Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

04/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Chẳng còn bao lâu nữa là các bạn học sinh lớp 12 sẽ phải điền vào tấm phiếu chọn ngành và bước vào kỳ thi Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng đầy... "mông lung"! 

Tại sao lại là "mông lung"? Bởi dám cá rằng đến ngày đặt bút xuống tấm giấy ấy thì phải có đến hơn nửa trong số đó là hỏi "không biết mình chọn vậy có đúng không?", "chả biết tới khi mình học xong cái nghề này còn hot hay còn kiếm được nhiều tiền hay không?",... Thậm chí chuyện chọn ngành vì đứa bạn thân cạnh nhà cũng học ở đó nên "thôi thì chọn đại để lên thành phố ở cùng, học cùng cho tiện"... đều là những nguyên do cực kỳ sai lầm, khi các bạn quyết lấy để quyết định tương lai của bản thân mình mà không hề hay biết và lường trước về tính nghiêm trọng của nó.

Cách duy nhất chọn đúng ngành đó là "hướng nghiệp!"

Chính xác là như thế! Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, hướng nghiệp có lẽ vẫn là câu chuyện muôn thuở, bởi nó còn quá nhiều trở ngại, khó khăn đối với các bạn học sinh lẫn sinh viên.

Chọn sai nghề, sai sở thích, bối rối không biết mình hợp với công việc như thế nào,... là những vấn đề hầu hết các bạn học sinh gặp phải. Thậm chí các bạn sinh viên vẫn còn loay hoay với lựa chọn của mình mà không biết được rằng mình thật sự thuộc về môi trường, công việc nào. Mọi thứ gần như chưa có sự chuẩn bị để thật sự bước chân đi làm. Không có sự chỉ dẫn cụ thể từ những người đi trước, không có những tư liệu chi tiết về các ngành nghề vậy nên vẫn chưa thật sự có một hoạt động hướng nghiệp nào giúp các bạn trẻ mở mang tầm mắt. 

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

Tình hình hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh cấp 3 cực kỳ ít và yếu kém 

Có một thực tế là những buổi hướng nghiệp tại các trường cấp 3 hầu như rất ít và cũng chỉ một vài trường được tiếp nhận những buổi hướng nghiệp đó. Các trường tư thục hoặc một số trường ở những khu vực xa trung tâm thành phố, hoặc sống ở các tỉnh thành xa thành phố thì các bạn học sinh chỉ tìm hiểu qua mạng hoặc những anh chị khóa trước. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến việc định hướng nghề nghiệp của các bạn học sinh không được chính xác, còn nhiều lơ mơ, cũng như chưa nắm rõ được khả năng của mình phù hợp với nghề nghiệp nào. 

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

Một điều đáng nói hơn là nội dung những buổi hướng nghiệp hiện nay, thường không mang lại những tiêu chí cụ thể mà các bạn học sinh cần. Hầu hết những chương trình các trường cấp 3 tiếp nhận nghiêng về việc phát triển bản thân, là những talkshow hay workshop mang ý nghĩa truyền cảm hứng, định hướng tư duy đến người trẻ nhiều hơn là các chương trình hướng nghiệp.

Vấn đề là muốn phát triển bản thân với những tư duy mới, chúng ta cần nhất vẫn là phải có mục tiêu, chí hướng cụ thể cho công việc, ngành nghề tương lai. Nhưng đáng tiếc thay, những gì các bạn học sinh nhận lại chỉ qua loa về việc các trường Đại học tư vấn tuyển sinh như thế nào, sức cạnh tranh ra sao để không bị... rớt đại học,... là chính!

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

Xuyên suốt các buổi hướng nghiệp tại các trường cấp 3, hầu hết các bạn học sinh cũng chỉ đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc tuyển sinh như "ngành A tuyển bao nhiêu điểm, tuyển những khối thi nào, sau này công việc có thể làm được hoặc những công việc liên quan là gì?" và đều nhận về những câu trả lời chung chung. Chính những chương trình hướng nghiệp không có nội dung thu hút, học sinh không nhận định được mục tiêu chương trình nên hầu như không ai nhận lại được kết quả thật sự của việc "hướng nghiệp" hay có thể đưa ra lựa chọn chính xác cho bản thân. 

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

Quan trọng hơn hết là học sinh không có cái nhìn thực tế, cụ thể hay những trải nghiệm qua bất kì phương tiện nào về các ngành nghề thế nên các bạn không thể hình dung ra được thực chất công việc mình muốn học và muốn làm có phù hợp với bản thân hay không, hoặc những khả năng, đam mê của mình có đủ lớn, đủ nhiều để theo đuổi lâu dài hay không. Chính những lý do đó đã dẫn đến việc rất nhiều sinh viên chọn sai nghề, sai sở thích, đam mê, lóng ngóng không biết thật sự mình thuộc về môi trường nào,...

Học sinh, sinh viên chưa biết hết được có những ngành nghề nào và cụ thể công việc ngành nghề đó ra làm sao?

Đối với các học sinh, những ngành nghề được nêu trong danh sách tuyển sinh của các trường Đại học là một cái gì đó chung nhất, không rõ ràng. Những câu hỏi các bạn học sinh đặt nhiều nhất trong các buổi tọa đàm, tư vấn tuyển sinh đều là "những ngành như  A, B, C là học về những gì, sau này học xong sẽ được làm những công việc như thế nào?". Thậm chí đến những công việc cụ thể các bạn cũng không có tư liệu, cơ sở đề hình dung được khi làm công việc đó mình sẽ làm những gì, phải có những tố chất, kỹ năng gì để thật sự thích hợp để theo đuổi đến cùng. 


Những ngành "hot" được đông đảo các bạn chọn học nhưng lại không thật sự có cái nhìn chính xác.
Những ngành "hot" được đông đảo các bạn chọn học nhưng lại không thật sự có cái nhìn chính xác.

Tuy nhiên, cũng không ít bạn dù nắm được cơ bản công việc mình chọn học sau này sẽ làm những gì thì cũng vẫn chưa thể biết được tính chất công việc ra làm sao, áp lực như thế nào, thú vị điểm nào. Nhất là những bạn ngay từ khởi điểm đã hiểu sai về thực tế của ngành, cũng như chưa nắm được những yêu cầu về ngành nghề mình chọn.

Điển hình nhất, trong suốt những năm gần đây, nghề nào đang nhận được nhiều sự quan tâm thì các bạn học sinh lại đổ xô đăng kí tuyển sinh. Thế nhưng các bạn chỉ thích vẻ hào nhoáng của nó, thích lợi ích của nó nhưng lại không hề biết con đường chạm tới những thành công ấy là cả một sự đánh đổi thật sự về thời gian, sức trẻ, con người,... thậm chí là tiền bạc và nhiều thứ khác! 

Những năm trở lại đây, Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những ngành nghề mới, nghề "hot" nhưng việc làm sao để được tiếp xúc, trò chuyện với những anh/chị tài giỏi đi trước trong nghề và "tận mục sở thị" môi trường làm việc của các nghề nghiệp đó để các bạn biết mình có hợp hay không thì gần như không có!? Vậy nên không ít những bạn chọn sai ngành, kết quả là ngày càng nhiều sinh viên đi làm trái ngành và thậm chí có khá nhiều bạn không vững tâm, không tìm ra được con đường của riêng mình mà bỏ dở việc học, bở dở cơ hội dành cho tương lai mình. Cũng chính vì như thế mà ngày càng ít các bạn trẻ có thể phát triển toàn diện bản thân mình trong môi trường thuộc về mình. 

"ỐNG KÍNH NGHỀ NGHIỆP" - Món quà mở ra những cái nhìn thực tế về các ngành nghề mới, "hot" dành cho các bạn học sinh

Chính vì nhìn thấy được những khó khăn trong việc định hướng, lựa chọn nghề nghiệp của học sinh nên Yan News đã mở ra chuyên đề "Ống kính nghề nghiệp" như một món quà gửi đến các bạn học sinh, giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp.

Đến với "Ống kính nghề nghiệp" bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá các công việc, chuyên ngành mới lạ, mà cũng rất "hot" với các anh chị nhân viên, lãnh đạo giàu kinh nghiệm. Họ là những người đã làm nghề lâu năm, biết rõ những mặt tốt cũng như mặt xấu của nghề và họ sẽ cho bạn những góc nhìn thú vị, mới mẻ về chính công việc họ đang làm, có thể sẽ là công việc trong tương lai của bạn. 


"Ống kính nghề nghiệp" sẽ là món quà dành cho các học sinh trước mùa tuyển sinh năm nay 
"Ống kính nghề nghiệp" sẽ là món quà dành cho các học sinh trước mùa tuyển sinh năm nay 

Mỗi một ngành nghề, bạn sẽ được gặp một nhân vật, ở đó bạn sẽ nhìn thấy được một ngày của họ trải qua như thế nào, thực tế công việc họ phải làm hằng ngày ra sao. Đặc biệt, bạn sẽ biết được môi trường làm việc của ngành nghề mình chọn có những tính chất gì. Quan trọng nhất là mỗi ngành nghề, công việc trong chuyên đề này có gì thú vị để thu hút các bạn trẻ và những bạn có yêu cầu, tố chất ra sao thì có thể theo đuổi lâu dài.

Với mong muốn đưa đến những gì cụ thể nhất, chính xác nhất và khác biệt so với những chương trình hướng nghiệp trước đây, "Ống kính nghề nghiệp" là chuyên đề kết hợp cả việc truyền cảm hứng và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh. 

Chuyên đề Ống kính nghề nghiệp: Làm sao để chọn đúng ngành khi mà nghề gì còn mông lung chưa biết?

Đã đến lúc bỏ bớt sự lo lắng và bối rối của bản thân, dõi theo "Ống kính nghề nghiệp" để có thể tìm thấy được công việc tương lai theo đúng sở trường và đam mê của mình. Ngoài ra, "Ống kính nghề nghiệp" cũng sẽ truyền động lực đến các bạn học sinh, sinh viên khi nhìn thấy những lợi ích, môi trường làm việc chuyên nghiệp, những nơi phát triển bản thân về mọi mặt qua các bài viết. Hy vọng với những gì "Ống kính nghề nghiệp" mang lại, các bạn học sinh, sinh viên sẽ cố gắng, nỗ lực để thật sự có thể vẽ cho mình một tương lai tốt đẹp với công việc mà mình đam mê, mong muốn. 

Và số đầu tiên của chúng ta sẽ được theo chân anh Phạm Hồng Đăng, hiện đang giữ vị trí Account Manager tại công ty T&A Ogilvy (thuộc tập đoàn Ogilvy Việt Nam) - một trong những tập đoàn Agency hàng đầu thế giới. Anh Hồng Đăng sẽ giới thiệu một góc nhìn thẳng, thật và chi tiết nhất về nghề PR vốn "mang tiếng là làm dâu trăm họ" nhưng lại được xem là một trong những nghề "hot" và đáng được theo đuổi nhất hiện nay!

Các bạn hãy theo dõi bài viết ở chuyên mục Trẻ vào ngày 7/3/2017 tại www.yan.vn

Design: Quang Phạm