Những bộ phim phá án - hình sự hay nhất mọi thời đại

07/08/2018, 19:00 GMT+07:00

Những bộ phim hình sự, phá án Hong Kong luôn gắn liền với tuổi thơ dữ dội của 8X, 9X. Có lẽ rằng bây giờ chẳng có bộ phim nào hấp dẫn như những bộ phim ngày xưa

Nếu đam mê những bộ phim phá án, hình sự thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những bộ phim Hong Kong dưới đây. Đây cũng chính là những bộ phim tạo nên một phần tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Mặc dù nước phim đã cũ nhưng nội dung và thần thái của các diễn viên chắc chắn các bộ phim hiện nay không thể theo kịp.

1. Bằng chứng thép

Bằng chứng thép là bộ phim phá án, hình sự điển hình tạo nên thương hiệu phim điều tra của TVB. Bộ phim này kể về những vụ án ly kỳ đến nghẹt thở, thậm chí gây ám ảnh cho tất cả người xem. Cùng với đó là sự kết hợp ăn ý giữa cảnh sát, pháp y, pháp chứng nhằm tìm ra hung thủ một cách nhanh nhất và tìm lại công bằng cho nạn nhân. Bên cạnh đó, biên kịch bộ phim còn khéo léo cho thêm những quan hệ tình cảm chằng chịt, tình tay 3 của các diễn viên chính với nhau để tránh cảm giác nhàm chán.


Bằng chứng thép là bộ phim tạo dựng hình tượng cảnh sát của Âu Dương Chấn Hoa
Bằng chứng thép là bộ phim tạo dựng hình tượng cảnh sát của Âu Dương Chấn Hoa

Kể từ đây, tên tuổi của các diễn viên như Âu Dương Chấn Hoa, Lâm Vân Long, Xa Thi Mạn, Trịnh Gia Dĩnh,... cũng được khán giả biết đến nhiều hơn. Mới đây, giám chế Mai Tiểu Thanh vừa tung ra dàn diễn viên chính cho Bằng chứng thép 4 và phần lớn đó đều từ Thâm cung kế chuyển sang. Với động thái này, người hâm mộ hy vọng rằng ông sẽ làm sống lại bộ phim đình đám một thời.

2. Bức màn bí mật

Bức màn bí mật là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một vị pháp y nổi tiếng ở triều đại nhà Tống, tên là Tống Từ. Tống Từ (Âu Dương Chấn Hoa) là một cô nhi, được mẹ sinh ra trong quan tài nên mọi người khinh thường và xa cách ông. Tuy nhiên, cho đến một ngày ông đã phá được một vụ án giết người hóc búa, cũng từ đây ông từng bước đi lên trở thành một nhà pháp y giỏi nhất lịch sử Trung Hoa.


Bộ phim kể về Tống Từ- một pháp y nổi tiếng thời nhà Tống và những vụ án ly kỳ xung quanh
Bộ phim kể về Tống Từ- một pháp y nổi tiếng thời nhà Tống và những vụ án ly kỳ xung quanh

Là một bộ phim phá án thời kỳ cổ đại, Bức màn bí mật đã đem đến cho công chúng những phút giây xoắn não cũng như ghê sợ trước những vụ án ly kỳ. Chính vì thế, Bức màn bí mật đã nghiễm nhiên trở thành bộ phim đạt tỉ suất xem đài cao nhất khi được công chiếu vào năm 2000. Ngoài ra, Âu Dương Chấn Hoa cũng đoạt giải "Thị Đế".

3. Đội điều tra đặc biệt

Những bộ phim phá án - hình sự hay nhất mọi thời đại

Ngay từ nhan đề của bộ phim cũng thấy được nội dung có trong đó. Đội điều tra đặc biệt là bộ phim kể về một viên cảnh sát có khả năng phá án bằng thần giao cách cản hết sức thú vị - Vu Tử Lãng (Quách Tấn An). Chính vì thế mà anh chàng cảnh sát này liên tục phá án thành công. Bên cạnh những vụ án hóc búa là những phút giây hài hước của cặp đôi nam, nữ chính. Có thể nhận xét rằng, Đội điều tra đặc biệt chính là bộ phim hình sự ngang ngửa với Bằng chứng thép.

4.  Lôi đình tảo độc

Những bộ phim phá án - hình sự hay nhất mọi thời đại

Không nghi ngờ gì nữa, Lôi đình tảo độc chính là bộ phim đề tài cảnh sát thành công của TVB vào năm 2012. Với sự tham gia của các diễn viên: Lâm Phong, Miêu Kiều Vỹ, Từ Tử San, Quan Ân Na,... Lôi đình tảo độc kể về câu chuyện xoay quanh Cục điều tra và phòng chống ma túy của Cảnh sát Hong Kong. Những mối quan hệ móc xích, phức tạp,. những vụ án buôn bán ma túy với quy mô lớn và sự nguy hiểm của những người nằm trong đường dây, tất cả đã tạo nên sự thành công của bộ phim này.

5.  Đấu trí

Khác với các bộ phim về đề tài cảnh sát khác, Đấu trí là một bố phim kể về cuộc chiến giữa cảnh sát và những tên trộm chính nghĩa. Mỗi thành viên của hiệp đạo đều có những vỏ bọc khác nhau tạo nên sự bí ẩn trong từng hành động.  Đấu trí quy tụ dàn diễn viên đình đám một thời như: Lưu Tùng Nhân, Trần Ngọc Liên, Mã Đức Chung với diễn xuất xuất chúng đã mang đến cảm giác chân thực cho khán giả.

Những bộ phim phá án - hình sự hay nhất mọi thời đại

Mỗi người trong bộ phim đều có ước mơ của riêng mình, trong Đấu trí, ước mơ của cảnh sát là thế giới hòa bình, không còn trộm cắp, còn ước mơ của hiệp đạo là có một xã hội công bằng. Vậy nên, bộ phim là sự đấu trí giữa các viên cảnh sát và tội phạm có tri thức cao cùng hòa mình vào những vụ án chỉ có những người IQ cao mới hiểu được.

6. Độc tâm thần thám

Những bộ phim phá án - hình sự hay nhất mọi thời đại

Độc tâm thần thám là bộ phim nói về Diêu Học Thâm (Lâm Bảo Di) thanh tra cao cấp và cũng là người có tỉ lệ phá án thành công cao nhất đội phá án. Bởi vì anh từng được đào tạo môn "độc tâm thuật" (đọc nội tâm) của con người thông qua cử chỉ, lời nói, ánh mắt để nhìn thấu suy nghĩ ẩn sâu bên trong. Cũng chính vì sự tài giỏi, anh chàng bị đồng nghiệp dị nghị cũng như đố kỵ  với khả năng này. 

Mặc dù là người có thể đọc được tâm nhân của người khác nhưng chính trong câu chuyện của mình, anh chàng cảnh sát Diêu Học Thâm lại không biết đường tháo gỡ những khúc mắc trong lòng.