Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

25/05/2018, 09:00 GMT+07:00

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, hãy lưu ý những khuyến cáo này khi tham gia giao thông đường sắt.

Liên quan đến vụ lật tàu Bắc - Nam tại Thanh Hóa đang trong quá trình điều tra nguyên nhân, dưới đây là những điều mọi người nên chú ý để giữ an toàn khi tham gia giao thông đường sắt.

Khoảng 0h30 ngày 24/5, tại khu gian ga Khoa Trường, xã Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) tàu hỏa mang số hiệu SE19 di chuyển chạy theo hướng bắc - nam, khi đi qua đường ngang có gác chắn đã đâm thẳng ôtô tải chở đá. 

Vụ tai nạn đã khiến đầu máy 927 bị đổ và 6 toa xe bị trật bánh khỏi đường sắt, ôtô bị hư hỏng. Lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy và đã tử vong, 6 hành khách bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Nghi vấn nguyên nhân xảy ra vụ đâm tàu

Tại hiện trường, barie chắn gác cùng các thiết bị điện húc bay. Khoảng hơn 100 m đường ray bị hư hỏng nặng. Thời điểm xảy ra tai nạn, tàu SE19 đang chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Cú tông trực diện quá mạnh đã khiến chiếc xe tải hạng nặng chở đá bị hất văng, lật nghiêng bên đường sắt. Nghiêm trọng hơn, 5 toa tàu đã bị lật xuống ruộng.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân của vụ tai nạn là do xe tải chở đá sang đường thiếu quan sát nên bị tàu hỏa Bắc - Nam vừa di chuyển đến đâm trúng. 

Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

Hiện trường vụ tai nạnHiện trường vụ tai nạn

Tại hiện trường, một số người chứng kiến vụ việc cho biết sau khi nghe tín hiệu báo tàu, nhân viên gác ra đóng chậm. Lúc này xe tải chở đá đi qua và bị tàu SE19 tông vào giữa xe, kéo lê khoảng 50 m và rơi xuống ruộng.

Trong một diễn biến liên quan, Công an Thanh Hóa đã triệu tập nhân viên gác chắn đến cơ quan điều tra làm việc để xác minh thông tin không kéo barie khi tàu SE19 đến nút giao như một số nhân chứng phản ánh.

Ngoài ra, theo phán đoán của nhiều người, vì chiếc tài đang đi với tốc độ nhanh, lại bất ngờ va phải xe tải chở đá có trọng lượng lớn nên đầu tàu bị hất văng ra khỏi đường ray, kéo theo các toa sau.

Hiện tại, phía cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra vụ va chạm nghiêm trọng này.

Cảnh báo an toàn khi tham gia giao thông đường sắt

Dù là hình thức giao thông được đánh giá an toàn nhất, nhưng hằng năm cũng có không ít vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra. Tại Việt Nam, vấn đề đảm bảo an toàn đường sắt trong những năm qua luôn được quan tâm, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến mất an toàn đường sắt trong đó phải kể đến nguyên nhân do thiếu hiểu biết và ý thức chưa tốt trong khi tham gia giao thông nhất là tại khu vực đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt, nơi rất dễ xảy ra tai nạn. 

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn giữ an toàn khi tham gia giao thông đường sắt:

Nên ngồi ở vị trí giữa khi đi tàu hỏa

NBC News cho biết, hiện chưa có con số thống kê chính thức về vị trí ngồi của các nạn nhân trong các vụ tai nạn đường sắt. Tuy nhiên, những người sống sót sau các vụ tai nạn đường sắt thường ngồi giữa tàu.

Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

Trong 1 toa tàu thì chúng ta nên ngồi gần phần giữa. Còn nếu nhìn tổng thế cả đoàn tàu thì tốt hơn là chọn toa thứ 5 hoặc thứ 6, càng gần giữa càng tốt vì thông thường, trong các vụ va chạm, những toa đầu tiên hay cuối cùng thường bị biến dạng nhiều nhất hoặc lật khỏi đường ray.

Bình tĩnh gọi cứu thương

Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

Việc đầu tiên, bạn phải giữ bình tĩnh và để ý xác định xem đã có ai gọi xe cấp cứu chưa (nếu chưa thì bạn sẽ là người phải gọi). Số điện thoại gọi cấp cứu tại Việt Nam là 115. Quan trọng nhất là giữ bình tĩnh để cung cấp thông tin với độ chính xác cao nhất bao gồm: địa chỉ chính xác nơi xảy ra tai nạn, mô tả chi tiết hiện trường và tình trạng nạn nhân, xác nhận số điện thoại phòng trường hợp tổng đài gọi lại nếu cần.

Không bao giờ được vội vã băng qua đường tàu

Điều này rất nguy hiểm vì người điều khiển phương tiện giao thông thường có đánh giá nhầm về khoảng cách cũng như tốc độ của đoàn tàu, cho rằng đoàn tàu di chuyển chậm hơn và vẫn còn khoảng cách an toàn với đoàn tàu song thực tế không phải như vậy. Hơn nữa, phương tiện giao thông có thể bị chết máy bất ngờ khi cho xe băng qua đường sắt và tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuân thủ luật an toàn khi có tín hiệu tàu đến

Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

Nếu có đoàn tàu đang tiến tới, đảm bảo bạn đứng cách xa đường sắt ít nhất 5m, không băng qua đường sắt cho đến khi bạn chắc chắn rằng đoàn tàu đã đi qua. Đừng bao giờ cho xe băng qua đường sắt khi barrie đang nâng lên hoặc hạ xuống. Hãy tuân theo hướng dẫn của biển báo, tín hiệu giao thông, đừng vội băng qua đường sắt khi thấy có khoảng trống khi barrie vừa nâng lên hoặc hạ xuống.

Ứng phó nhanh chóng khi bị kẹt trên đường tàu

Từ vụ lật tàu ở Thanh Hóa, hãy lưu ý những khuyến cáo quan trọng để tham gia giao thông đường sắt

Trong trường hợp bạn bị kẹt xe trên đường sắt và có đoàn tàu đang đi tới, đừng cố gắng cho xe qua khỏi đường sắt. Thay vào đó, hãy ngay lập tức rời bỏ phương tiện giao thông, và chạy tới vị trí an toàn ít nhất cách xa 30m so với đường sắt để tránh bị ảnh hưởng bởi phương tiện giao thông khi bị húc bay lên sau va chạm với đoàn tàu.

Design: ToroShyn