng và màu xanh nhạt hấp dẫn từ những chiếc lá dứa dân dã miền sông nước.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Long An bao đời nay vốn nổi tiếng với món bánh tráng dẻo dẻo dai dai đệm chút cay, vị hơi mặn đặc trưng chẳng đâu có được. Không những thế, dọc khắp Sài Gòn cũng nhiều nơi bày bán món đặc sản Long An này lắm. Buồn miệng lại lấy ra "nhồm nhoàm, lỡ mà có chút nhớ quê thì cũng thấy an ủi được phần nào.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Khác với các loại nhãn thông thường, nhãn lồng Hưng Yên mang hương thơm rất đặc trưng. Chỉ cần đứng từ xa cũng có thể cảm nhận được mùi thơm của nhãn xứ này.

Nhãn quả tròn, màu vàng nâu, cùi dày trắng trong. Đưa vào miệng là cảm nhận được ngay vị ngọt vừa phải, cùi nhãn giòn tan khiến bất cứ ai cũng phải say lòng.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Chè Thái Nguyên vốn được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” bởi có ai không biết đến thương hiệu đặc biệt của đặc sản này đâu. Chè được trồng khắp nơi trong tỉnh, dưới chân dãy núi Tam Đảo, bao bọc tránh được ánh nắng phía tây gay gắt lại hứng trọn được ánh nắng dịu nhẹ phía đông.

Sự tỉ mỉ, khéo léo của những người nghệ nhân lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm bất kể từ khâu hái đến làm héo, rồi đánh lửa tự nhiên đều góp phần tạo nên sự độc đáo cho chè Thái Nguyên.

Những cọng chè bé xíu cong tít như lưỡi câu, có màu xanh đen đặc trưng, săn chắc mà không hề gãy vụn. Khi pha và thưởng thức ta thấy có màu vàng ong, thơm mùi cốm non, và tất nhiên chẳng thể thiếu vị "tiền chát ngọt hậu" nơi cuống miệng.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Vũng Tàu tuy là thành phố biển nhưng hải sản lại không phải là món chiếm vị trí đặc biệt nhất trong lòng người dân nơi đây, thay vào đó là món bánh khọt. Đây là món ăn được biết bao thực khách săn lùng khi có dịp ghé thăm vùng đất này. Mấu chốt làm nên hương vị đặc biệt của bánh khọt nằm ở nguyên liệu bột chất lượng, tiếp đến là độ tươi của rau sống, tôm thịt. Tất cả hòa quyện khiến người ta thường rủ nhau thân thuộc : “Ăn bánh khọt Vũng Tàu không?”.

Hãy nói cho tôi quê bạn ở đâu, tôi sẽ hỏi ngay món ăn đặc sản ngon nhất ở vùng đó!

Tuy bánh pía do người dân xứ sở Kim Chi mang đến cho mảnh đất Sóc Trăng song chính người dân nơi đây đã tìm ra cách biến tấu để hợp với khẩu vị người Việt.

Chỉ với bột mì, khoai môn, đậu xanh, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối, bánh pía Sóc Trăng có hương vị, cách trình bày riêng, không giống bất kì loại bánh nào. Chỉ cần nghe đến cái tên bánh pía thôi cũng đủ khiến người ta muốn nếm thử thứ quà dân dã thơm nức lòng này.

Thảo Linh - Quỳnh Mai - Theo thethaovanhoa.vn | 05/12/2017