Những cách phòng tránh bị sét đánh khi mùa mưa bão đến

14/05/2017, 19:00 GMT+07:00

Những cách phòng tránh sét đánh vào mùa mưa bão có thể sẽ rất hữu ích để bảo vệ an toàn cho bạn và người thân nhé!

Mùa mưa giông đang đến gần vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho mình và người thân.

1. Sét nguy hiểm như thế nào?

Châu Á là một trong ba tâm dông của thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới hai triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong.

Tuy nhiên, với hiện tượng thiên nhiên này, con người chưa thể có những biện pháp phòng chống tuyệt đối. Cho đến nay, trên thế giới cũng mới chỉ có các nghiên cứu để giúp giảm thiểu thiệt hại từ sét đánh.


Sét đánh thường xuyên xảy ra và rất dễ gây nguy hiểm cho con người. (Ảnh: Internet)
Sét đánh thường xuyên xảy ra và rất dễ gây nguy hiểm cho con người. (Ảnh: Internet)

2. Phòng chống sét khi ở trong nhà

Khi sắp xảy ra giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà hay công sở. Các ngôi nhà, trụ sở làm việc... nên lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi). Tuy nhiên, khi ở nhà sét đánh vẫn có thể gián tiếp gây ảnh hưởng đến con người thông qua những vật dụng hay thiết bị dẫn điện, hãy tham khảo một số lưu ý sau đây:


Cách phòng chống sét đánh khi ở nhà. (Ảnh: VNexpress)
Cách phòng chống sét đánh khi ở nhà. (Ảnh: VNexpress)

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dụng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có giông.

3. Phòng tránh sét đánh khi ở ngoài trời


Cách phòng tránh sét đánh khi ở ngoài trời. (Ảnh: VNexpress)
Cách phòng tránh sét đánh khi ở ngoài trời. (Ảnh: VNexpress)

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Nếu ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Ước tính khoảng cách sét đánh

Có thể ước tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 sẽ được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km.

Cơ thể con người có thể dự đoán nguy cơ sét đánh


Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh. (Ảnh: The Nation)
Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh. (Ảnh: The Nation)

Ngoài ra còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc, dựng thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời cần tìm nơi trú an toàn.

4. Cứu người khi bị sét đánh

Người bị sét đánh thường chết ngay tức khắc; nhưng cũng có nhiều trường hợp nhẹ, nạn nhân thoát chết, song cần phải được cấp cứu kịp thời. Bệnh cảnh lâm sàng của người bị sét đánh giống như người bị điện giật. Nạn nhân ngất xỉu, ngừng thở, tim ngừng đập, mất tri giác, da tím xanh, chỗ bị sét đánh trên cơ thể cháy sém.


Cách sơ cứu người bị nạn khi bị sét đánh. (Ảnh: Vnexpress)
Cách sơ cứu người bị nạn khi bị sét đánh. (Ảnh: Vnexpress)

Khi thấy một người ngất, tim ngừng đập: Hô hấp, trợ tim nhân tạo.

Khi có người bị sét đánh, đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để người bị nạn thở được dễ dàng. Khẩn trương làm ngay hô hấp nhân tạo kết hợp hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Cứ 5 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì hô hấp nhân tạo hoặc thổi ngạt một lần. Làm liên tục như thế 60-90 phút.


Khi có người bị sét đánh, khẩn trương làm ngay hô hấp nhân tạo. (Ảnh minh họa)
Khi có người bị sét đánh, khẩn trương làm ngay hô hấp nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Cách trên đã cứu sống nhiều trường hợp mà lúc đầu tưởng là đã chết. Từ lúc bị sét đánh đến lúc được cấp cứu, nếu không quá 7 phút thì gần 90% trường hợp có thể cứu sống, nếu để chậm quá thời gian này thì chỉ có khoảng 10% được cứu sống. Khi nạn nhân đã tỉnh lại, cần đưa ngay tới bệnh viện để tiếp tục theo dõi phòng ngừa những diễn biến xấu sau đó.

Khi nghi bị gãy cột sống: Không được di chuyển nạn nhân

Nếu phát hiện nạn nhân bị gãy xương, cần cố định xương chắc chắn trước khi di chuyển. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận, không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống.

Nạn nhân bị bỏng do sét đánh:

Nếu nạn nhân bị bỏng nhẹ do sét đánh, cách tốt nhất là hãy để những nơi bị bỏng tự khô, tìm cách đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Lưu ý, việc sơ cứu phải tiến hành ngay lập tức mới hy vọng cứu sống được nạn nhân. Không được chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế mà chưa sơ cứu.