Những bộ phim điện ảnh đại diện Việt Nam tranh giải Oscar

20:30 07/12/2021

Những năm gần đây, các bộ phim điện ảnh Việt ngày càng chất lượng và được đông đảo khán giả yêu thích. Trong đó, nhiều tác phẩm ăn khách vinh dự được lựa chọn đại diện nước nhà để tranh giải Oscar cùng bạn bè quốc tế ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất". Những bộ phim phải kể đến đó là Bố Già, Hai Phượng, Mắt Biếc,...

 
Nhiều tác phẩm Việt được tranh giải Oscar. (Ảnh: Galaxy Cinema - Studio68)
Nhiều tác phẩm Việt được tranh giải Oscar. (Ảnh: Galaxy Cinema - Studio68)

Bố Già

Mới đây, mạng xã hội được dịp sôi nổi trước thông tin Bố Già sẽ đại diện Việt Nam tham gia vòng sơ tuyển tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94. Tác phẩm của Trấn Thành lấy tựa đề tiếng Anh là Dad, I’m Sorry và cùng 93 tác phẩm của các nước khác cạnh tranh ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất". 

Một số tác phẩm khác cùng tranh đấu với Bố Già phải kể đến như The Medium Âm Hồn Nhập Xác (Thái Lan), Zero To Hero - Con Trai Thần Kỳ Của Mẹ (Hong Kong), Escape From Mogadishu (Hàn Quốc)...

 
Bố Già đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 94. (Ảnh: HK Film)
Bố Già đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 94. (Ảnh: HK Film)

Trấn Thành vô cùng hạnh phúc khi tác phẩm của mình được tham gia tranh giải Oscar. Nam diễn viên chia sẻ trên trang cá nhân: "Ôi ôi. Con lạy Tổ, vô Top 5 thôi là con xỉu rồi! Cảm ơn tất cả mọi người! Hạnh phúc quá! Bố Già đang đến đây!". 

Cách đây không lâu, Bố Già cũng xuất sắc nhận được nhiều giải thưởng cao quý tại Liên hoan phim Việt Nam 2021. Cụ thể, bộ phim đoạt được 4 giải thưởng đó chính là Bông sen Bạc, Kịch bản hay nhất, Nam chính (Tuấn Trần) và Nữ phụ (Ngân Chi) xuất sắc nhất. Vì vậy, Bố Già được nhiều khán giả đặt kỳ vọng sẽ lọt vào Top 5 đề cử của Oscar. 

 
Trấn Thành vui mừng khi tác phẩm của mình gặt hái nhiều thành công. (Ảnh: FB Trấn Thành)
Trấn Thành vui mừng khi tác phẩm của mình gặt hái nhiều thành công. (Ảnh: FB Trấn Thành)

>>> Xem thêm: Phim Trấn Thành, Ngô Thanh Vân, Hương Giang được chiếu tại nước ngoài

Mắt Biếc

Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 93 hồi năm ngoái, Mắt Biếc cũng từng đại diện Việt Nam tranh đấu cùng các tác phẩm nước ngoài. Đây là bộ phim của đạo diễn Victor Vũ được chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. 

Được biết, Mắt Biếc có doanh thu 180 tỷ đồng và được đánh giá cao về chất lượng. Bộ phim của đạo diễn Victor Vũ gây ấn tượng với khán giả bằng nhiều hình ảnh đẹp mắt, nên thơ tại Huế.

 
Mắt Biếc cũng từng được gửi đi tranh giải Oscar. (Ảnh: Galaxy Cinema)
Mắt Biếc cũng từng được gửi đi tranh giải Oscar. (Ảnh: Galaxy Cinema)

Tuy nhiên, khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) công bố 15 tác phẩm được lọt vào Top 15 đề cử chung cuộc thì Mắt Biếc đã bị loại khỏi "đường đua" chạm đến tượng vàng Oscar.

 
Mắt Biếc từng được rất nhiều khán giả Việt yêu thích. (Ảnh: Galaxy Cinema)
Mắt Biếc từng được rất nhiều khán giả Việt yêu thích. (Ảnh: Galaxy Cinema)

>>> Đừng bỏ lỡ: Phim của Khánh Vân "Mắt Biếc" bị loại khỏi đường đua Oscar

Hai Phượng

Trước đó, Hai Phượng là tác phẩm đại diện Việt Nam tranh giải tại Oscar lần thứ 92 ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất". Chia sẻ cảm xúc khi bộ phim của mình được tranh giải Oscar, Ngô Thanh Vân tâm sự với báo Tuổi Trẻ: "Mặc dù thể loại phim hành động như Hai Phượng không mới mẻ với thế giới, việc Hai Phượng được Cục Điện ảnh chọn đại diện Việt Nam tham gia Oscar 2020 là một sự ghi nhận công sức của ê-kíp và sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào các sản phẩm điện ảnh chỉn chu của Studio68.

Tôi không mong Hai Phượng thắng giải gì ở sự kiện tôn vinh điện ảnh lớn nhất thế giới này. Tôi chỉ mong khán giả thế giới biết là các sản phẩm điện ảnh của Việt Nam cũng có những câu chuyện thực sự hấp dẫn".

 
Hai Phượng cũng là cái tên vinh dự được tranh giải Oscar. (Ảnh: Studio68)
Hai Phượng cũng là cái tên vinh dự được tranh giải Oscar. (Ảnh: Studio68)

Sau cùng Hai Phượng cũng bị loại khỏi "đường đua" Oscar 2020. Tác phẩm đoạt giải ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất" đó chính là Parasite (Ký Sinh Trùng) của đạo diễn Bong Joon Ho đến từ Hàn Quốc. 

Dẫu vậy nhưng Hai Phượng cũng đã gặt hái được rất nhiều thành công. Tác phẩm của Ngô Thanh Vân là phim điện ảnh Việt đầu tiên vượt mốc 200 tỷ đồng doanh thu. Phim từng được công chiếu tại Mỹ, Trung Quốc,... Không chỉ vậy, Hai Phượng còn được Netflix mua bản quyền và phát sóng ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

 
Ngô Thanh Vân "khoe" thành tích quốc tế đáng nể của Hai Phượng. (Ảnh: Studio68)
Ngô Thanh Vân "khoe" thành tích quốc tế đáng nể của Hai Phượng. (Ảnh: Studio68)

Các bộ phim điện ảnh được đại diện Việt Nam để tham gia tranh giải Oscar là niềm tự hào rất lớn cho nước nhà và ê-kíp. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào được bước vào Top đề cử. Khán giả hiện đang rất kỳ vọng vào thứ hạng của Bố Già trong lễ trao giải Oscar lần này.

Đón đọc thêm nhiều tin tức mới nhất, hấp dẫn nhất về phim và sao Việt tại YAN nhé!

TRẤN THÀNH: "BỐ GIÀ THÀNH CÔNG VÌ NGƯỜI VIỆT CÓ VẤN ĐỀ TÂM LÝ NÊN TÌM THẤY SỰ ĐỒNG CẢM"

Bố Già là phim điện ảnh có doanh thu cao nhất trong lịch sử Việt Nam khi vượt mốc 400 tỷ đồng. Tác phẩm từng có sức ảnh hưởng khá lớn và được đông đảo khán giả bàn tán sôi nổi. Trong 1 bài phỏng vấn, Trấn Thành từng có 1 phát ngôn gây nên nhiều tranh cãi.

Trấn Thành chia sẻ: "Tôi nghĩ không chỉ riêng bố mẹ tôi mà ai đi xem phim này về cũng sẽ thay đổi suy nghĩ về cuộc sống và gia đình. Bộ phim của tôi càng thành công thì chứng tỏ người Việt có vấn đề về tâm lý càng lớn. Người đi xem càng đông thì càng nhiều người có vấn đề về tâm lý nên mới tìm thấy sự đồng cảm. Trong niềm vui, tôi thấy tủi thân vì nhận ra nước mình khổ quá, cuộc sống khắc nghiệt với người dân quá. Nhiều gia đình không hiểu cách để tạo hạnh phúc cho nhau và quá nhiều người mắc kẹt trong điều đó".