Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

20/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Tại các trường Đại học nổi tiếng tại Việt Nam bấy lâu nay luôn có những buổi lễ cực "độc lạ" không phải ai cũng biết.

Ở hầu hết các trường Đại học tại Việt Nam đều có những buổi lễ truyền thống mà các sinh viên ai cũng đều rất yêu thích. Tuy nhiên tại các trường Đại học nổi tiếng Việt Nam dưới đây, đã có những buổi lễ cực "độc đáo" mà không phải sinh viên trái ngành nào cũng biết. 

Lễ hội Truyền thống tại các trường Đại học thường là một cách riêng để giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống quý báu, những nét văn hoá mang tính đặc thù ngành nghề đào tạo của sinh viên. Đây cũng là hoạt động thiết thực tuyên truyền về lối sống đẹp, văn minh tại trường Đại học và ngoài xã hội.

Hầu hết các bạn sinh viên đều yêu thích và hăng hái tham gia lễ hội truyền thống của trường mình vì không chỉ mang tính chất quan trọng, nó còn là thời gian kết nối tất cả sinh viên trong ngành, thời gian được hòa mình vào không khí náo nhiệt tại trường. Thế nhưng tại các trường Đại học nổi tiếng Việt Nam có những lễ hội cực "độc lạ" với không khí đặc biệt trang trọng và cũng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, cao quý hơn. Dưới đây là những buổi lễ đặc biệt, có 1-0-2 tại những trường Đại học nổi tiếng Việt Nam. 

Đại học Y  - Lễ Macchabée

Mỗi năm một lần, vào dịp gần Tết âm lịch, các sinh viên ngành Y nói chung và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (quận 10, TP HCM) nói riêng đều thành kính tổ chức Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến xác cho khoa học. Macchabée là một hình tượng văn hóa mang đậm tính nhân văn, bắt nguồn từ các nước phương Tây và trở nên phổ biến trong ngành Y trên toàn thế giới. Buổi lễ được tổ chức nhầm tri ân sâu sắc những người đã hiến thân của mình cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu y học, những người hi sinh thầm lặng giúp đỡ những sinh viên ngành Y đặt bước chân đầu tiên vào thế giới y khoa.

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Đến tham dự buổi lễ, có Ban Giám Hiệu, các thầy cô đại diện của các bộ môn giải phẫu, các sinh viên trong trường và rất nhiều thân nhân của những người đang nằm đây. Nghi lễ được bắt đầu từ rất sớm, được tổ chức chính tại Đại giảng đường sau đó làm lễ rước hương lên các phòng Thực tập phẫu thuật. Tại đó, các thi hài đã được khâu lại những vết phẫu thuật thật cẩn thận, phủ khăn trắng, choàng chuỗi hoa, xếp thẳng hàng. Trước khi buổi lễ diễn ra vài ngày các sinh viên của khoa đã kết đèn, hoa trang trí căn phòng học của mình thường ngày trở nên trang nghiêm hơn. 

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Các sinh viên trang trọng đứng thành hàng, trên tay mỗi người một ngọn nến như để bày tỏ sự biết ơn và tăng thêm phần trang trọng cho buổi lễ. Lễ hội macchebee cũng là dịp để các thân nhân gặp lại người thân của mình, cũng như một lời nhắc nhở cách sinh viên Y khoa về trách nhiệm về việc không ngừng học tập và phát triển ngành nghề mình đã chọn.

Biểu tượng năm nay của lễ Macchabeé là "ngọc trong đá” với ý nghĩa là tinh hoa cao khiết dâng tặng cho đời như những viên ngọc sáng được bao bọc bên trong những viên đá thô sơ gai góc.Khi cái chết trở thành sự bất tử họ không dừng hẳn cuộc đời mặc dù đã trút hơi thở cuối cùng. Một cách lặng lẽ và can đảm đã dùng thân mình để hiến dâng cho khoa học. Đây cũng là dịp để giáo dục sinh viên Y khoa thấy được trách nhiệm của mình trong việc học tập và tự hào về ngành nghề mà bản thân đã chọn, đồng thời tuyên truyền rộng rãi về nghĩa cử cao đẹp của những người hiến xác.

Đại học Luật  - Lễ tuyên thệ

Lễ tuyên thệ là tuyên bố lời thề của mình một cách trang trọng đến với mọi người. Lấy hình ảnh từ các Thủ tướng, Chủ tịch sau khi đắc cử đọc bản tuyên thệ của mình đến với cộng đồng - những con người sau này sẽ mang nặng trên vai trọng trách và ý nghĩa thiêng liêng của việc làm theo lời tuyên thệ như ý thức và lòng tự hào dân tộc một người nên cóTrong buổi lễ, lời tuyên thệ được phát biểu một cách ngắn gọn nhưng đó là sự cam kết, có ý nghĩa thiêng liêng khi một người đứng giơ tay tuyên thệ trước cộng đồng tập thể. 

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Đọc lời tuyên thệ tại Lễ tuyên thệ cũng là bước cuối cùng của các học sinh sinh viên trước khi ra trường, như một hồi chuông đánh thức tâm đức của một người sẽ sống tốt và làm đúng với ý nghĩa của ngành nghề mà mình đã theo đuổi. Dưới sự chứng kiến của hàng ngàn sinh viên và các thầy cô, các cô cậu sinh viên chuẩn bị ra trường đứng trước tượng của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu và dưới lá cờ tổ quốc thân thương. Việc đọc to lời tuyên thệ của mình vừa là trách nhiệm từ nay các bạn phải gánh trên vai, vừa là một động lực giúp các bạn cố gắng hơn nữa để giữ trọn lời thề.

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Không chỉ sinh viên Đại học Luật mà bất kì ai theo ngành này cũng phải đọc lời tuyên thề của mình trước khi cầm bằng tốt nghiệp. Riêng sinh viên Đại học Luật có đến 7 lời thề tuyệt đối không được sai phạm đến như không được nói dối; công tâm, công bằng,... được các sinh viên dõng dạc tuyên thề trước toàn bộ nhà trường. 

Đại học Kiến Trúc Tp.HCM - Lễ chào đón tân binh lột áo rửa tội

Vào mỗi năm, trường Đại học Kiến trúc lại diễn ra những lễ hội truyền thống để chào đón những tân binh mới vào trường và các cựu “chiến sĩ” đã hoàn tất xong nhiệm vụ của mình tại trường. Lễ hội nhập môn mang phong cách phương Tây được biến đổi chút ít cho phù hợp với phong tục Việt Nam. Lễ hội truyền thống này là một cách riêng biệt để giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu, những nét văn hóa mang tính chất đặc thù ngành nghề đào tạo của sinh viên Kiến trúc và cũng là hoạt động thiết thực tuyên truyền về lối sống đẹp. Qua đó góp phần tô thêm vẻ đẹp của sinh viên trường Kiến Trúc.

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Theo lời kể của một vài sinh viên trong khoa vào lễ hội truyền thống các tân binh bị lừa vào một đường hầm thật tối đã được thiết kế sẳn trước đó. Bên trong đường hầm được thiết kế đầy những giẻ lau bê bết phẩm màu,và còn nhiều thử thách hơn trong đường hầm dài gần 10 mét đó. Với ý nghĩa các tân sinh viên vào phải trải qua hầu hết tất cà những khó khăn thử thách trong học tập tại trường thì mới đi đến được thành công.

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Bên cạnh đó phần thú vị nhất trong chương trình lể truyền thống là Lễ Lột Áo. Trong buổi lễ lần lượt những sinh viên năm cuối của Khoa lên cởi bỏ chiếc áo Khoa của mình và bàn giao lại cho những tân sinh viên khóa sau. Như một lời dặn dò truyền đạt nguồn cảm hứng từ người anh đã đi trước đến cho các thế hệ đàn em phía sau

Trường Đại học Sân Khấu Điện Ảnh - Lế cúng tổ

Ngày nay thông qua các báo đài truyền thông, chắc mọi người cũng không còn quá xa lạ gì với Lễ cúng tổ của ngành Sân Khấu Điện Ảnh. Hằng năm cứ đến ngày 12/08 Âm lịch, không chỉ những nghệ sĩ đã ra nghề mà các sinh viên ở các trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh cũng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Truyền thống Ngành Sân Khấu Việt Nam ( hay còn lại là Giỗ tổ Ngành Sân khấu hoặc ngày Cúng Tổ).  

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Trong ngày giỗ tổ, các sinh viên trong trường có dịp tưởng nhớ đến bậc tổ nghiệp - người đã ban cho mình cái duyên để đến với nghề - và tri ân các thế hệ tiền bối trong ngành - người đã và đang cố gắng gìn giữ và tôn vinh các giá trị vốn có của ngành sân khấu. Không những thế, đây còn là cơ hội của các sinh viên trau dồi thêm kinh nghiệm khi có dịp gặp mặt những nghệ sĩ đã và đang hoạt động sân khấu cùng tụ hội..

Những buổi lễ “độc lạ” ở các trường Đại học mà người ngoài ít biết đến

Lễ cúng tổ đã làm sống lại những giá trị nghệ thuật, sáng tạo về sân khấu; tiếp thêm sức sống cho nhà trường, giảng viên, sinh viên sức lực trên con đường của mình đang theo đuổi. Không gian sân khấu mang đậm bản sắc nghệ thuật dân tộc và sự có mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nhiều thế hệ giảng viên, sinh viên để bổ sung động lực phát triển tài năng nghệ thuật cho nước nhà.