Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ "mất tích" khỏi cơ thể người

22/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Liệu con người có tồn tại được thêm 1.000 năm nữa? Nếu hy vọng này xảy ra, con người sẽ trông như thế nào?

Trong một buổi diễn thuyết ở đại học Oxford, "huyền thoại" Stephen Hawking đã từng khẳng định rằng nhân loại chỉ có thể tồn tại được khoảng 1.000 năm nữa. Liệu tương lai con người trong ngàn năm ấy sẽ tốt hơn hay lụi tàn đi? Nếu có thể tiếp tục tiến hóa, ngoại hình của chúng ta sẽ ra sao nhỉ?

Trong khi các nhà khoa học mới chỉ đặt các phán đoán trên nằm trong tầm "khả năng sẽ xảy ra", thì ở chương đầu tiên của cuốn The Descent of Man (tạm dịch: Nguồn gốc muôn loài), Charles Darwin đã nói rằng, con người sở hữu những phần cơ thể mà khả năng chúng tiêu biến qua quá trình tiến hóa là cực lớn. Đó là những  bộ phận nào? Không lẽ chúng vô dụng tới mức sẽ biến mất ư?

1. Con người sẽ mất đi phần cơ giúp vẫy tai

Nhóm cơ tai Auriculares là thứ giúp các loài động vật, thậm chí là con người có thể vẫy, ngọ nguậy tai một cách độc lập. Chúng nằm ở phía ngoài tai, giúp xoay, điều chỉnh tai tập trung thính giác về vị trí phát ra tiếng động.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Động vật sẽ sử dụng nhóm cơ này để vểnh tai lên, giúp nghe rõ âm thanh từ con mồi hoặc mối nguy hiểm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn có thấy ai phải vểnh tai lên để nghe cho rõ chưa? Kiểu gì thì cơ tai này cũng sẽ yếu dần mà biến mất trong tương lai.

2. Xương sườn cổ

Có lẽ bạn chưa bao giờ nghe tới xương sườn cổ, nằm ở ngay phía trên xương đòn. Sự thật là chiếc xương này chỉ xuất hiện ở 1 - 3% dân số thế giới. Chúng có thể nằm ở bên trái, bên phải, cũng có thể là ở 2 bên (trong những trường hợp hiếm thấy).

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Chiếc xương sườn cổ này dường như chẳng đem lại chức năng gì nên mới có cấu tạo không đầy đủ như vậy. Thậm chí, đôi khi chúng còn mỏng như sợi vải. Thế nhưng, chiếc xương này vẫn có thể gây ra các triệu chứng như đau cổ, vai... bởi sự phát triển gây chèn ép mạch máu, dây thần kinh quanh cổ. Và có lẽ bởi sự phiền toái này mà xương sườn cổ sẽ biến mất trong tương lai.

3. Mí mắt thứ 3 ư? Ơ chúng đâu mất rồi?

Tổ tiên chung của chim hoặc động vật có vú, xưa kia từng sở hữu mí mắt thứ 3. Lớp mí mắt này đóng vai trò như tấm cửa kéo ngang giúp tạo màng chắn bảo vệ mắt khỏi ánh nắng Mặt trời. Nó cũng có thể quét sạch mảnh vụn, bụi đẩy ra ngoài qua hốc mắt.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Trải qua hàng triệu năm con người tiến hóa, mí mắt thứ 3 ở chúng ta dần bị vô hiệu hóa. Giờ đây, nó chỉ còn lại dấu tích nhỏ và trở thành cơ quan vô dụng. Có thể bạn sẽ không nhận ra mí mắt thứ 3, cho tới khi các nhà khoa học tuyên bố rằng nó sẽ hoàn hoàn toàn biến mất.

 

4. Bái bai nhé, răng khôn

Có một thực tế cho thấy, rằng trong 100.000 năm qua răng của con người đã giảm tới một nửa về số lượng lẫn kích thước. Điều này được thấy rõ rệt nhất là ở độ lớn của hàm. Hiện nó đã bé hơn rất nhiều để phù hợp với thời đại hơn tổ tiên ta ngày xưa.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Xu hướng này chắc chắn sẽ còn kéo dài tới tương lai. Bộ hàm sẽ thay đổi và khả năng răng khôn biến mất là khá cao. Vậy trong trong vài trăm năm nữa, con người khi ấy sẽ không biết tới sự đau đớn và bực bội mà răng khôn gây ra cho chúng ta như bây giờ.

5. Núm vú của nam giới là sẽ... không còn nữa

Có lẽ đây sẽ là thông tin khiến nhiều chị em... buồn khi "thứ tiêu khiển" tới từ anh bạn trai của mình sẽ có nguy cơ biến mất trong tương lai. Thực tế cho thấy sau khi được thai nghén, tất cả các phôi thai đều mang nhiễm sắc thể X của nữ nên tất cả hai phái đều có cấu tạo cơ thể giống nhau. Chỉ đến tháng thứ 2, nhiễm sắc thể Y mới hoạt động. Bắt đầu từ đây, chúng ta mới phân biệt được cơ thể của bé trai và bé gái.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Dù vậy, hai núm vú vẫn còn ở lại trên cơ thể của bé trai và chúng không có chức năng nào khác trên cơ thể ngoài việc... để đấy cho đẹp. Đàn ông vốn không có sữa, cũng không phải cho con bú (chưa tính đến trường hợp bị rối loạn hormone) thì đâu còn lý do để tồn tại, ngoài việc trở thành "đồ chơi" của các chị em?

6. Không có xương cụt thì mình vẫn sống khỏe

Xương cụt vốn là dấu vết còn sót lại của chiếc đuôi qua quá trình tiến hóa. Hiện tại, chỏm xương này chỉ đóng vai trò giúp cho một số cơ và dây chằng của hệ bài tiết và sinh dục nằm đúng vị trí. Ngoài ra, chiếc xương này cũng giúp phân phối trọng lượng cơ thể đồng đều khi bạn thay đổi tư thế khi đang ngồi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng phần trọng lực của chúng ta đi dọc xuống xương sống nên không cần phần phụ nào khác để cân bằng trọng lượng nữa.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Trong tương lai, rất có thể xương cụt sẽ biến mất. Không chỉ vậy, nếu bạn sinh ra mà không có xương cụt, hoặc phải phẫu thuật loại bỏ nó vì lý do nào đó thì cũng chẳng sao hết.

7. Ngón chân dần biến mất

Con người ta từng dùng cả tứ chi để bò hay leo trèo thay vì đi bằng hai chân như hiện nay. Từ khi bắt đầu đứng và đi thẳng, kích thước ngón chân của con người dần bị thu lại và trở nên nhỏ gọn như bây giờ. Ngón chân cái sẽ giúp giữ cân bằng cho cơ thể còn ngón út thì lép vế hơn, cả về hình dáng lẫn chức năng.

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy cơ thể chúng ta đang được giữ cân bằng bởi một hệ thống trung tâm đặc biệt và nó đang có xu hướng di chuyển vào trong. Sự thay thế chức năng này sẽ khiến ngón chân của chúng ta dần trở nên không cần thiết. Nếu xu hướng tiến hóa vẫn tiếp tục theo lộ trình trên, khả năng chúng ta sở hữu bàn chân không ngón, nhìn chẳng kém gì chân vịt, là điều hoàn toàn bình thường.

8. Lông trên cơ thể khỏi cần triệt cũng tự nhiên biến mất

Trong tương lai, những bộ phận này có thể sẽ

Cơ thể con người hiện nay đã khác xưa rất nhiều khi mất đi một phần lớn lông trên người. Phụ nữ vẫn thích có một cơ thể mịn màng, càng ít lông càng tốt để trở nên hấp dẫn hơn. Theo quá trình tiến hóa, cơ thể nữ giới sẽ đạt tới độ sở hữu một làn da hoàn hảo nói - không - với - lông. Điều này cũng có thể xảy ra ở nam giới nhưng mức độ sẽ chậm hơn.

Tổng hợp