Những câu chuyện không giống ai của tình nguyện viên mùa dịch

10:00 04/07/2021

Là bác sĩ hay một sinh viên bình thường, họ đều chung một hành trình: Tình nguyện dấn thân vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng nhiệt huyết, niềm tin và cả sự hồn nhiên của tuổi trẻ.

2 câu chuyện dưới đây chỉ là một phần nhỏ của những gì mà các tình nguyện viên đang trải qua trong những ngày này.

 
Cuộc chiến chống Covid-19 đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các tình nguyện viên (Ảnh: BVNĐ)
Cuộc chiến chống Covid-19 đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các tình nguyện viên (Ảnh: BVNĐ)

“Má thấy mà xót quá"

Cách đây không lâu, mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh nam thanh niên đang cạo trọc đầu, cười tươi hết cỡ trước khi lên đường vào tâm dịch chi viện. Anh là Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ trẻ kể rằng khi đọc những thông tin dồn dập về tình hình dịch, anh đã viết đơn tình nguyện được tham gia mặt trận chống dịch. Ngày biết lá đơn mình được chấp nhận, anh không khỏi nghẹn ngào xúc động, nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng, bồn chồn: “Điều mà mình sợ chính là không hoàn thành tốt trách nhiệm được giao, hậu quả sẽ không chỉ một mình mình chịu, mà ở đây còn là cả một ekip. Thậm chí là cả một phòng tuyến phía sau cũng sẽ gặp nguy hiểm”.

 
Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM.
Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM.

 
Anh chàng sẵn sàng tinh thần trước các cuộc chiến căng thẳng.
Anh chàng sẵn sàng tinh thần trước các cuộc chiến căng thẳng.

Hiệu kể, biết tin về chuyến đi của con trai, mẹ anh vô cùng lo lắng. Cố nén cảm xúc, bà chỉ chúc anh lên đường bình an. Để rồi, ngay khi đặt chân đến Bắc Giang, nhận được điện thoại của chị gái, anh cũng không khỏi xúc động khi nghe kể về mẹ.

“Má đưa cái ảnh cho chị hai mà rơm rớm nước mắt. Má nói cái nghề là cái nghiệp, nó đã đi theo rồi thì phải cố gắng, không lẽ giờ khóc lóc nói nó nghỉ đi, ai cũng như mình thì ai chống dịch” - Hiệu kể.

 
Hình ảnh của Hiệu từng khiến mạng xã hội xúc động.
Hình ảnh của Hiệu từng khiến mạng xã hội xúc động.

Nhìn hình ảnh Hiệu vui vẻ cạo bỏ mái tóc của mình (để thuận tiện cho những ngày làm việc trong bộ đồ bảo hộ y tế), PGS. Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Muốn khóc vì nụ cười đẹp như một thiên thần. Muốn khóc vì cảm động và tự hào. Muốn khóc vì một tình yêu thương như cứ dâng trào trong lồng ngực. Một tấm ảnh hơn nghìn lời nói."

 
Cả người anh Hiệu ướt đẫm mồ hôi trong những ngày lao mình vào công tác phòng chống dịch.
Cả người anh Hiệu ướt đẫm mồ hôi trong những ngày lao mình vào công tác phòng chống dịch.

Vừa rời khỏi Bắc Giang, cả nước lại bước vào đợt bùng dịch lần thứ 4 mà trong đó điểm nóng là TP.HCM. Chàng trai này một lần nữa lại khiến cộng đồng mạng xúc động khi tiếp tục lên đường tiên phong trong cuộc chiến chống dịch. Trên trang cá nhân, Hiệu viết: "Hơn 1 năm qua, Sài Gòn đã vươn cánh tay đến khắp các tỉnh thành trên cả nước mỗi khi khó khăn. Giờ Sài gòn “ốm” rồi, Sài Gòn đang thu mình lại trong những ngày giãn cách, thế nhưng, cái nghĩa tình ấy vẫn không hề lay chuyển; những điểm nấu cơm miễn phí, những siêu thị 0 đồng…

Thế nên: “ĐI”!!! 

Có sá gì so với những tấm lòng cao đẹp mà Sài Gòn đã trao tặng."

 
Chàng trai trẻ lên đường khi Sài Gòn vẫy gọi.
Chàng trai trẻ lên đường khi Sài Gòn vẫy gọi.

Dòng tâm sự của Hiệu nhanh chóng được chia sẻ khắp các diễn đàn, người ta khâm phục cái chất trẻ, sự nhiệt huyết trong con người của Hiệu. Dẫu biết phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng còn gì quan trọng hơn khi đất nước đang cần.

“Sau này thế nào con cũng không hối hận”

Cuộc chiến chống dịch cũng có sự góp mặt của không ít cô gái trẻ, dù những gì họ đang trải qua khiến gia đình xót xa vô vàn. 

Mạng xã hội từng chia sẻ tâm sự đầy xúc động của một nữ sinh tình nguyện khi lên đường vào tâm dịch chi viện.

Đỗ Thị Vân Anh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn sinh viên tình nguyện xông pha vào tâm dịch.Đỗ Thị Vân Anh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn sinh viên tình nguyện xông pha vào tâm dịch.

“Bố mẹ yêu của con!

Khi bố mẹ đọc được những dòng này con biết là bố mẹ sẽ vô cùng tức giận và lo lắng. Con xin lỗi vì đã làm trái lời mẹ nhưng mẹ ơi đây là chuyến đi con tin chắc rằng con gái của mẹ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Mẹ luôn dạy con là cho đi rồi sẽ được nhận lại nên quyết định hôm nay của con sau này có thế nào con cũng sẽ không hối hận.

Bố mẹ yên tâm bên cạnh con còn có các bạn, các y bác sĩ và toàn thể bà con huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang. Con gái đi rồi sẽ khoẻ mạnh trở về mà. Mẹ ơi khi nào mẹ thật bình tĩnh và ủng hộ thì hãy gọi cho con nha”.

Tâm sự ấy gắn với câu chuyện của cô gái Đỗ Thị Vân Anh, hiện đang theo học tại trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Sau khi thấy dòng đăng tuyển tình nguyện viên lên Bắc Giang, Vân Anh cùng nhóm bạn đã đăng ký xung phong lên đường. Do không phải là người học và công tác trong lĩnh vực y tế nên việc của cô bạn khá khó khăn. Sau nhiều ngày chờ đợi, Vân Anh vui sướng khi đơn tình nguyện được chấp nhận. 

 
Vân Anh cùng đoàn tham gia vào công tác hậu cần.
Vân Anh cùng đoàn tham gia vào công tác hậu cần.

Những tưởng báo tin về nhà gia đình sẽ ủng hộ, nhưng vì quá lo lắng cho con gái, mẹ cô đã nhất định phản đối đến cùng. Biết mẹ lo cho mình, nhưng thấy tâm dịch đang tha thiết kêu gọi, cô nàng vẫn quyết tâm lên đường: 

“Ba mẹ mắng nhiều lắm, bảo người ta muốn ở chỗ an toàn không được, mình lại là con gái còn đâm đầu vào. Nhưng thấy nhiều bạn đang kêu gọi, thấy hình ảnh đó mình không thể nào ngó lơ. Vậy là mình quyết định lên đường. Lúc đến nơi mình đã cập nhật dòng trạng thái lên mạng xã hội để mong ba mẹ đọc được và ủng hộ”.

Như lời Vân Anh, ngay sau khi thấy những chia sẻ trên, mẹ đã ngay lập tức gọi điện. Đầu dây bên kia mẹ cô khóc nức nở, biết con đi là đúng đắn, nhưng phận làm mẹ vẫn lo lắng khôn nguôi. “Mẹ mình bảo tự hào về mình lắm. Chỉ cần vậy thôi là mình quên hết mệt nhọc, vất vả”.

 
Những suất cơm được chuẩn bị kỹ lưỡng cho khu cách ly.
Những suất cơm được chuẩn bị kỹ lưỡng cho khu cách ly.

Nhiệt huyết và tinh thần quyết tâm của cô con gái khiến cho nhiều người khi đọc phải rơi nước mắt. Có lẽ, sự ủng hộ từ những người thân yêu nhất bây giờ chính là thứ mà đội ngũ nhân viên y tế, chiến sĩ bộ đội, công an cần nhất. Dẫu ngoài kia dịch có căng thẳng đến thế nào, chỉ cần bến đỗ tinh thần an yên là đủ .

“Chắc các bạn đều biết giờ phút này tôi còn được ngồi trong phòng này còn được mặc áo cộc tay các bạn ở truyền hình cũng thế. Nhưng ngay phút này đây có hàng vạn con người, các chiến sĩ cả áo xanh cả áo trắng rồi những người tình nguyện đủ màu áo, nóng thế này trong đồ bảo hộ, không ăn không ngủ như trong lò hơi.” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nghẹn ngào chia sẻ.

Sự vất vả của hàng trăm con người là động lực giúp những người trẻ tiên phong đi hỗ trợ không quản ngại gian khó. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tinh thần sẵn sàng tình nguyện xung phong vẫn luôn rực cháy trong lòng mỗi người trẻ. Chúng ta chỉ cần đồng lòng, sớm thôi, dịch Covid-19 sẽ bị đẩy lùi.
 

BỎ VIỆC Ở QUÊ, NỮ ĐIỀU DƯỠNG GIẤU GIA ĐÌNH TỚI ĐÀ NẴNG CHỐNG DỊCH

Trước đây, trong những ngày Đà Nẵng phải gồng mình lên chống dịch, nữ điều dưỡng Trần Thị Bích Cẩm (23 tuổi) cùng với các đồng nghiệp của mình ở Bệnh viện 199 (Sơn Trà, Đà Nẵng) đang tích cực làm việc phòng chống dịch Covid-19. Công việc của nữ điều dưỡng này bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào lúc đêm muộn với nhiệm vụ chính là lấy mẫu bệnh nhân để xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, khi nghe tin Đà Nẵng xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm Covid-19, Bích Cẩm đã giấu gia đình chủ động liên hệ với bệnh viện tại đây để xung phong vào tuyến đầu chống dịch.

“Tối hôm đó, sau khi được sự đồng ý của bệnh viện 199, mình thao thức cả đêm với những suy nghĩ khó tả. Đã rất nhiều lần vào bệnh viện nhưng đây là lần đặc biệt nhất. Sau đó, mình nghĩ đơn giản rằng, mình còn trẻ, không vướng bận gì nên phải xông pha thôi”, Trần Thị Bích Cẩm chia sẻ với nguồn tin kể trên.

>>Xem thêm tại đây!