Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

22:30 04/06/2019

Suốt hàng ngàn năm qua, trong thần thoại, chuyện kể dân gian, tiểu thuyết, hội họa, phim ảnh… có tồn tại những câu chuyện bí ẩn về những thực thể được đặt cho cái tên là song trùng (doppelgänger). Đó là những hình dạng trông giống y hệt một người đang còn sống, cả về ngoại hình lẫn hành vi, nhưng chúng không để lại bóng. Song trùng của một người thường được gọi là ác quỷ sinh đôi của người đó vì chúng thường đồng hành cùng những điều xui xẻo, hay báo hiệu điềm gở sắp đến gần.

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Theo quan niệm dân gian, những song trùng này xuất hiện để đưa ra lời khuyên cho nạn nhân của chúng, nhưng những lời khuyên này thường rất sai trái hay hiểm độc. Chúng còn gieo vào đầu nạn nhân những suy nghĩ độc hại hoặc làm cho họ bị rối trí. Nếu song trùng được nhìn thấy bởi người thân hay bạn bè của nạn nhân thì người đó có thể sẽ mắc bệnh tật hoặc gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Mặc dù có vẻ như song trùng chỉ tồn tại trong truyền thuyết và những câu chuyện kể nhưng thực tế trong lịch sử đã có không ít lần người ta nhìn thấy song trùng của mình. Và dưới đây là những trường hợp được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất:

1. Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Goethe  là một nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, họa sĩ, tiểu thuyết gia và chính trị gia vô cùng nổi tiếng của Đức, được xem là một trong những vĩ nhân của nền văn chương thế giới với những tác phẩm trường tồn mãi với thời gian.

Một ngày kia, Goethe đang cưỡi ngựa trên con đường sau khi rời khỏi nhà của một cô gái tên là Frederika, thì bất chợt ông trông thấy một nhân vật bí ẩn đang cưỡi ngựa đi ngược về phía mình. Nhân vật bí ẩn này chính là Goethe nhưng mặc một bộ trang phục khác, được Goethe khẳng định là nhìn thấy bằng “tâm nhãn”, không phải bằng mắt thường. Ông ta biến mất và Goethe cũng nhanh chóng quên đi chuyện đó.

8 năm sau, Goethe lại cưỡi ngựa đi trên con đường năm xưa theo hướng ngược lại để đến nhà của Frederika. Đó cũng là lúc ông nhận ra mình đang mặc bộ trang phục y hệt song trùng của mình năm xưa.

2. Catherine Đại đế (1729-1796)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Catherine Đại đế (Catherine the Great) hay Ekaterina II là vị nữ hoàng cai trị lâu nhất của Đế quốc Nga (34 năm), có công lớn trong việc đưa Đế quốc Nga trở thành một cường quốc tại châu Âu vào thế kỷ 18.

Một đêm nọ, trong khi Catherine đang nằm trên giường thì những người hầu gõ cửa phòng bà để thông báo rằng họ vừa trông thấy chính bà đang bước vào phòng thiết triều. Catherine tự mình đi kiểm tra thì quả thật, bà trông thấy chính mình đang ngồi trên ngai vàng một cách bình thản.

Ngay lập tức, Catherine ra lệnh cho lính gác bắn vào "cái bóng" của mình. Không rõ đã có chuyện gì xảy ra, chỉ biết rằng Catherine qua đời không lâu sau đó.

3. Percy Bysshe Shelley (1792-1822)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Percy là một nhà triết học người Anh, đồng thời là một trong những nhà thơ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 19. Ông còn được biết đến với tư cách là chồng của Mary Shelley, tác giả của cuốn tiểu thuyết Frankenstein nổi tiếng.

Mặc dù Mary Shelley là nhà văn chuyên viết về thể loại kinh dị Gothic nhưng chồng bà mới là người gặp phải song trùng. Vào năm 1822, Percy tiết lộ với vợ rằng ông nhiều lần gặp phải "cái bóng" của mình, trong đó có một lần khiến ông vô cùng ám ảnh. Đó là khi ông đang bước lên thềm nhà thì chạm trán với nó, và nó hỏi ông rằng, “Ngươi định mãn nguyện với cuộc sống này đến bao giờ nữa?”. Kỳ lạ hơn nữa là người bạn thân của Mary cũng nhìn thấy nó đang đi ngang qua cửa sổ nhà mình trong khi Percy thật không hề có mặt ở đó.

Không lâu sau đó, chưa đầy một tháng trước sinh nhật lần thứ 30 của mình, Percy Bysshe Shelley bị chết đuối khi đang chèo thuyền cùng hai người bạn.

4. Nữ hoàng Elizabeth I (1533-1603)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Elizabeth I là vị nữ hoàng nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Anh, là nhà trị vì cuối cùng của Triều đại Tudor. Bà có công đưa Vương quốc Anh trở thành một thế lực có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Theo lời Nữ hoàng, bà đã tận mắt trông thấy song trùng của mình đang nằm bất động trên giường giống như thể một người đã qua đời, hay một điềm báo cho cái chết sắp cận kề của bà. Và trong vòng một thời gian ngắn ngay sau đó, Elizabeth cũng qua đời.

5. Abraham Lincoln (1809-1865)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Lincoln là vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, đã giúp giải phóng đất nước khỏi cuộc nội chiến, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ và đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước. Ông là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất và được yêu mến nhất ở nước Mỹ.

Vào đêm trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên, Lincoln đang ngồi nghỉ trên ghế bành. Ông vô tình liếc qua chiếc gương treo trên tường thì trông thấy hình ảnh của chính mình, có điều nó có đến hai khuôn mặt. Khuôn mặt thứ hai trông nhợt nhạt vô cùng, đứng ngay bên cạnh khuôn mặt của ông, và đang nhìn lại ông.

Giật mình, Lincoln đứng dậy nhìn cho rõ thì khuôn mặt thứ hai biến mất. Khi ông ngồi xuống, nó xuất hiện trở lại. Vợ ông, bà Mary Todd, tin rằng "cái bóng" kì lạ kia chính là một điềm xấu, báo hiệu rằng Lincoln sẽ được tái bầu cử trong nhiệm kỳ thứ hai (vì hai Lincoln đồng nghĩa với hai nhiệm kỳ), nhưng sẽ không sống qua nhiệm kỳ thứ hai (vì khuôn mặt thứ hai trông như người đã mất).

Sau đó, "cái bóng" của Lincoln không còn xuất hiện thêm lần nào nữa. Lincoln tái tranh cử nhiệm kỳ hai và giành thắng lợi. Ông bị ám sát khi đang trong nhiệm kỳ hai.

6. George Tryon (1832-1893)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Sir George Tryon là một phó đô đốc của quân đội Anh, chỉ huy soái hạm HMS Victoria của Hải quân Hoàng gia Anh trong những năm 1890.

Vào ngày 22/06/1893, Sir Tryon đang chỉ huy hai hạm đội tàu ngoài khơi Syria thì ông bất ngờ ra lệnh cho hai hạm đội này quay đầu vào nhau. Kết quả, những chuyến tàu va chạm vào nhau và lần lượt chìm xuống đáy biển, trong đó có cả soái hạm HMS Victoria với Sir Tryon đang đứng trên boong. Lời trăn trối cuối cùng của ông là: “Toàn bộ là lỗi của ta.”

Tuy nhiên, vào cùng thời điểm đó, vợ của Sir Tryon đang tổ chức một bữa tiệc cho bạn bè mình tại ngôi nhà của họ ở London. Sir Tryon khiến cho quan khách vô cùng bất ngờ khi bất thình lình xuất hiện. Ông bước xuống cầu thang một cách lặng lẽ, trang nghiêm băng qua phòng vẽ, mở cửa rồi biến mất. Ông mặc đồng phục sĩ quan từ đầu đến chân, giống như thể đang chỉ huy một hạm đội tàu.

7. Guy de Maupassant (1850-1893)

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Henri René Albert Guy de Maupassant là một nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng người Pháp. Vào những ngày tháng cuối đời, cuộc sống khó khăn dồn dập khiến ông trở nên bi quan, bị nhức đầu kinh niên và phải hít thuốc gây mê để xoa dịu. Điều đó khiến ông liên tục bị ảo giác và suy sụp tinh thần.

Ông cho biết ông đã nhiều lần gặp song trùng của chính mình. Nó không chỉ trò chuyện cùng ông mà còn ngồi kể cho ông nghe những câu chuyện ngắn. Maupassant khẳng định một trong những câu chuyện ngắn cuối cùng của ông, có tên The Horla, là do "cái bóng" đó kể.

Rùng rợn hơn nữa, The Horla kể về một người đàn ông bị một hồn ma gặm nhấm linh hồn từ từ sau khi nó mượn thể xác của ông làm vật chủ. Và giống như trong truyện, sau khi hoàn thành xong câu chuyện, sức khỏe tinh thần của Maupassant cũng suy sụp dần, rồi qua đời không lâu sau đó.

8. Emilie Sagee

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Câu chuyện kinh dị nhất về song trùng thuộc về một cô giáo có tên Emilie Sagee, dạy học tại một ngôi trường dành cho nữ sinh trong những năm 1830. Mặc dù là một giáo viên giỏi và gương mẫu, thế nhưng Emilie liên tục bị chuyển công tác. Chỉ trong vòng 16 năm, cô đổi việc tới 19 lần. Nguyên nhân là vì Emilie không thể nhìn thấy thứ mà tất cả học sinh của cô đều thấy.

Đầu tiên là vào năm 1845, 13 học sinh của Emilie tận mắt trông thấy hiện thân của mình đang đứng ngay bên cạnh cô, và mô phỏng lại những động tác của bản thân. Sau đó nó xuất hiện ngay sau lưng cô trong giờ ăn và cũng bắt chước y hệt những gì cô đang làm. Tất cả mọi người đều trông thấy "cái bóng" này, chỉ có mình Emilie là không hay biết gì.

Lạ lùng hơn nữa, mỗi khi "cái bóng" kì lạ xuất hiện, Emilie đều có vẻ yếu ớt và mất hết sức lực. Và những lúc như thế, Emilie đang suy nghĩ điều gì trong đầu thì "cái bóng" sẽ làm đúng y cái việc ấy, sau đó, giống như thể nó đọc được suy nghĩ của cô.

Một thời gian sau, "cái bóng" kì lạ bắt đầu xuất hiện tại những nơi Emilie không có mặt. Đầu tiên nó chui vào phòng học và leo lên ghế của Emilie ngồi vắt vẻo trong khi cô đang ở ngoài vườn. Những ai liều lĩnh tiếp cận nó đều có thể đi xuyên qua nó giống như xuyên qua một thứ vải dày nào đó. Và cứ thế, "cái bóng" xuất hiện khắp mọi nơi trong trường và khiến mọi người sợ "vỡ mật".

Dần dần, phụ huynh học sinh cảm thấy lo ngại và đưa con họ đi học ở những ngôi trường khác. Hiệu trưởng không còn cách nào khác đành phải đuổi việc Emilie để trục xuất "cái bóng" kia ra khỏi trường.

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Trên đây là những câu chuyện nổi tiếng nhất về hiện tượng song trùng, và liệu rằng đó có phải là sự thật hay không? Các nhà khoa học giải thích rằng hiện tượng một người nhìn thấy song trùng của chính mình hay người khác được gây ra bởi những chấn thương hay kích thích nào đó trong não bộ. Và những chấn thương hay kích thích này khiến cho nhận thức về không gian của họ bị sai lệch, khiến họ nhìn thấy ảo ảnh của chính mình hay người khác và lầm tưởng đó là hiện thân của ai đó.

Song trùng - Những câu chuyện bí ẩn về hiện thân của người sống

Cho dù sự thật có là như thế nào đi nữa, hiện tượng nói trên vẫn gây đau đầu cho các nhà nghiên cứu và gây hoang mang cho những người nhìn thấy chúng từ suốt hàng ngàn năm qua.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất.

(Ảnh: Internet)