Khó tin trước những cách tránh thai "kỳ quái" và "rùng rợn" của người xưa

26/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, người xưa đã nghĩ ra những biện pháp bảo vệ vô cùng "kỳ lạ" và có phần kinh dị.

Bôi xạ hương lên rốn, uống thủy ngân, dùng bao cao su làm từ ruột động vật,… là những biện vô cùng kỳ lạ và có phần “rùng rợn” đã được người xưa áp dụng để ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Dùng phân động vật

Cách đây 4.000 năm, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết dùng màng tránh thai để ngăn chặn bước tiến “ồ ạt” của đội quân tinh trùng.

Khó tin trước những cách tránh thai

Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun, phương pháp này được tiến hành như sau: lấy phân cá sấu trộn với loại hồ auyt (đến nay vẫn chưa rõ đây là chất gì) để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi quan hệ, có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ.

Tương tự, phân voi cũng được người ta dùng làm thuốc kị thai. Phân voi được trộn với nước rồi vê tròn lại dùng để nhét vào âm đạo, có tác dụng diệt tinh trùng. Ở một số vùng, các cô gái trẻ còn truyền tai nhau phương pháp dùng thầu dầu hoặc bột xiêm gai để rửa âm đạo ngay sau khi giao hợp.

Bao cao su làm từ ruột động vật

Khó tin trước những cách tránh thai

Đàn ông xưa cũng đã biết chủ động tránh thai cho phụ nữ xưa bằng bao sao su. Tuy nhiên, theo sử sách Trung cổ ghi lại, bao cao su ngày xưa thường được làm từ ruột động vật. Hình dáng của chúng cũng gần giống với nguyên mẫu của bao cao su hiện đại ngày nay.

Trên thực tế, bao cao su bắt đầu được sản xuất hàng loạt như mặt hàng kinh doanh ở mĩ sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Nó còn có thể được làm bằng ruột heo, sử dụng xong, người ta lấy sữa bò để tẩy trùng rồi lần sau lại dùng lại.

Có thể thấy, những cố gắng của nhân loại trong việc phát minh ra một phương pháp tránh thai hiệu quả đã kéo dài được hàng nghìn năm rồi.

Bôi xạ hương lên rốn

Khó tin trước những cách tránh thai

Xạ hương không chỉ là cách giúp phụ nữ Trung Quốc xưa có được mùi thơm nồng nàn quyến rũ mà nó còn giúp tránh thai vô cùng hiệu quả.

Tương truyền ở Trung Quốc ngày xưa, không chỉ các cung tần mỹ nữ mà cả gái lầu xanh cũng dính xạ hương lên rốn để có được làn da láng mịn, hương thơm bí ẩn và đồng thời không bao giờ có thai.

Uống thủy ngân

Khó tin trước những cách tránh thai

Theo khoa học hiện đại cho thấy, người xưa dùng thủy ngân tránh thai là có cơ sở. Thủy ngân làm cho kinh nguyệt phụ nữ không điều hòa. Thủy ngân độc nên có thể làm thai chết lưu hoặc sinh non.

Tại Trung Hoa và Ấn Độ, hơn 2.000 năm trước, người ta áp dụng một phương pháp tránh thai khá nguy hiểm là dùng thủy ngân làm thuốc uống tránh thai. Kĩ nữ xưa kia thường pha thủy ngân vào nước trà, mỗi ngày uống một ít.

Dùng bóng cá, da động vật, vải cứng

Khó tin trước những cách tránh thai

Theo y văn và các bằng chứng khảo cổ học, từ năm 1.200 trước Công nguyên, vua Minot ở Hy Lạp đã biết dùng bong bóng cá để tránh thụ thai và các bệnh đường sinh dục.

Trong khi vua chúa sử dụng loại bao cao cấp là bong bóng cá thì dân thường cổ đại chỉ sử dụng những chiếc bao làm bằng một loại lá cây rừng đã được ngâm nước.

Một số tài liệu cổ còn ghi nhận, người Ai Cập cổ đại sử dụng bao làm bằng mai rùa và sừng thú. Người La Mã cổ cũng sử dụng công cụ bảo vệ này, nó được gọi là túi dương vật (préservatif), được làm bằng vải cứng hoặc từ da của tù binh chiến tranh, da cừu, dê, rắn…

Vệ sinh vùng kín bằng nghệ

Khó tin trước những cách tránh thai

Nghệ tây được coi như một cách tránh thai bí mật của trong cung điện Trung Quốc thời xưa. Theo đó thì, nếu hoàng đế xưa sau khi quan hệ với một phụ nữ mà cảm thấy không thích, cô gái đó sẽ được các thái giám treo ngược lên và dùng nghệ tây để rửa sạch vùng kín, giúp sạch tinh dịch trong cơ thể và qua đó tránh thụ thai.

Một số lời đồn đại cũng cho biết nếu hoàng đế có vợ lẽ, hoàng hậu sẽ ra lệnh cho các hoạn quan massage người phụ nữ này trước bằng nghệ tây để đảm bảo rằng tinh trùng của hoàng đế không thể "sống sót".

Dùng nước bọt và ánh trăng

Khó tin trước những cách tránh thai

Người Đan Mạch xưa (GreenLand) tin rằng mặt trăng có thể khiến cho phụ nữ mang thai. Vì thế để tránh thai, phụ nữ ở Greenland sẽ tránh nhìn vào trăng tròn.

Không những thế, trước khi đi ngủ vào ban đêm, họ sẽ bôi một chút nước bọt lên bụng để mặt trăng sẽ không bí mật xâm nhập vào cơ thể họ khi đang ngủ. Cũng có những người nằm sấp, che phần bụng để mặt trăng không khiến họ có bầu.

Ngược lại, nếu như trong trường hợp muốn có thai, người phụ nữ đó sẽ cởi bỏ quần áo, nằm khỏa thân dưới ánh trăng và họ tin rằng mặt trăng sẽ giúp có thai.

Vắt chanh vào vùng kín

Khó tin trước những cách tránh thai

Trong cộng đồng người Do Thái cổ đại xưa tương truyền có một phương pháp tránh thai rất được tin dùng, đó là ngâm miếng bọt biển vào nước chanh rồi chèn nó vào âm đạo của phụ nữ. Axit citric có trong chanh chính là chất diệt tinh binh hữu hiệu.

Không những thế, phụ nữ thời phong kiến tin rằng nước chanh có tác dụng giết chết "tinh binh" và khiến phụ nữ không thể mang thai. Những nhà không có điều kiện kinh tế để nuôi con thường hay sử dụng biện pháp này để hạn chế gia tăng nhân khẩu.

Dùng nước tiểu chó sói mang thai

Khó tin trước những cách tránh thai

Người dân thời Trung Cổ đã có rất nhiều ý tưởng lạ lùng trong lĩnh vực y học, trong đó phải nói đến phương pháp tránh thai. Tại thời này, muốn ngừa thai, sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ sẽ đi tiểu vào đúng vị trí mà một con sói cái đã từng tiểu vào đó.

Một cách khác đó là, người phụ nữ sẽ đi bộ xung quanh chỗ mà một con sói cái từng đi tiểu, đồng thời đọc một câu thần chú.

Dùng mật ong

Khó tin trước những cách tránh thai

Tại thời Ai Cập cổ đại, tạo màng ngăn ở cổ tử cung bằng mật ong là một cách hiệu quả để kiểm soát việc sinh đẻ. Mật ong không phải là một chất diệt tinh trùng, nhưng nó sẽ tạo thành một rào cản ở cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào.

Phụ nữ thời kì này còn cho thêm một số thành phần khác vào mật ong để tránh thai, chẳng hạn như trộn mật ong với natron (natri cacbonat tự nhiên) và một hỗn hợp sử dụng từ đuôi cá sấu.

Tổng hợp