Muốn con yêu thương em và không bị tâm lý "ra rìa" thì bố mẹ phải thực hiện việc quan trọng này

02/05/2018, 13:00 GMT+07:00

Nhiều bố mẹ lo lắng khi mình sinh thêm em bé sẽ khiến con cảm thấy khó chịu, ghen tỵ với em. Đây là một vài gợi ý giúp bố mẹ khắc phục tình trạng này.

Tâm lí của trẻ thường thay đổi khi mẹ sinh thêm em bé. Không phải bé con nào cũng vui vẻ đón chào thành viên mới, sẵn sàng trở thành những người anh chị tốt và giúp đỡ bố mẹ chăm em. Điều đó phụ thuộc phần lớn vào thái độ và cách hành xử của bố mẹ đấy nhé. 

Bố mẹ lo lắng việc mình sinh em bé thứ hai sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con, bé lớn có thể cảm thấy khó chịu, ganh tỵ với em. Đây là tình trạng khá phổ biến mà phần lớn nguyên nhân là do cách ứng xử chưa khéo léo của bố mẹ cùng những người xung quanh. Do đó bố mẹ cần có phương pháp thích hợp để giúp con yêu thương em nhỏ hơn. Dưới đây là một số cách dạy con ngoan và không ghen tỵ với em cho các bậc phụ huynh tham khảo và áp dụng nhé!

1. Tập cho con quen với việc có em bé.

Bố mẹ có thể kể cho con nghe các câu chuyện hoặc dùng những hình ảnh của em bé sơ sinh để cho con biết chúng đáng yêu thế nào. Đa số mỗi em bé đều rất thích chơi với em nhỏ, tâm lí của chúng sẽ xem các em giống như đồ chơi của mình và yêu thương, cưng chiều hết mực. Vì vậy bố mẹ nên cho con chơi cùng với em bé nhà hàng xóm hay nhà bạn bè, họ hàng, điều này sẽ tạo cho con một nền tảng ban đầu giúp con có thiện cảm và yêu quý em hơn.

     
Cho con cùng chơi với những em bé khác.     
Cho con cùng chơi với những em bé khác.

2. Nói cho con nghe về những niềm vui khi có em.

Khi con có em, bé sẽ có thêm bạn để cùng chơi với con. Khi em lớn con và em sẽ là những người bạn thân đến suốt đời. Có những trường hợp vì thấy em chỉ ăn và ngủ nên nhiều bé đã thất vọng vì chẳng có bạn chơi cùng, vậy nên bố mẹ cần giúp con hiểu là khi còn nhỏ con cũng giống em. Em bé cần thời gian để lớn hơn và mới có thể chơi cùng con để con có thể yêu thương em hơn.


Nói cho con về những niềm vui khi có em. 
Nói cho con về những niềm vui khi có em. 

Cho con biết trước những điều mà có thể con sẽ không thích về em

Nếu con đã lớn và hiểu chuyện, bố mẹ có thể cho bé biết em không phải lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ. Bố mẹ nên giải thích rằng em bé sơ sinh nào cũng sẽ có những lúc quấy khóc, nôn ói kể cả con hồi còn nhỏ, khi lớn hơn em bé cũng sẽ chững chạc giống như con để con yêu thương em hơn.

                     
 Mẹ và bé cùng nhau trò chuyện.                      
 Mẹ và bé cùng nhau trò chuyện. 

Đưa con đi mua sắm cho em

Để con cùng lựa quần áo, đồ chơi cho em sẽ cho con có cảm giác mình trở thành người lớn và đánh thức bản năng làm anh, làm chị của bé. Con sẽ dành tình yêu thương vào những món đồ mà con chọn cho em mình. Rồi một ngày khi em lớn, con sẽ tự hào kể cho em nghe những món đồ mà con đã lựa chọn cho em. 


Cả gia đình cùng đi mua sắm.
Cả gia đình cùng đi mua sắm.

Cho con giúp bố mẹ chăm em.
Đến khi đủ lớn, con sẽ rất thích cưng nựng em và còn muốn chăm em. Được bố mẹ hướng dẫn cách chăm em, trẻ sẽ cảm thấy mình có ích hơn, từ những việc nhỏ như khi lấy khăn, lấy tã, lấy sữa cho em đến hát cho em nghe, ẵm em,... Tùy theo độ tuổi của con mà bố mẹ nên cho con tham gia vào những việc có thể giúp bố mẹ chăm em. Điều này cũng sẽ giúp con thể hiện tình cảm với em mình. 


Con giúp mẹ.
Con giúp mẹ.

Dạy con cách nói chuyện, chơi với em

Đây là cách giúp cho con và em trở nên gần gũi, thân thiết nhau hơn. Tuy nhiên bố mẹ phải luôn bên cạnh các con vì chúng còn quá nhỏ không thể xử lí những tình huống bất ngờ xảy ra. Bố mẹ có thể cùng các con chơi đùa để tạo không khí vui vẻ cho cả nhà qua đó cho bé hiểu được bố mẹ cũng dành nhiều tình cảm cho con để con không ghen tỵ với em.


Con và em cùng chơi với nhau.
Con và em cùng chơi với nhau.

Khen ngợi con

Những lúc nhờ con lấy tã hay lấy khăn cho em thì đừng quên cảm ơn và khen con nhé mẹ! Trẻ con rất thích được bố mẹ khen, trẻ sẽ cảm thấy mình ra dáng người anh, người chị và việc có thêm em sẽ khiến mình trưởng thành hơn.  


Khen ngợi con.
Khen ngợi con.

Tận dụng thời gian để ở bên con

Khi rảnh rỗi thì bố mẹ hãy ở bên trò chuyện với trẻ, chơi cùng con để con hiểu được dù bận rộn nhưng bố mẹ vẫn dành thời gian cho con, vẫn yêu thương con. Qua những cuộc trò chuyện này bố mẹ cũng có thể hiểu con có điều gì khó chịu ở em để có thể giải thích và điều chỉnh để cho con hiểu và yêu thương em hơn. Hãy giúp con nói ra những suy nghĩ của mình, dạy cho con biết yêu thương, san sẻ tình cảm với em.


Dành nhiều thời gian cho con.
Dành nhiều thời gian cho con.

Để em bé tặng quà cho con

Bạn nên chuẩn bị sẵn một món quà nho nhỏ, xinh xinh rồi cho em bé để tặng anh, chị của mình. Có đứa trẻ nào lại không thích được tặng quà chứ, điều này sẽ giúp con có thể cảm tình với em. Con sẽ thấy khi có em mình vừa có thêm bạn cùng chơi lại có thêm quà nữa, còn gì thích bằng! 


Tặng quà cho con. 
Tặng quà cho con. 

Thực ra không phải đứa trẻ nào cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi có em bé. Điều quan trọng là bố mẹ cần lắng nghe và điều chỉnh cảm xúc của mình để con cảm thấy vui khi có em và yêu thương em nhiều hơn. Hi vọng với những gợi ý trên đây quý vị phụ huynh sẽ có thêm những cách để giúp các con có thêm tình cảm với nhau.

Ảnh: Internet