"Tomb Raider", liệu fan có thông minh hơn biên kịch? Những câu đố hóc búa trong phim cần người giải

16/03/2018, 19:00 GMT+07:00

Những câu đố, bí ẩn to lớn nhất trong phim "Tomb Raider", bạn có đủ thông minh để tìm ra câu trả lời trước cả Lara Croft? 


Phim Tomb Raider, nói về hành trình đi tìm cha của Lara Croft.
Phim Tomb Raider, nói về hành trình đi tìm cha của Lara Croft.

Tomb Raider hay Kẻ trộm mộ, là phần trước của series phim chuyển thể từ game cùng tên, kể về cô nàng trộm mộ nổi tiếng Lara Croft, do diễn viên Alicia Vikander thủ vai. Ở những phần trước, chính series phim Tomb Raider này đã tạo nên hình ảnh đả nữ Hollywood nổi tiếng cho Angelina Jolie, đưa cô thoát khỏi hình ảnh cũ trước đó, mở rộng địa hạt diễn xuất sang thể loại phim hành động.

Trong phần này, phim kể về câu chuyện của Lara Croft thời trẻ, từ trước khi hóa thân trở thành một đả nữ bạo liệt luôn sẵn sàng dấn thân vào mọi nguy hiểm cho đến quá trình trưởng thành của cô. Trong phim, nhiệm vụ đầu tiên của Lara là phải giải được những câu đố cổ xưa bí ẩn để đi tìm và cứu cha. 


Lara trong một cảnh hành động của phim.
Lara trong một cảnh hành động của phim.

Những bí ẩn cổ được sáng tạo ra vốn dĩ để ngăn cản Lara cũng như kẻ chuyên đi đào trộm các di tích, lăng mộ cổ để săn tìm kho báu. Chính vì vậy, cái kết dành cho kẻ trả lời sai câu hỏi của người đã khuất thường chính là mạng sống của chính mình. 

Câu đố đầu tiên: "Từ đầu tiên, ở nơi cuối cùng mà cha đến". 

Đó là lời nhắn cuối cùng Lara nhận được từ cha. Hiển nhiên đó phải là một câu đố, và manh mối đầu tiên nằm ở nơi được nhắc đến trong câu đó, "nơi cuối cùng mà cha đến".

Trong cảnh quay khi cô và cha mình chia tay lần cuối, cả hai đều đang ở ngoài vườn, cha cô đến nói lời chào con gái trước khi đi công tác xa, như thường lệ.  


Lara và cha chia tay nhau trong vườn.
Lara và cha chia tay nhau trong vườn.

Theo nguyên văn câu đố: "The first letter, from my final destination." Từ "The Letter" là một từ có hai nghĩa, vừa là "lá thư" vừa còn mang nghĩa là "ký tự". Vậy, nếu xét theo nguyên bản thoại, thì đáp án sẽ là gì? Một lá thư hay một ký tự?  Và nó nằm đâu trong "nơi cuối cùng mà cha đến"?

Bạn có nhận ra được câu trả lời ở đây là gì không?

Câu đố thứ hai

Cổng vào lăng mộ đầu tiên trong đời của Lara, được khóa bởi một bài toán đố về các trục xoay. Các trục xoay khổng lồ này được đặt rải rác khắp cánh cổng. Khi Lara xoay một trục, thì trục bất kỳ ở các vị trí khác sẽ xoay theo. Và nếu các trục xoay đến một vị trí mà các khớp nối giữa các trục trùng khớp với nhau, cánh cổng sẽ mở ra. Và mục đích xoay các trục nhỏ, là để gián tiếp xoay trục chính lớn nhất ở giữa, cái làm cho cánh cổng mở ra nếu được xoay vào đúng vị trí.


Nếu xoay một trục, thì trục khác sẽ tự động xoay theo một thứ tự nhất định.
Nếu xoay một trục, thì trục khác sẽ tự động xoay theo một thứ tự nhất định.

Đây là một câu đố cơ học và logic học cơ bản, nhưng bị làm phức tạp lên bằng cách chồng chéo cả hai lý thuyết lên nhau. Điều Lara cần làm, đó là tìm ra phương thức mà các bánh răng trên các trục xoay hoạt động, và trục xoay nào liên quan đến nhau, để từ đó rút ra thứ tự và hướng xoay các cây trục. Vậy, cô phải xoay trục nào trước?

Câu đố thứ ba

Một câu đố quan trọng trong phim, đó là khi cả đoàn thám hiểm và Lara phải cầu nguyện với các khuôn mặt của nữ hoàng Himiko, chủ nhân của lăng mộ cổ. Trong một căn phòng, có những bức tượng lớn chứa những mảnh ngọc có những màu sắc khác nhau. Và dựa vào một bài thơ cổ, người chơi phải tìm ra mảnh ngọc có màu chính xác để lắp vào cửa để ngăn sàn nhà vỡ ra thành từng mảnh, rơi vào hố sâu không đáy.


Lara phải đưa ra quyết định quan trọng, tính mạng của cả đoàn phụ thuộc vào cô.
Lara phải đưa ra quyết định quan trọng, tính mạng của cả đoàn phụ thuộc vào cô.

Với gợi ý là từ khóa: "Sự sống", Lara và cả đoàn phải lựa chọn giữa các màu sau:

Vàng: Màu của mặt trời, nguồn cung cấp cho chúng ta sự sống.

Xanh dương: Nước, khởi nguồn của sự sống.

Đỏ: Tình yêu và máu, hoặc trái tim, những thứ làm cuộc sống có ý nghĩa.

Trắng: Tổng hợp tất cả các màu trên, đây cũng có thể được xem là một ẩn dụ của sự sống.

Đen: ...? Cũng đáng để thử! 

Lara chỉ có vài phút để giải câu đố này. Nếu cô chậm trễ, thì sàn nhà sẽ hoàn toàn rơi xuống và cả đoàn sẽ thiệt mạng trong đó có cả cha cô. Màu sắc nào sẽ giúp cô cứu mạng cha mình?

Những câu đố bí ẩn ngập tràn nguy hiểm, luôn là một phần không thể thiếu trong series phim Tomb Raider: Lara Croft từ các phần trước. Cho dù có hóc búa và tàn khốc đến mấy, thì chúng chưa bao giờ làm khó được Lara. Cuối cùng, cô vẫn luôn hoàn thành tốt sứ mệnh thiêng liêng của mình đó là bảo vệ được các cổ vật thiêng liêng thuộc về quá khứ.

Phim Tomb Raider được công chiếu ở các rạp trên toàn quốc từ ngày 16/3/2017.

Ảnh: Tổng hợp