Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

08/04/2019, 21:00 GMT+07:00

Ngai vàng, ngôi vị cao sang tột bật nhưng hậu cung luôn ẩn chứa các cuộc chiến tàn khốc chẳng khác nào chiến trường.

Những màn cung đấu tranh sủng "nảy lửa" nơi Hậu cung chúng ta thường thấy trên phim Hoa ngữ. Ấy thế mà, giữa muôn vàn những trò tranh giành hậu ái nhuốm màu tăm tối, hiểm ác đó, sử sách có chép lại giúp chúng ta phần nào hiểu được chính những sự thật này, các đạo diễn mới dựng thành phim. Đừng nghĩ những cảnh ghen tuông tàn độc của các phi tần chỉ có trên phim ảnh, mà ngoài đời cách ghen của họ cũng khiến cho vua khiếp sợ.

Viên Hoàng hậu - Ghen bằng cách im lặng cho tới chết

Viên Hoàng hậu tên thật là Viên Tề Quy, sinh ra trong một gia đình quan lại. Bà là bậc mẫu nghi thiên hạ được vua hết mực yêu chiều, con trai lại được chọn làm người kế vị, cuộc đời của Viên Hoàng hậu tưởng chừng sẽ cứ thế mà êm đềm trôi qua. Tuy nhiên, cuộc sống hạnh phúc không bao lâu, thì sóng gió bắt đầu, đẩy Viên Hoàng hậu hiền lành nhu mì thuở nào trở thành một người đàn bà phẫn uất.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Là Hoàng đế, tất nhiên khó tránh khỏi tam cung lục viện xuất hiện những gương mặt tươi trẻ hơn, đẹp đẽ hơn. Và trong số những nữ tử nhập cung trở thành phi tần ấy, có một dung mạo nổi bật nhất đó chính là Phan Thục phi - tình địch của Viên Hoàng hậu.

Trước mặt vua, Phan Thục phi hành xử khôn khéo, biết cách lấy lòng đế vương vì thế luôn được sủng ái và ban cho nhiều hậu đãi, mà không phải ai cũng có được. Thế nhưng, phía sau đó lại là một con người tàn độc, nham hiểm. Phan Thục phi lan truyền khắp tam cung lục viện về sự sủng ái Hoàng đế dành cho mình và cho rằng, sẽ có ngày bà soán ngôi của Viên Hoàng hậu.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Một lần, trước mặt Viên Hoàng hậu, Phan Thục phi khoe rằng, một khi ả cần tiền thì Hoàng đế sẽ không bao giờ từ chối, dù số tiền cô ta muốn là bao nhiêu.

Viên Hoàng hậu sau đó đã dùng chiêu thử lòng vua bằng cách mượn danh Phan Thục phi để mượn ông một số tiền lớn gấp 3 lần. Cứ nghĩ, mưu kế sẽ thất bại nhưng chẳng mấy chốc vị vua đã mang đến số tiền như bà yêu cầu, lúc này thì bà mới hiểu được bộ mặt thật của chồng. Vì quá căm phẫn và buồn lòng bà quyết tâm không nói chuyện với ông và tìm mọi cách để tránh mặt. Sau những ngày tháng cô đơn, Viên Hoàng hậu đổ bệnh nặng qua đời, khi chỉ 36 tuổi. 

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Trước lúc bà lâm chung, Hoàng đế Lưu Nghĩa Long có đến thăm vợ mình lần cuối. Ông hỏi bà, tại sao bao năm qua bà tránh ông, tại sao bà không nói lời nào với ông. Cứ tưởng, đến thời khắc cuối cùng của một đời người này, Hoàng hậu sẽ trút hết nỗi lòng của mình bằng những lời trách móc, xong sẽ thanh thản ra đi. Nào ngờ, Viên Hoàng hậu tiếp tục im lặng, chỉ rót đầy căm hờn vào ánh mắt nhìn chồng. Xong kéo chăn che kín mặt, rồi đi.

Văn Hiến hoàng hậu  - Không muốn chia sẻ chồng với ai

Vị hoàng đế “sợ vợ” ở đây chính là Tùy Văn Đế Dương Kiên (541-604). Ông là hoàng đế sáng lập triều đại nhà Tùy trong lịch sử Trung Quốc, ở ngôi từ năm 581 đến năm 604. Còn hoàng hậu của ông là Độc Cô Già La, có thụy hiệu là Văn Hiến hoàng hậu. Bà cũng là vị hoàng hậu duy nhất dưới thời Tùy Văn Đế.

Tùy Văn Đế rất coi trọng Độc Cô. Ông cũng thường bàn việc nước với bà bởi hoàng hậu từng được học chữ, không chỉ am hiểu thế sự còn bộc lộ tài trị quốc. Các đại thần trong cung thường gọi Tùy Văn ĐếĐộc Cô hoàng hậu là nhị thánh. Đôi khi, bà cũng vượt quá chức trách của một hoàng hậu (vốn chỉ cai quản chuyện hậu cung) khi thường đứng gần nghe Văn Đế bàn việc với đại thần và can thiệp vào các quyết định của ông.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Văn Hiến hoàng hậu cũng được xem là một người suy nghĩ kín kẽ trước sau. Chuyện kể, một lần, Đột Quyết dâng cho nhà Tùy minh châu có giá trị tới 800 vạn lượng vàng. Tổng quản U châu Bạch Thọ dâng lên hoàng hậu. Bà cho rằng quân sĩ ở ngoài biên ải phải chiến đấu vất vả lao nhọc, bèn đem phân ra thưởng cho họ.

Bà cũng luôn dùng lễ tiếp đãi, tỏ lòng kính trọng đối với phụ thân phụ mẫu các đại thần trong triều. Họ từng bàn luận rằng, theo quy định trong thời nhà Chu, mỗi khi đại thần kết hôn hay nạp thiếp phải có sự đồng ý của hoàng hậu, nhưng bà từ chối vì cho rằng điều này đi vượt quá quyền hạn của mình.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Khi anh trai của hoàng hậu là Thôi Trường Nhân, giữ chức Đại đô đốc, bị phạm tội, theo luật phải xử chém, bà cũng không muốn vì mình mà làm Văn Đế khó xử, bỏ qua luật pháp, cuối cùng Trường Nhân bị giết.

Tuy nhiên, bề ngoài Độc Cô hoàng hậu là người nhân từ, nhưng bên trong lại là một người hiểm độc. Bà đề cao chế độ độc thê, khuyến khích các đại thần chỉ nên có con với vợ cả. Ở trong cung, Văn Hiến hoàng hậu đố kị tàn bạo, không cho Tùy Văn Đế gần gũi các phi tần.

Con trai bà là Dương Dũng có vợ lẽ sinh ra con trai, bà cũng không hài lòng và không ưa Dương Dũng, mà lại yêu thương con thứ là Dương Quảng. Khi thái tử phi Nguyên thị bất ngờ qua đời năm 591, Độc Cô nghi ngờ do ái thiếp của Dương Dũng Vân thị đầu độc, nên lại giết Vân thị và ghét bỏ Dương Dũng.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Con thứ của bà là Dương Quảng muốn chiếm ngôi nên giả vờ hiếu thuận, xa lánh ái thiếp, nên được Độc Cô thương yêu. Cuối cùng, bà xúi giục Văn Đế phế Dương Dũng, lập Dương Quảng làm thái tử. Sau Quảng lên ngôi, trở thành Tùy Dạng Đế.

Cháu gái Úy Trì HuýnhÚy Trì thị vốn bị bắt sung vào cung Tùy, nhưng có nhan sắc đẹp đẽ. Văn Đế gặp Uất Trì ở cung Nhân Thọ, lòng ham muốn nổi lên, bèn lâm hạnh. Độc Cô biết chuyện rất tức giận, nhân lúc Văn Đế ra ngoài, đích thân đến chỗ Uất Trì rồi sai đánh chết Uất Trì. Hoàng đế vô cùng tức giận nhưng lại sợ bà, đành dong ngựa bỏ đi lên núi giải sầu. Bà bèn sai Cao Quýnh, Dương Tố tới thuyết phục, cuối cùng Văn Đế phải chịu trở về hòa giải với bà.

Lý Phượng Nương - Tặng "quà độc" cho chồng

Nhắc tới vua Tống Quang Tông người ta liền nhớ ngay tới một ông vua bạc nhược, yếu đuối và hèn kém. Tuy nhiên, điều để kiến người ta nhớ tới ông vua này nhiều hơn cả chính là người vợ nổi tiếng ghen tuông vô lối và tàn độc Hoàng hậu Lý Phượng Nương.

 
Chân dung Hoàng hậu Lý Phượng Nương.
Chân dung Hoàng hậu Lý Phượng Nương.

ghen tuông vô cùng bệnh hoạn, ghen với bất kỳ cung tần nào được vua để ý, thậm chí chỉ cần cái nhìn của vua lướt qua ai thì y như rằng người đó sẽ bị mang họa. Bà ghen với bất cứ đối tượng nào, kể cả người hầu kẻ hạ cũng không thoát khỏi tầm mắt của bà. Để độc chiếm hoàng đế, Lý Phượng Nương ngày đêm nghĩ ra mưu hèn kế độc để triệt hạ những kẻ được vua sủng ái và thỏa man cơn ghen vô lối của mình.

Chuyện kể rằng một hôm vua được một nàng cung nữ mang nước ra để rửa tay, cung nữ dẫu chẳng xinh đẹp gì cho cam nhưng sở hữu làn da trắng trẻo, đôi tay nõn nà nên khiến hoàng đế thích thú vô cùng. Trong lúc hứng chí, quên mất mình có một bà vợ luôn “theo dõi” nhất cử nhất động của mình, vua cầm bàn tay của cung nữ lên ngắm nghía, vuốt ve trầm trồ khen ngợi đôi tay thật đẹp như một viên ngọc lắp lánh quý báu. Mọi chuyện đều không qua được đôi mắt “cú vọ” của Lý Phượng Nương, thế là bà nghĩ ra cách “dằn mặt” đức lang quân và diệt trừ “mầm mống” có khả năng tranh giành sự sủng ái của vua với bà.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Ngay hôm sau, vua nhận được một chiếc hợp rất lộng lẫy từ chính tay Hoàng hậu mang đến. Ông hỏi đó là gì thì nhận được câu trả lời là một “báu vật” vua rất yêu thích. Chẳng cần suy nghĩ, vua Tống Quang Tông hồ hởi mở ra xem, khi nắp hộp vừa hé, ông tái mặt đánh rơi xuống đất khi thấy bên trong là bàn tay vấy máu của một nữ nhi. Thì ra Hoàng hậu đã cho người chặt tay của cung nữ để “làm quà” cho vua!

Lý Phượng Nương vốn là con gái của một vị quan trong triều, sau này được gả cho Tống Quang Tông và lên ngôi Hoàng hậu. Được chiều chuộng từ bé khiến tính khí Lý Phượng Nương khá thất thường và ưa quyền lực. Bất kỳ kẻ nào làm trái ý bà hoàng này đều phải nhận cái giá khá đắt.

Nhiều tài liệu lịch sử ghi lại rằng để phục vụ Lý Phượng Nương thái giám và cung nữ phải làm việc cật lực mà vẫn bị đánh đập nếu như khiến bà hoàng này không hài lòng.

Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến

Khi được vào cung, đối diện với một ông vua có trong tay hàng trăm tam cung lục viện, chuyện các bà Hoàng hậu giết hại các cung tần phi tử để tranh giành vị trí độc tôn không quá khó tưởng tượng, nhưng chuyện ghen tuông và giết hại dã man phi tần như các Hoàng hậu này lại càng khiến cho các thế hậu cảm thấy kinh hãi.

Ảnh: Wikipedia/Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!