Những "câu chuyện tiền thừa" củng cố niềm tin con người dành cho nhau

11:00 20/05/2016

Đã bao giờ bạn quên mất việc phải lấy lại tiền thừa? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng: "Ôi mong gì ra đó người ta sẽ trả lại mình. Thôi mất rồi". Những câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn thêm củng cố niềm tin vào lòng tốt của mọi người ở muôn nơi.

Có lẽ từ rất lâu rồi, lòng tin mọi người dành cho nhau dần "mong manh, dễ vỡ" như những chiếc bình thủy tinh trong suốt. Chẳng hạn như những dịp đi ăn uống, mua sắm mà "trót quên" nhận lại tiền thừa, thì coi như mất trắng và tốt nhất là đừng nhớ đến nó nữa. 

Thế nhưng cuộc sống luôn có những điều ngoại lệ, với những câu chuyện sẽ khiến bạn thêm tin yêu vào con người, cuộc sống và lòng tốt ở xung quanh.


Câu chuyện của anh chàng từng được nhiều người chú ý cách đây không lâu. (Ảnh: Internet)
Câu chuyện của anh chàng từng được nhiều người chú ý cách đây không lâu. (Ảnh: Internet)

Cách đây không lâu, vào cuối tháng 10/2015, cư dân mạng từng bất ngờ và xúc động trước câu chuyện của một chàng trai với tựa đề: "Chuyện kì lạ ở Sài Gòn". Anh chàng kể lại sự việc cùng người bạn đi uống nước tại một quán ven sông Quận 2. Do quán phục vụ theo dạng thu tiền trước, khi phục vụ thức uống, nên chàng trai đã thanh toán 2 trái dừa với giá 50.000 đồng. Đưa cho chủ quán tờ 500.000 đồng, nhưng vì có việc đột xuất phải quay về trung tâm gấp, nên anh chàng quên luôn số tiền thừa cần lấy.

Khi nhớ ra thì anh chàng tự nhủ thôi chắc mất rồi. Quán vừa đông khách, lại ở xa. Tuy nhiên, sau đó 2 ngày, người bạn của anh chàng có việc quay lại quán và ghé qua hỏi thăm hú họa, thì không ngờ nhận lại đầy đủ số tiền thừa 450.000 đồng, được kẹp cẩn thận trong tờ hóa đơn và cất vào tủ.

Nhân viên quán vui vẻ kể rằng khi mang tiền ra trả thì đã không thấy khách đâu. Họ cũng nhất định không lấy tiền cảm ơn của khách. Cả chàng trai lẫn người bạn đều tỏ ra vui mừng vì trên cuộc đời còn nhiều lắm những người tốt.


Còn nhiều lắm những tấm lòng tốt ở quanh ta. (Ảnh: Minh họa)
Còn nhiều lắm những tấm lòng tốt ở quanh ta. (Ảnh: Minh họa)

Cũng vào cuối tháng 1/2016, dân mạng từng được nghe câu chuyện của một hộ gia đình tại đường Hoàng Quốc Việt - Hà Nội. Trong một lần đóng tiền điện, bác chủ nhà đã thẳng thắn hỏi cô nhân viên thu tiền rằng tiền thu tháng trước cô có phát hiện bị thiếu hay thừa không? Cô nhân viên cũng thật thà chia sẻ: "Một tháng cháu thu không biết bao nhiêu tổ nên việc thiếu là thường xuyên bác ạ, còn thừa tiền thì chẳng bao giờ". Bác chủ nhà bèn rút ví đưa cô nhân viên tờ 100.000 đồng rồi nói rằng tháng trước cô ấy đã trả thừa tiền nên bà cất đi, đợi tháng này gặp rồi trả lại cho cô. Người nhân viên thu tiền điện không khỏi xúc động trước lòng tốt của bác chủ nhà.


Bạn đã bao giờ gặp phải những trường hợp tương tự hay chưa?(Ảnh: Minh họa)
Bạn đã bao giờ gặp phải những trường hợp tương tự hay chưa?(Ảnh: Minh họa)

Vừa mới đây, trên một trang mạng xã hội cũng chia sẻ câu chuyện tiền thừa của một người dân ở Gò Vấp và cũng nhận được rất nhiều sự chú ý từ dân mạng.

Bài viết chia sẻ: "Hôm trước tôi có đi mua đồ ở 1 tiệm tạp hoá, thì chủ quán thối tiền dư cho tôi 10.000 đồng. Lúc về nhà tôi kiểm tra thì thấy điều này. Tôi đã đi lại tiệm và gửi lại. Chủ quán đã cười rất vui.

Sáng nay đi mua đồ tôi đưa tờ 200.000 đồng. Về nhà kiểm tra thì thấy mình mất đâu 100.000 đồng. Tôi nằm suy nghĩ chắc là làm rớt ở đâu rồi. Lúc nãy tôi đi mua nước đá, ra tiệm mà tôi đưa tờ 200.000 đồng thì chị chủ quán nói: "Sáng nay chị có kêu em là chị vô nhà lấy 100.000 đồng để thối em nhưng khi đi ra thì em mất tiêu. Chị có dặn con chị khi nào gặp chú đó thì gửi cho chú". Tôi đã cười và cảm ơn chị...".

Những sự việc, hành động nhỏ bé này giúp chúng ta củng cố thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp, vào những con người tốt đẹp ở xung quanh. Mong rằng niềm tin này sẽ không bao giờ bị lung lay, và những điều tốt sẽ ngày càng được nhân rộng. Để ai cũng nhận ra rằng, cuộc đời này thật sự đáng sống, khi mọi người biết nghĩ cho nhau và vì nhau.