Bố mẹ yêu thương con theo những cách này bé sẽ thêm tự tin và phát triển vượt bậc

09:00 12/05/2018

Nếu bạn muốn con phát triển thật tốt, luôn tự tin trước bạn bè thì hãy theo dõi và ghi nhớ những bí quyết sau đây nhé!

Đã là bố mẹ thì ai cũng yêu thương con vô bờ và luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ biết yêu thương kiểu bao bọc quá mức sẽ dẫn đến việc trẻ bị thụ động và rụt rè hơn bạn bè. Và để bạn có cách yêu thương con hợp lí giúp trẻ phát triển tối ưu khả năng của mình hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Xây dựng lòng tin

Thay vì đùm bọc và chăm sóc con từng li từng tí thì việc tạo lòng tin cho bé là cách yêu thương con hợp lí. Nếu bạn chỉ biết lo con mọi thứ mà không dạy con kĩ năng sống, bé sẽ trở nên nhút nhát và dựa dẫm người khác.


Thay vì đùm bọc hãy dạy cho bé kĩ năng sống.
Thay vì đùm bọc hãy dạy cho bé kĩ năng sống.

2. Để con thỏa thích sáng tạo

Bất kì đứa trẻ nào cũng đều có sự tò mò, ham thích khám phá và sáng tạo. Vì thế, bạn hãy để bé có thể thỏa thích vẽ vời, nghiên cứu các loài hoa,…nó sẽ giúp phát triển trí tuệ của con một cách vượt bậc đấy! Ngoài ra, khi bé vẽ lên tường hay nghịch với chú mèo nhỏ bạn không nên la con vì đó là sự khám phá của bé. Cứ để con sáng tạo và không nên chỉ cho con quẩn quanh với ‘’4 bước tường’’ nhé!


Đừng la mắng và hãy để bé thỏa thích sáng tạo.
Đừng la mắng và hãy để bé thỏa thích sáng tạo.

3. Học cách ‘’thả’’ con đúng lúc

Nhiều bậc phụ huynh vì quá thương con mà vấn đề gì cũng lo lắng cho bé kể cả sinh hoạt cá nhân mỗi ngày. Tuy nhiên, điều ấy là hết sức tai hại đối với con vì nó sẽ khiến bé thụ động, thiếu kĩ năng sống. Bố mẹ hãy mạnh dạn rời xa con 1 chút để cho bé học cách tự giải quyết những việc đơn giản của mình. Từ các điều nhỏ nhặt ấy nhưng sẽ giúp con phát triển tư duy rất tốt và có tính tự lập.


Để bé tự làm những điều đơn giản.
Để bé tự làm những điều đơn giản.

4. Dạy con lòng dũng cảm

Nếu như ngày bé bạn chỉ mải lo bao bọc mà không để trẻ đương đầu với những khó khăn, thử thách sẽ khiến trẻ dễ bị vấp ngã trên đường đời. Hãy để bé đối mặt với những khó khăn, cổ vũ và động viên con vì điều ấy sẽ giúp trẻ dễ dàng thành công hơn trong tương lai.


Dạy con lòng dũng cảm ngay từ bé sẽ giúp con mạnh mẽ hơn trong tương lai.
Dạy con lòng dũng cảm ngay từ bé sẽ giúp con mạnh mẽ hơn trong tương lai.

5. Nuôi dưỡng con tinh thần trách nhiệm

Trẻ em thường nghịch phá, làm đổ vỡ đồ là điều không thể nào tránh khỏi. Và nếu như trong các trường hợp ấy bé lo sợ nên làm ngơ thì thay vì mắng, đánh đòn con, cha mẹ nên có những lời động viên, thông cảm. Chính vì sự thấu hiểu, chia sẻ của cha mẹ mà bé cảm thấy có tinh thần trách nhiệm hơn trước những hành động sai trái của mình.


Khi bé nghịch bạn nên thông cảm và nói cho bé hiểu.
Khi bé nghịch bạn nên thông cảm và nói cho bé hiểu.

6. Coi trọng quá trình hơn là kết quả

Nhiều bố mẹ chỉ chú trọng vào kết quả của con mà quên đi sự cố gắng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên chỉ vì con chẳng được đứng đầu lớp mà la mắng, thay vào đó bạn nên nhìn vào quá trình và cổ vũ, động viên con. Bởi chính bé cũng rất lo lắng, buồn bã khi kết quả học tập không như cha mẹ mong muốn đấy!


Nhìn vào sự cố gắng và động viên khi con thất bại.
Nhìn vào sự cố gắng và động viên khi con thất bại.

7. Duy trì tinh thần lạc quan của bé

Mỗi đứa bé sinh ra đều giống như tờ giấy trắng, chính cách dạy dỗ cùng những điều xung quanh sẽ hình thành nên con người của bé. Nếu bố mẹ luôn dùng thái độ tiêu cực đối với con thì bé sẽ nhìn nhận những sự việc xung quanh mình theo cách như thế. Dạy cho con việc gì cũng có 2 mặt chủ yếu là thái độ sống và lòng tin ở mỗi người.


Luôn tạo sự lạc quan cho con.
Luôn tạo sự lạc quan cho con.

8. Cổ vũ, động viên con đúng lúc

Trẻ con luôn nghịch ngợm nên sẽ không khỏi mắc những sai lầm khiến cha mẹ bực tức. Những lúc này nếu bạn càng la mắng bé sẽ thêm bướng bỉnh. Bạn nên khuyên nhủ, động viên, giảng giải cho con hiểu để bé ghi nhớ và nếu có mắc lỗi lần sau trẻ sẽ tự tin sửa đổi. Hãy nhớ rằng dù la mắng là yêu con nhưng không phải lúc nào điều ấy cũng đúng.


Cổ vũ, động viên con để bé tự tin sửa đổi.
Cổ vũ, động viên con để bé tự tin sửa đổi.

9. Để con được vui theo cách của mình

Những đứa trẻ thường sở hữu óc sáng tạo vô cùng tuyệt vời nên có lúc bạn sẽ bất ngờ khi phòng ngủ con được trang trí khác lạ. Nhiều bố mẹ thấy thế sẽ giúp con dọn dẹp lại ngăn nắp nhưng điều ấy lại thiếu tôn trọng đến sự sáng tạo và sở thích của bé. Bạn nên dành cho bé một không gian riêng để bé thỏa sức sáng tạo và tự do làm điều mình thích nhé!


Cứ để con làm những gì mình thích.
Cứ để con làm những gì mình thích.

Tình yêu thương con là điều bất cứ bố mẹ nào cũng có nhưng hãy điều chỉnh, thay đổi nếu nó chưa phù hợp với sự phát triển của bé nhé! Chúc bạn thành công và hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình.  

Ảnh: Internet