2 cách phân chia thu nhập trong các nhóm nhạc Kpop: Suzy - Hani quả là người rộng lượng

18/09/2018, 10:00 GMT+07:00

Ngoài những vấn đề khác xoay quanh idol, cách chia "lương" của họ cũng là chuyện mà không ít người quan tâm.

Thu nhập của các idol Kpop là ước mơ của rất nhiều người với những con số “khủng” liên tiếp xuất hiện. Vì vậy, việc “chia chác” trong các nhóm nhạc là điều mà không ít fan thắc mắc.

Những vấn đề xuay quanh cuộc sống của idol là điều mà rất nhiều khán giả quan tâm. Trong đó, nhiều người thắc mắc rằng, khi hoạt động trong một nhóm nhạc có nhiều thành viên như thế, liệu các nhóm sẽ có kiểu chia thu nhập như thế nào là đúng với quy định trong hợp đồng.

Chia đều cả nhóm

Cuộc sống hào nhoáng của idol luôn là ước mơ đối với nhiều người. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng kiếm được bội tiền khi phải chia phần lớn tiền thu nhập cho công ty quản lý và còn phải "chia 5 sẻ 7” cho các thành viên cùng nhóm.

Trong một nhóm, thành viên nổi trội, được chú ý nhiều dĩ nhiên là thành viên kiếm tiền nhiều nhất với hoạt động cá nhân năng nổ nhất. Dù phải làm việc quần quật như thế, theo điều khoản trong hợp đồng, một số idol như Seolhyun (AOA), Suzy (cựu thành viên MissA) hay Hani (EXID) vẫn phải chia tiền cho các thành viên còn lại có ít hoặc hầu như không có hoạt động cá nhân.


Hoạt động vất vả như thế, nhưng số tiền 3 nàng này kiếm được vẫn phải "chia 5 sẻ 7" cho nhóm.
Hoạt động vất vả như thế, nhưng số tiền 3 nàng này kiếm được vẫn phải "chia 5 sẻ 7" cho nhóm.

Cụ thể, trước đây khi còn là thành viên của Miss A, Suzy là thành viên được chú ý nhất nhóm và đắt show nhất trong mọi lĩnh vực, từ ca hát, đóng phim, đóng quảng cáo... Trong khi 3 thành viên còn lại không nhận được nhiều sự quan tâm, và còn bị cho là “kẻ ăn bám” khi cùng hưởng thu nhập từ hoạt động solo của Suzy. Đối với SeolhyunHani, ngoài hoạt động nhóm, 2 cô nàng này sở hữu không ít những dự án riêng. Tuy nhiên, thu nhập cuối cùng cũng chẳng dư giả là mấy khi phải chia cùng các thành viên khác.

Không khác gì những idol nữ trên, thu nhập mà Mina và Sejeong và vất vả kiếm được cũng phải chia sẻ toàn bộ cho các thành viên của Gugudan. Sau 10 tháng hoạt động cùng I.O.I, SejeongMina đã nhận được nhiều sự chú ý hơn, đặc biệt là đã kiếm được khoản tiền không nhỏ. Chỉ tính riêng Sejeong cũng đã có hơn 10 CF quảng cáo đắt giá trong tay. Hưởng lợi lớn từ việc debut với I.O.I, tuy nhiên theo điều khoản trong hợp đồng với Jellyfish Entertainment, 2 cô gái này vẫn phải chia sẻ phần này với các thành viên Gugudan.


Nhiều người cảm thấy bất bình thay cho Mina và Sejeong vì kiểu chi chác bất công.
Nhiều người cảm thấy bất bình thay cho MinaSejeong vì kiểu chi chác bất công.

Sau khi những thông tin này được tiết lộ, nhiều khán giả đã tỏ ra bất bình thay cho những idol trên, chạy show quần quật đến nỗi không thể nghỉ ngơi. Nhưng đáng lẽ phải được nhận thu nhập đáng với công sức thì lại phải “chia 5 sẻ 7” cho các thành viên còn lại, và còn khó khăn hơn với nhóm nhạc đông dân.

Ai làm người nấy hưởng

Mặt khác, không phải nhóm nhạc thần tượng nào cũng “chi chác” theo kiểu bất công như thế. Vẫn có nhiều nhóm nhạc đã áp dụng chia thu nhập theo kiểu ai làm người nấy hưởng như SNSD, WANNA ONE, Big Bang... Đối với hoạt động solo, catse sẽ được “bỏ túi” riêng cho người đã làm việc, tuy nhiên, khi hoạt động cùng nhóm, thu nhập vẫn phải chia theo bình quân đầu người.


WANNA ONE là nhóm nhạc điển hình của kiểu chia tiền này.
WANNA ONE là nhóm nhạc điển hình của kiểu chia tiền này.

Là một trong những tên tuổi hàng đầu trong giới giải trí Hàn, bên cạnh tài năng ấn tượng, nhiều người còn phải ngã ngửa khi biết Big Bang còn là những đại gia sở hữu tài sản kếch xù của Kbiz.. Chỉ tính riêng GD, việc hoạt động cùng với Big Bang cũng đã đem lại cho anh hơn 21 triệu USD (khoảng hơn 460 tỷ VNĐ), chưa kể những hoạt động cá nhân, tiền bản quyền các ca khúc G-Dragon sáng tác cũng đã thu về ước tính 800 triệu won (khoảng 15 tỷ đồng).

2 cách phân chia thu nhập trong các nhóm nhạc Kpop: Suzy - Hani quả là người rộng lượng

Hoạt động dưới trướng của SM Entertainment nổi tiếng với việc chia thu nhập theo kiểu làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. SNSD cũng không ngoại lệ khi được giữ lại khoản tiền từ các hoạt động solo. Ở trong nhóm, người kiếm nhiều nhất chính là YoonA khi có hàng loạt những dự án riêng ấn tượng. Vì thế, không lại gì khi cô nàng nằm trong top những người ở độ tuổi 20 kiếm bộn tiền nhất làng giải trí Hàn bên cạnh những tên tuổi lớn.


Đối với SNSD, ngoài catse hoạt động cá nhân được chia đều, còn ai hoạt động solo sẽ được "bỏ túi" riêng.
Đối với SNSD, ngoài catse hoạt động cá nhân được chia đều, còn ai hoạt động solo sẽ được "bỏ túi" riêng.

Nghe thì có vẻ đây là kiểu phân chia công bằng, tuy nhiên đây cũng chính là điều gây ra mâu thuẫn trong nhóm bởi sự chênh lệch rõ rệt trong thu nhập giữa các thành viên. Theo các chuyên gia, việc chia thu nhập theo cách này để những ai kiếm được ít tiền sẽ nhìn vào người thành công nhất để nỗ lực hơn. Tuy nhiên, cách tính toán thế này đã cho thấy sự khác biệt quá lớn trong thu nhập của họ, dẫn đến việc họ phải bận tâm khá nhiều. Hơn nữa, đây còn là nguyên nhân khiến từng mâu thuẫn nảy sinh, và việc tan rã cũng là chuyện không thể tránh khỏi.

Suy cho cùng, không có kiểu “ăn chia” nào là hoàn toàn tốt khi vướng đến vấn đề nhạy cảm như thế này. Theo bạn, giữa việc "chia theo bình quân đầu người" và "ai làm người nấy hưởng", đâu mới là cách phân chia thu nhập công bằng nhất với các idol?

Ảnh: Internet