Cắt một bên não, mổ khối u cho bào thai và những ca phẫu thuật rùng rợn nhất lịch sử Y học thế giới

07/11/2018, 15:00 GMT+07:00

Trong lịch sử Y học thế giới đã ghi nhận những ca phẫu thuật rùng rợn đến khó tin. Nhưng chính những ca phẫu thuật này đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi xem qua những ca phẫu thuật được cho là “kinh dị” nhất thế giới, nhưng đây cũng được cho là thành tựu tiêu biểu của ngành Y học. 

Ca phẫu thuật cắt một bên não:

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Karson là người đã đảm nhận ca phẫu thuật cắt bỏ một bên não vào ngày 11/6/2007, lịch sử Y học đã ghi nhận đây là ca phẫu thuật rùng rợn nhất tới nay.


Bé Jessie Hall sau khi phẫu thuật.
Bé Jessie Hall sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân là bé gái Jessie Hall 6 tuổi, ở Aledo, Texas (Mỹ), bé mắc phải một căn bệnh nan y hiếm gặp có tên là hội chứng Rasmussen (hội chứng viêm não) khiến não của bé bị ăn mòn và dẫn đến những cơn co thắt. 

Đây là một căn bệnh hiếm gặp và tỷ lệ mắc phải là 1/1000 đứa trẻ, khả năng sống sót đối với người bệnh là rất thấp, đến nay ca phẫu thuật tương tự chưa từng diễn ra trên thế giới.

Các bác sĩ đã đưa ra quyết định mạo hiểm là cắt bỏ một bên não bị viêm với khả năng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công tuyệt vời, cứu lấy mạng sống của bé Jessie, sau khi phẫu thuật bé đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực.

Ca phẫu thuật cho bào thai trong bụng mẹ kỳ lạ nhất thế giới:

Đây là ca phẫu thuật khó tin nhất lịch sử Y học, khi đứa trẻ chưa được sinh ra, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u của bé ngay trong bụng của người mẹ.

Khi thai kỳ đến tháng thứ 6, Keri Mc Cartney sống ở Laredo, Texas (Mỹ), mới đi siêu âm và sợ hãi khi phát hiện ra có một khối u mọc ở xương cụt của thai nhi. Khối u này gây cản trở việc máu cung cấp cho cơ thể thai nhi và có thể khiến cho bé tử vong.


Hình ảnh được ghi lại của ca phẫu thuật cho thai nhi trong bụng mẹ tại Mỹ.
Hình ảnh được ghi lại của ca phẫu thuật cho thai nhi trong bụng mẹ tại Mỹ.

Để cứu đứa trẻ, các bác sĩ của Bệnh viện nhi ở Houston (Mỹ) đã tiến hành mổ tử cung cho Keri McCartney và đưa 80% thai nhi ra ngoài, chỉ để lại phần đầu và vai bên trong bụng cô rồi tiến hành cắt bỏ khối u và nhanh chóng đặt đứa bé trở lại bụng mẹ, khâu bọc ối lại. Chỉ 10 tuần sau khi phẫu thuật, đứa trẻ ra đời khỏe mạnh và được đặt tên là Macie Hope McCartney.

Tự phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa:

Năm 1921, Y học thế giới hết sức kinh ngạc trước khả năng phi thường của bác sĩ  Evan O’Neill Kane. Vị bác sĩ này trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì đã tự phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa của mình chỉ với một chiếc gương và phương pháp gây tê tại chỗ mà không nhờ bất kỳ sự trợ giúp nào khác.


Bác sĩ tài ba Evan O’Neill Kane tự phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.
Bác sĩ tài ba Evan O’Neill Kane tự phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Vị bác sĩ này đã tiếp tục tự mình thực hiện thêm một ca phẫu thuật phức tạp khác do bị thoát vị bẹn vào năm 1932, khi ông đã 70 tuổi. Bác sĩ Kane đã thực hiện chính xác từng millimét dù vẫn cười nói vui vẻ trong lúc phẫu thuật cho chính mình mà không chút căng thẳng nào.

Ca phẫu thuật có 3 vị bác sĩ khác đứng bên cạnh để nếu có “bất trắc” thì kịp thời ứng phó. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi, bác sĩ Kane sau đó đã phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh.

Tái tạo khuôn mặt đã bị biến dạng:

Vào tháng 1/2007, các bác sĩ ở Pháp đã tiến hành ca phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bị biến dạng do khối u của một bệnh nhân 31 tuổi. Ca phẫu thuật cực kỳ khó khăn và đã thành công ngoài mong đợi. 

Đây là trường hợp của nam bệnh nhân Pascal Coler, khối u khổng lồ trên gương mặt đã làm bệnh nhân không thể ăn uống một cách bình thường và phải sống cuộc sống ẩn dật.


Pascal trước và sau khi phẫu thuật.
Pascal trước và sau khi phẫu thuật.

Trước đó, Pascal đã phải trải qua rất nhiều ca phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u. Sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện Henri Mondor đã tiến hành cắt bỏ khối u đồng thời cấy ghép lại toàn bộ khuôn mặt bệnh nhân từ mũi, cằm, môi cho đến miệng bởi vì khối u có liên quan đến xương mặt. Đấu tranh suốt 16h, ca phẫu thuật của Pascal đã thành công tốt đẹp.

Biến mắt cá chân thành đầu gối:

Rotationplasty là một hình thức đặc biệt của phẫu thuật tái tạo cho phép mắt cá chân được sử dụng như một cái khớp gối. Các thủ tục sẽ liên quan đến việc phẫu thuật cắt bỏ đáy của xương đùi, đầu gối và xương chày trên. Phần dưới của chân sau đó được xoay 180 độ và gắn vào đùi. Nói một cách đơn giản, bàn chân được gắn vào đầu gối phía sau. Một khi chân giả được  lắp vào, mắt cá chân có chức năng như đầu gối.


Bé Gabi đã trở thành một vũ công giỏi nhờ phương pháp kì diệu này.
Gabi đã trở thành một vũ công giỏi nhờ phương pháp kì diệu này.

Gabi Shull, 14 tuổi, đến từ Missouri, Mỹ là một ví dụ tuyệt vời cho sự thành công của phương pháp này. Lúc 9 tuổi, Gabi được chẩn đoán bị osteosarcoma (một loại khối u) ở đầu gối. Khối u không hoạt động được, và sau 12 tuần hóa trị, Gabi và cha mẹ em quyết định chọn phương pháp điều trị mới này. Chỉ một năm sau phẫu thuật, Gabi đã có thể đi lại bình thường và 2 năm sau đó, em đã trở thành một vũ tuyệt vời

Khôi phục thị giác bằng... răng của bệnh nhân:

Phương pháp này có tên là OOKP, trường hợp đầu tiên được thực hiện vào năm 1960 bởi Giáo sư Benedetto Strampelli, của Bệnh viện San Camillo ở Ý. Thực hiện bằng cách nhổ răng của bệnh nhân và các xương xung quanh, sau đó người ta khoan một lỗ trong răng và nhét vào đó mắt kính plastic, cấu trúc răng - mắt kính được cấy vào má của bệnh nhân, nơi nó phát triển các mạch máu mới trong một vài tháng. Cấu trúc này sau đó được lấy ra khỏi má và cấy vào mắt. Ánh sáng có thể di chuyển qua mắt kính này và phục hồi thị lực của bệnh nhân.


Tái tạo mắt từ răng là một phương pháp kì lạ nhưng rất hiệu quả.
Tái tạo mắt từ răng là một phương pháp kì lạ nhưng rất hiệu quả.

Năm 2013, một người đàn ông Anh đã lấy lại thị giác của mình thành công nhờ phương pháp này tại Bệnh viện mắt Sussex - bệnh viện duy nhất ở Vương quốc Anh thực hiện phương pháp này.

Ghép hai tim cùng lúc:

Thực tế, những ca phẫu thuật ghép tim đã cứu sống rất nhiều người. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ tim hỏng và thay bằng tim mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người không thể tiếp nhận tim mới hoặc tim của người hiến tặng không hoạt động một mình được, các bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp ghép tim hoạt tính, đây là phương pháp cho phép một người có hai trái tim cùng hoạt động trong cơ thể. 

Năm 2011, các nhà nghiên cứu từ Đại học California-San Diego, Mỹ đã báo cáo thực hiện thủ tục phẫu thuật hiếm hoi này cho một người đàn ông tên là Tyson Smith mắc chứng suy tim. Tiến sĩ Michael Madani, thuộc Trung tâm Tim mạch California-San Diego Sulpizio giải thích:

Loại bỏ trái tim cũ và thay thế nó bằng một trái tim mới sẽ khiến trái tim mới thất bại, bởi huyết áp phổi quá cao. Nhưng hoạt động cùng nhau, hai trái tim chia sẻ công việc và hoàn thành nhiệm vụ.

Cấy ghép đầu:

Thủ thuật có khả năng điều trị các bệnh thần kinh tê liệt. Thủ thuật có tên HEAVEN-GEMINI là thủ thuật tách đầu của người nhận và người hiến tặng khỏe mạnh bằng cách sử dụng "lưỡi dao siêu sắc" để tránh tổn thương tủy sống. Việc cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được tiến hành vào tháng 12 năm 2017.

Đầu của người hiến tặng sau đó sẽ được gắn vào cơ thể người nhận bằng cách sử dụng hợp nhất dây thần kinh tủy sống. Ca phẫu thuật này kéo dài 36 giờ với sự tham gia của 150 bác sĩ và y tá lành nghề và chi phí gần 257 tỷ. Sau khi hoàn tất thủ thuật, người nhận được giữ trong tình trạng hôn mê trong 3-4 tuần, để giảm thiểu chuyển động và đảm bảo các kết nối thần kinh giữa cổ và cột sống có thời gian để hợp nhất với nhau.

Ca phẫu thuật kéo dài kỷ lục 96 giờ:

Ca phẫu thuật loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho một phụ nữ ở thành phố Chicago (Mỹ) vào năm 1951 được coi là ca phẫu thuật kéo dài nhất trong lịch sử ngành Y học. Ca phẫu thuật này kéo dài từ ngày 4/2 đến ngày 8/2 năm 1951, tức là xuyên suốt 4 ngày đêm. 

Bệnh nhân Gertruda Levandovski, 58 tuổi. Trước khi tiến hành phẫu thuật cô nặng tới 277kg, sau phẫu thuật cân nặng của cô giảm xuống một nửa, chỉ còn 138kg. Được biết, lí do cho việc sút cân ngoạn mục này là vì các bác sĩ đã phải liên tục vừa phẫu thuật vừa băng khối u rồi từ từ làm khô nước dịch chảy ra nhằm ngăn chặn sự tụt huyết áp có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của tim.

Các ca phẫu thuật tuy nguy hiểm nhưng rất thành công, đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Đó cũng góp phần để lại những thành công rực rỡ cho lịch sử Y học thế giới.