Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

11:00 03/08/2016

Liệu bạn có biết các mấu chuyện cổ tích nổi tiếng như Bạch tuyết và 7 chú lùn, Cô bé lọ lem, Anastasia... đều được mô phỏng dựa trên câu chuyện có thật.

Có lẽ nhiều người luôn cho rằng tất cả các câu chuyện cổ tích đều do con người dựng nên dựa trên ước mơ của họ. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng, phần lớn các tác phẩm nổi tiếng thế giới đều có cốt truyện dựa trên những sự kiện đã từng diễn ra. Nhiều tác giả đã cố tình thay đổi một số tình tiết, biến chúng trở nên vui tươi và nhẹ nhàng hơn. Nhưng thực chất thì, sự thật đằng sau các kết thúc có hậu đó không hề giống như những gì bạn từng nghĩ.

1. Bạch Tuyết và 7 chú lùn

Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

Câu chuyện về nàng Bạch Tuyết xinh đẹp lấy cảm hứng từ sự việc có thật xoay quanh cô gái tên Margarete Von Waldeck, sống ở Bavaria vào thế kỉ 16.

Năm 1549, trong 1 lần đến thăm cung điện hoàng gia ở Brussels (Bỉ), cô gái nhỏ vừa tròn 16 tuổi đã đem lòng yêu thương Hoàng tử Phillip II xứ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khi biết được tình cảm đó, do ghen ghét và lo ngại sự cách trở địa vị xã hội mà người mẹ kế độc ác của cô và vị Hoàng đế đã không từ mọi thủ đoạn để giết chết Margarete. Họ đã thành công khi đầu độc và khiến cô ra đi khi chi mới 21 tuổi. Một điều trùng hợp khác giữa câu chuyện cổ tích và hiện thực đó là Margarete cũng lớn lên tại Bad Wildungen và có người anh trai lùn khốn khổ làm việc tại một khu mỏ đồng.

2. Cô bé lọ lem

Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

Tuy là tác phẩm kinh điển của thế giới nhưng không nhiều người biết rằng đây là câu chuyện dựa trên các tình tiết có thật về một phụ nữ có tên Rhodopis, sống trong thời Hy Lạp cổ đại. Theo nhiều lời kể, vào 500 năm TCN, cô gái bị bắt cóc và bán đi với thân phận một người nô lệ nghèo hèn. Tuy nhiên, Rhodopis may mắn sở hữu vẻ ngoài cuốn hút và hoàn toàn vượt xa những tên nô lệ Ai Cập khác, chính mái tóc vàng óng cùng với đôi mắt trong veo thuần khiết đã khiến nàng được vị chủ nhân ưu ái tặng cho đôi giày vàng đắt tiền.

Một ngày, khi đang dạo quanh thành phố, Pharaoh Ahmose II tình cờ phát hiện ra Rhodopis và để mắt đến đôi giày vàng lấp lánh của nàng. Thế là Hoàng đế liền đưa nàng trở về cung, đồng thời ngỏ ý mua lại đôi giày với một túi to đầy vàng. Từ đó trở đi, cuộc sống của Rhodopis hoàn toàn thay đổi, từ thân phận nô lệ thấp hèn, nàng trở thành vị hoàng phi xinh đẹp sống trong nhung lụa giàu sang và được đức vua hết mực yêu thương, chiều chuộng.

3. Công chúa Anastasia

Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

Bộ phim Anastasia được xây dựng dựa trên nhân vật có thật là Anastasia Nikolaevna- cô công chúa cuối cùng của nước Nga. Nàng là người con gái út của Sa hoàng Nicholas II và hoàng hậu Alexandra. Sau thành công của cuộc cách mạng tháng 10/1917, người ta phát hiện ra thi thể cháy đen của gia đình này, nhiều người cho rằng công chúa và người thân của mình đã bị lực lượng  Bolshevik giết chết. Tuy nhiên, tung tích thật sự của nàng, liệu nàng còn sống hay đã chết thì không ai biết được. Chính vì vậy mà xuất hiện không ít người tự nhận mình là công chúa Anastasia, nổi tiếng nhất là trường hợp của  Anna Anderson.

4. Người thổi sáo kì lạ

Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

Năm 1264, người dân Hamelin ven bờ sông Wetser, miền Bắc nước Đức đã phải trải qua một giai đoạn khủng khiếp khi mà con cái của họ mất tích một cách bí hiểm. Năm 1300, họ đã cho dựng bên trong nhà thờ một khung cửa sổ kính màu với dòng chữ: "Vào ngày của JohnPaul, 130 đứa trẻ làng Hamelin đã tới Cavalry và mất tích từ đó”. Để giải thích cho sự mất tích kì lạ này, rất nhiều lời đồn đã được thêu dệt tại đây, một số cho rằng việc này xảy ra là do chính phủ đã ngầm thực hiện một cuộc cưỡng ép di cư về miền Đông. Tuy nhiên, đa phần những người còn lại thì bị ám ảnh bởi tên thổi sáo kì dị, kết thân với lũ chuột và chết do chính căn bệnh dịch hạch của mình. 

Nếu nhìn dưới một góc độ khoa học hơn, người ta bắt đầu liên tưởng đến cuộc Thập tự chinh nổi tiếng trong lịch sử Trung Cổ thế kỉ thứ 13. Trẻ em theo đó đã bị bắt cóc để huấn luyện dần thành những chiến binh tương lai cho cuộc chiến giành Thánh chén. Và kẻ thổi sáo kia thực chất là thủ lĩnh của đoàn quân trẻ em, có nhiệm vụ dẫn dắt chúng đến vùng Đất Thánh để chiếm lại nơi này cho cộng đồng Kitô giáo.

5. Bluebeard

Những câu chuyện cổ tích có thật 100% mà bạn chưa biết

Không giống như những câu chuyện cổ tích mộng mơ, tràn ngập hạnh phúc thông thường. Bluebeard xoay quanh cuộc đời của Gilles de Rais, một trong số những tên sát nhân ghê rợn nhất lịch sử nhân loại. Trước đây, hắn là một quân nhân người Pháp dưới trướng của nữ anh hùng Joan of Arc, từng tham gia và cuộc chiến Trăm năm. Tuy nhiên, từ sau cái chết của vị nữ anh hùng này và rời khỏi quân ngũ, hắn trở nên vô cùng tàn bạo. Trong vòng 5 năm (1435- 1440), hắn đã bắt cóc, tra tấn và lạm dụng từ 80- 200 các bé trai, gái. Nhưng đó chỉ là con số ước tính, bởi vì toàn bộ xác chết đã bị thiêu hủy để phi tang. Với những thảm họa tội ác đó, ngày 26/10/1440, Gilles de Rais đã bị bắt và xử treo cổ.

(Ảnh: Internet)