Trước "Quỳnh búp bê" đây đều là những bộ phim Việt đình đám từng bị cấm chiếu

13/07/2018, 18:30 GMT+07:00

"Xích lô", "Bi! Đừng sợ", "Bẫy cấp 3 và "Rừng xác sống",... đây đều là những phim Việt từng bị "tuýt còi".

Trước "Quỳnh búp bê" bị cấm sóng vì có quá nhiều cảnh nóng, nhạy cảm. "Xích lô", "Bi! Đừng sợ", "Bẫy cấp 3 và "Rừng xác sống",... đây đều là những phim Việt, đáng tiếc, đã không qua được "ải" kiểm duyệt.

Lịch sử phim ảnh thế giới ghi nhận rất nhiều những bộ phim không qua được cánh cửa của vòng kiểm duyệt. Có phim cấm chỉ vì không hợp thuần phong mỹ tục, có phim cấm vì có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực, cũng có phim được chiếu ở một quốc gia này nhưng bị cấm chiếu ở quốc gia khác,... rất nhiều lý do khiến một tác phẩm phim ảnh không thể đến đối với khán giả.

Ở thị trường phim Việt từng ghi nhận rất nhiều những tên phim từng bị cấm chiếu. Đa số những bộ phim này đều mang yếu tố nhạy cảm như: bạo lực, nhiều cảnh ghê rợn, cảnh nóng hay chứa những yếu tố mang tính chất kích động, chính trị,... Gần đây nhất, bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê do VFC sản xuất cũng bị cấm chiếu vì phim có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực phụ nữ,... lại chiếu trong khung giờ vàng trên sóng của VTV1 khiến nhiều người lo ngại không phù hợp, ảnh hưởng xấu đến việc xem truyền hình của trẻ em.

Trước


Quỳnh búp bê - bộ phim truyền hình đang nhận phải lệnh cấm sóng vì có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực.
Quỳnh búp bê - bộ phim truyền hình đang nhận phải lệnh cấm sóng vì có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực.

Cùng điểm qua những bộ phim từng chịu chung số phận cấm chiếu như Quỳnh búp bê nhé!

Bụi đời Chợ Lớn 

Đây từng là bộ phim gây nên tranh cãi trên khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là những khán giả yêu thích các tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Charlie Nguyễn. Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu khi bị cho là vi phạm điều cấm tuyên truyền, kích động bạo lực, của Luật Điện ảnh, trong phim có khá nhiều cảnh bạo lực.


Lệnh cấm chiếu dành cho Bụi đời Chợ Lớn vấp phải tranh cãi rất lớn từ khán giả.
Lệnh cấm chiếu dành cho Bụi đời Chợ Lớn vấp phải tranh cãi rất lớn từ khán giả.

Sau khi nhận phải "thẻ đỏ", Bụi đời Chợ Lớn đã có 3 lần thay đổi kịch bản, cắt bỏ gần như tất cả cảnh bạo lực, hành động trong phim, bổ sung các cảnh quay có công an. Tuy nhiên, vào đầu tháng 6/2013, Cục Điện ảnh chính thức thông báo tới nhà sản xuất, quyết định cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn vĩnh viễn đồng thời yêu cầu không được phổ biến tác phẩm dưới bất cứ hình thức nào và không được để lọt phim ra ngoài thị trường. 

Trước


Nhiều khán giả cho rằng Bụi đời Chợ Lớn không đến nỗi phải cấm chiếu.
Nhiều khán giả cho rằng Bụi đời Chợ Lớn không đến nỗi phải cấm chiếu.

Không lâu sau, một bản phim chưa hoàn chỉnh của Bụi Đời Chợ Lớn bất ngờ được tung lên mạng. Mặc dù không biết ai là người đứng sau của vụ việc này. Tuy nhiên, phim nhanh chóng tạo nên một cơn sốt đối với những khán giả khi cho rằng Cục Điện ảnh đã quá khắt khe đối với tác phẩm điện ảnh này. Việc Bụi đời Chợ Lớn bị cấm chiếu trở thành nỗi e dè đối với những đạo diễn muốn khai thác đề tài bạo lực vào phim ảnh.

Cyclo (Xích-lô)

Xích lô (Cyclo) là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Trần Anh Hùng, từng đoạt giải thưởng Sư tử vàng Liên hoan phim Venezia 1995 và được rất nhiều người yêu điện ảnh trên thế giới ngưỡng vọng. Nhờ bộ phim mà rất nhiều người nước ngoài biết đến Việt Nam sau khi xem phim. Chính khán giả cũng thừa nhận rằng Lê Văn Lộc, nam chính của phim, là “người đạp xích-lô ra thế giới”.


Xích lô, bộ phim thành công ở thị trường quốc tế nhưng bị cấm chiếu tại quê nhà.
Xích lô, bộ phim thành công ở thị trường quốc tế nhưng bị cấm chiếu tại quê nhà.

Tuy nhiên ngay tại quê nhà, phim đã không được cấp phép để chiếu tại các rạp, dù Xích lô nói về Việt Nam, diễn viên Việt Nam, quay tại Việt Nam nhưng trong phim phản ảnh một xã hội quá tàn khốc, những cảnh bạo lực cùng những đau thương quá lớn không phải hiện thực tại Việt Nam. 

Trước

Trải qua 23 năm, đến nay, không ít người cho rằng trường hợp Xích lô là "án oan" đối với một tài năng điện ảnh như Trần Anh Hùng

Thủ tướng

Năm 2007, đạo diễn Lê Hoàng gây sốc đối với khán giả khi tuyên bố sẽ thực hiện một bộ phim mang tên Thủ tướng. Phim xoay quanh nhân vật chính là một chính trị gia do nam diễn viên Hoàng Anh thủ vai. Tác phẩm được cho là sẽ kể lại những tâm tư, đời sống tình cảm của một vị Thủ tướng, gây tò mò lớn trong công chúng. Thế nhưng với một đề tài nhạy cảm, bộ phim buộc phải chỉnh sửa nhân vật chính từ vị trí Thủ tướng đổi thành Chủ tịch ủy ban nhân dân của một thành phố.

Trước

Mặc dù rất nỗ lực để bộ phim có thể đến với khán giả bằng cách thay đổi tên phim thành Chính khách, đáng tiếc nó vẫn không thể qua được vòng kiểm duyệt và dự án tâm huyết của đạo diễn Lê Hoàng cứ thế chìm vào quên lãng.


Nam diễn viên Hoàng Anh được chọn vào vai Thủ tướng.
Nam diễn viên Hoàng Anh được chọn vào vai Thủ tướng.

Bẫy cấp 3

Đây là bộ phim kinh dị của đạo diễn Lê Văn Kiệt và nhà sản xuất Trần Trọng Dần. Phim xoay quanh một nam sinh cấp III, do bị gia đình đối xử lạnh nhạt và bạn bè coi thường mà nảy sinh những vấn đề về mặt tâm lý. Trong chuyến đi chơi với các bạn cùng lớp, cậu học sinh này lên kế hoạch giết chết từng người đi cùng bằng những chiếc “bẫy” khó lường.

Trước


Bẫy cấp 3 bị cấm chiếu ngay sát ngày ra rạp.
Bẫy cấp 3 bị cấm chiếu ngay sát ngày ra rạp.

Tuy nhiên, đến gần ngày khởi chiếu, Bẫy cấp 3 nhận phải "án tử" từ Cục Điện ảnh. Lý do được đưa ra là "Phim một mặt mô tả khát khao chuyện giường chiếu của một số người trẻ, mặt khác phản ánh sự thù hận của nam sinh đã ra tay giết người dã man, mất nhân tính, từ đó mang tính kích động bạo lực. Nội dung phim không phù hợp với đạo đức, lối sống Việt Nam, đặc biệt là đối với lứa tuổi của học sinh trung học”.

Rừng xác sống

Rừng xác sống cũng là một tác phẩm kinh dị của đạo diễn Lê Văn Việt. Phim kể về hành trình của hai người bạn từ Mỹ lần đầu tới Việt Nam để đi du lịch. Là những thanh niên còn trẻ tuổi, bộ đôi này thích khám phá những điều mới mẻ và hoang dã ở các vùng đất xa xôi, ít người biết đến trên đất Việt Nam. Nhưng trong một chuyến đi như thế, họ vô tình bị lạc trong một khu rừng rậm và đụng độ phải các xác sống. Không phải nói nhiều, lý do đơn giản khiến bộ phim này bị cấm là do có quá nhiều hình ảnh kinh dị.


Chưa bao giờ khán giả lại ủng hộ quyết định cấm chiếu đối với Rừng xác sống.
Chưa bao giờ khán giả lại ủng hộ quyết định cấm chiếu đối với Rừng xác sống.

Dù bị cấm chiếu với bất kỳ lí do gì thì vẫn không thể phủ nhận công sức, tiền bạc, sự đam mê mà các ê-kip khi thực hiện một bộ phim cũng đều mong muốn mang đến cho khán giả có cái nhìn chỉn chu nhất. Hầu hết các tác phẩm nêu trên đều là phim điện ảnh, còn đối với Quỳnh búp bê, đây lại là một tác phẩm truyền hình. Chỉ đáng tiếc bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong lựa chọn sai khung giờ phát sóng và chưa có giới hạn về độ tuổi xem phim. Giữa tranh cãi có hay không việc cấm chiếu Quỳnh búp bê, thì hãy "mở rộng" cái nhìn cho phim ảnh Việt, hãy để những đạo diễn có thể vùng vẫy với những đề tài gai góc.

Tuy nhiên nói đi cũng phải suy nghĩ lại, giới hạn giữa những cuộc tranh cãi về mặt nội dung trong phim ảnh là rất mong manh. Chính vì thế đừng tự giết chết điện ảnh Việt khi phim Việt đã không còn nằm trong quá trình thai nghén.

Ảnh: Tổng hợp