Nhắc nhẹ: Chỉ người bất lịch sự mới hỏi chuyện riêng tư ngày Tết

30/01/2019, 12:00 GMT+07:00

Vì sao ngày càng nhiều thanh niên sợ Tết đến vậy? Bởi họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về chuyện riêng tư như thế này đây.

Không hiểu tại sao mỗi lần về quê, hàng xóm cứ xúm lại hỏi bao giờ lấy vợ, không đưa bạn gái về chơi à? Mình thì ế dài ra, thấy mọi người vô tư hỏi tới mức vô duyên luôn”, một dân mạng bày tỏ bức xúc.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, những đứa con xa nhà sẽ được sum họp cùng gia đình trong không khí rộn ràng của dịp Tết Nguyên đán, chào đón năm mới 2019. Thế nhưng, trên khắp các diễn đàn mới đây, nhiều bạn trẻ lại đồng loạt chia sẻ cảm giác “sợ” Tết, vì những nỗi niềm khó nói.


Chúng ta, ngày càng sợ Tết, vì sao thế?
Chúng ta, ngày càng sợ Tết, vì sao thế?

Thanh niên chúng ta không sợ nấu nướng, không sợ rửa bát mà nỗi kinh hoàng nhất khi về quê ăn Tết chính là những câu hỏi nhạy cảm đễn từ gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng.

Đầu tiên là câu hỏi đụng chạm tới chuyện tình cảm, đại loại như: “Có người yêu chưa?”, “Không đưa bạn trai/bạn gái về ra mắt à?”, “Người yêu đâu?”, “Bao giờ định lấy vợ/lấy chồng đây”, “Thế khi nào cho cả xóm ăn cỗ nhỉ?”. Mọi người xung quanh cứ xúm lại và vô tư đặt hàng loạt câu hỏi tới mức vô duyên không thể chấp nhận được.


"Bao giờ lấy chồng?", là câu hỏi muôn thuở mỗi dịp Tết.
"Bao giờ lấy chồng?", là câu hỏi muôn thuở mỗi dịp Tết.

Rất nhiều dân mạng đã bày tỏ thái độ thẳng thắn bằng cách đáp trả không kiêng nể gì, xin thưa là “không có, nếu có thì sẽ dẫn về, miễn hỏi nhiều”. Cũng có người lại chọn cách… im lặng hay cười cười trừ cho xong chuyện.

Thế nhưng, “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, họ tiếp ca bài ca dài muôn thuở khi “gần 30 rồi mà chưa có người yêu, không chịu lấy chồng đi còn lông bông mãi, lấy chồng thì mới ổn định được”. Thật không hiểu lấy chồng với ổn định cuộc sống thì có liên quan gì đến nhau?

Còn nếu lỡ miệng trả lời "có", thì ngay lập tức sẽ bị điều tra thân thế, gia đình của người yêu rồi nhân tiện khoe việc con cháu các cụ yêu anh này làm to, anh kia làm lớn, đi ô tô ra sao. Khổ nỗi, thanh niên thế hệ mới như chúng ta có thích nghe đâu.

Trong hàng vạn câu hỏi “vì sao” thì chuyện thu nhập cũng là đề tài nóng luôn được đưa ra “tra tấn” mỗi dịp Tết đến xuân về. Câu hỏi tiếp theo: “Đi làm lương tháng nhiêu?”, “Mỗi tháng gửi về cho mẹ bao nhiêu?”, “Mỗi tháng tiết kiệm được nhiều không?”, “Nhiều vậy cho bác mượn chứ để đâu cho hết”,...

Còn nếu bạn vẫn đang kiếm sống trên thành phố bằng những công việc có thu nhập không cao, thì sẽ là “tháng có mấy triệu vậy sao đủ sống, ăn không cũng hết rồi”,học hành đàng hoàng mà sao ra làm tháng có mấy triệu vậy”, “thế thì về quê cho xong, lấy chồng rồi cùng nhau làm ăn cho ổn định”,…


Chuyện thu nhập là vấn đề hết sức tế nhị nhé!
Chuyện thu nhập là vấn đề hết sức tế nhị nhé!

Dẫu biết, chuyện hỏi han, tâm sự và chia sẻ là thể hiện sự quan tâm dành cho nhau. Thế nhưng, rất nhiều vị hàng xóm lại mượn cứ hỏi thăm để soi mói, khoe khoang hay đi buôn chuyện khắp làng khắp xóm.

Thay vào đó, tại sao mọi người không hỏi về chuyện mưu sinh khó nhọc nơi đất khách quê người, tại sao không an ủi động viên, tại sao không “cho thêm” mà chỉ muốn “lấy phần” như vậy?

Xin thưa, 2019 rồi, xã hội đã phát triển, chúng ta hãy cùng nhau đón một cái Tết văn minh nhé! Hàng xóm ạ, đừng đưa ra những câu hỏi dai dẳng về chuyện riêng của người khác trong khi họ không muốn nhắc đến, như vậy là bất lịch sự đấy.

Ảnh minh họa: Internet

Đón đọc những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!