Những sự thật thú vị đằng sau tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng thế giới

06/08/2017, 19:45 GMT+07:00

Cách đặt tên cũng là một phần quan trọng trong chiến lược bán hàng của nhiều hãng công nghệ. Những cái tên nghe có vẻ đơn giản, dễ nhớ và quen thuộc, đa phần đều ẩn chứa nhiều câu chuyện đằng sau. 

1. Samsung

Samsung là công ty công nghệ có trụ sở chính ở Seoul, Hàn Quốc. Chính vì thế, không lấy gì làm lạ khi tên của công ty này có nguồn gốc thuần "xứ kim chi". Từ Samsung trong tiếng Hàn Quốc gồm 2 phần, "sam" có nghĩa là số 3, còn "sung" là ngôi sao, do đó Samsung có nghĩa là “3 ngôi sao”, đại diện cho 3 đặc trưng “lớn, nhiều và mạnh”. Và cũng có thêm câu chuyện bên lề nữa, đó là vì vị chủ tịch của hãng có 3 người con, nên ông đã chọn tên này.


Tên gọi Samsung qua các thời kì. 
Tên gọi Samsung qua các thời kì. 

Những sản phẩm đầu tiên của Samsung bao gồm cá khô, rau, mì và trái cây. Hãng đã liên tục đa dạng hóa và hoạt động trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Ngày nay, Samsung nổi tiếng với smartphone và hàng điện tử tiêu dùng, nhưng nhiều năm qua, Samsung đã có chân trong ngành vũ trụ, bảo hiểm, tài chính,…

Mới chỉ vào năm 1987, sau khi người sáng lập của Samsung Lee Byung-chull qua đời, CEO mới là Kun-Hee Lee, con trai của Byung-chull, mới đặt chiến lược đưa Samsung trở thành một trong 5 nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới.

2. Nokia 

Gần đây, Nokia dù đã mờ nhạt dần trên thị trường di động thế giới nhưng cái tên này vẫn được xem là cái tên "huyền thoại". Nokia khởi đầu con đường kinh doanh không phải trên lĩnh vực điện tử. 

Trên thực tế, vào năm 1865, hoạt động đầu tiên của Nokia chính là một nhà máy bột gỗ tại Tammerkoski RapidsPhần Lan. Năm 1868, nhờ tìm được nguồn nước tốt hơn, Nokia đã mở một nhà máy mới cách thị trấn Nokia vài dặm, trên bờ sông Nokianvirta. Và đó chính là nguồn cảm hứng cho tên Nokia ra đời vào năm 1871.


Dòng sông Nokianvirta ở Phần Lan, cảm hứng cho cái tên Nokia.
Dòng sông Nokianvirta ở Phần Lan, cảm hứng cho cái tên Nokia.

Năm 1967, Nokia đã lấy tên chính thức là Nokia Corporation và bao gồm năm mảng kinh doanh khác nhau: cao su, cáp, lâm nghiệp, thiết bị điện tử và sản xuất điện. Hiện nay, sau thương vụ với Microsoft, Nokia còn lại ba đơn vị là: Nokia Networks, HERE, và Nokia Technologies.

3. Apple 

Theo Steve Jobs từng giải thích, khi bắt đầu, công ty phải tìm ra một tên gọi nào đó để nộp đơn “đăng ký kinh doanh”. Những gợi ý ban đầu bao gồm Matrix Electronics, nhưng cuối cùng tên Apple Computer đã được lựa chọn, với điều kiện nó sẽ trở thành tên công ty, nếu không ai có gợi ý nào hay hơn trước khi hết hạn nộp hồ sơ.


Cái tên Apple mang ý nghĩa rất thú vị.
Cái tên Apple mang ý nghĩa rất thú vị.

Vậy, tại sao lại là Apple? Jobs từng giải thích: "Một phần do tôi rất thích táo, phần nữa do tên Apple sẽ đứng trước tên Atari trong danh bạ và tôi từng làm việc tại Atari". Trong năm 2007, công ty đã bỏ từ “Computer” và tên của hãng chỉ còn lại Apple.

4. LG

Giống như những cái tên khác đã được đề cập, ngay từ buổi đầu, LG không phải là tên công ty có ngay từ đầu. Năm 1958, công ty GoldStar được thành lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên nhằm xây dựng các thiết bị điện tử. Công ty chị em với GoldStar là Lak-Hui (phát âm gần giống như từ “Lucky”), và từ đó tên gọi “Lucky Goldstar” ra đời. Điều này rõ ràng đã bắt nguồn cho tên LG ngày nay, với khẩu hiệu “Life’s Good”. Năm 1995, GoldStar chính thức áp dụng logo và nhãn hiệu LG.


LG là tên gọi được bắt nguồn từ "Lucky Goldstar".
LG là tên gọi được bắt nguồn từ "Lucky Goldstar".

5. HTC 

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ HTC là từ viết tắt của "High-tech Company" nhưng thực ra tên gọi đó đơn giản hơn nhiều. Năm 1997, khi công ty được H.T. Cho (nay là Chủ tịch) và Cher Wang (nay là Chủ tịch) thành lập, hai người quyết định sử dụng các chữ cái đầu của mình để tạo thành một cái tên - và từ đó HTC đã ra đời.


Không phải "High-tech Company", HTC chỉ đơn giản là chữ cái viết tắt tên của 2 nhà sáng lập. 
Không phải "High-tech Company", HTC chỉ đơn giản là chữ cái viết tắt tên của 2 nhà sáng lập. 

6. Sony 

Nguồn gốc tên gọi Sony là một sự pha trộn thú vị của tiếng Latin và tiếng Anh lóng. Cụ thể hơn, đó là sự kết hợp của từ “Sonus”, có nghĩa là âm thanh và “Sonny”, có nghĩa là một người đàn ông trẻ tuổi, giỏi giang.

Thế nhưng, đây cũng không phải là cái tên đầu tiên của công ty này. Công ty được thành lập vào năm 1946 dưới tên Tokyo Tsushin Kogyo KK (Công ty cổ phần viễn thông kỹ thuật Tokyo), hoặc chỉ đơn giản là Totsuko. Nhiệm vụ của nó đơn giản là nghiên cứu. Vào những năm 1950, công ty bắt đầu chiến dịch đổi tên. Lúc này, họ có tham vọng phát triển toàn cầu, thương hiệu TTK đã thuộc về một công ty khác. Kết hợp Sonus và Sonny, hãng ra tên Sony. Và công ty có được tên gọi phù hợp này mà không dính phải kiện tụng thương hiệu nào.


Tên Sony là sự kết hợp giữa từ “Sonus” và “Sonny”.
Tên Sony là sự kết hợp giữa từ “Sonus” và “Sonny”.

Quyết định sử dụng logo Sony trên các sản phẩm bắt đầu vào năm 1955, nhưng phải đến năm 1958, Sony mới thực sự trở thành Sony Corporation.

7. Asus

Asustek, mà quen thuộc hơn là Asus, được thành lập bởi 4 cựu nhân viên của Acer vào năm 1989. Bốn người đầu tiên của Asus này đã đưa ra tên gọi dựa theo nguồn cảm hứng là con ngựa có cánh Pegasus trong thần thoại Hy Lạp.


Ngựa thần Pegasus, nguồn cảm hứng cho cái tên Asus. 
Ngựa thần Pegasus, nguồn cảm hứng cho cái tên Asus. 

Vậy tại sao lại lấy tên ngựa Pegasus làm cảm hứng cho cái tên Asus? Theo giải thích của công ty, đó là "hiện thân của sức mạnh, sự tinh khiết, và tinh thần mạo hiểm của con vật tuyệt vời này, nó luôn nhắm đến những tầm cao mới với mỗi sản phẩm mà nó tạo ra”.

Sau những cái tên là của các thương hiệu nổi tiếng là những ý nghĩa độc đáo được ẩn giấu, tìm hiểu được những điều đó, cũng như biết thêm về sự hình thành, những chặng đường phát triển từ khi mới lập nên đến khi trở thành "ông lớn", không chỉ nhằm củng cố kiến thức, sự hiểu biết cho chúng ta, mà qua đó còn học hỏi để biết đâu mai này chúng ta có ý tưởng lập công ty "start-up" về công nghệ nữa chứ!

(Ảnh: Internet)