Những bộ phận lợn, gà ăn ngon nhưng rất độc: Tiết lợn toàn vi khuẩn

14/03/2021, 21:30 GMT+07:00

Lợn, gà là những loại thực phẩm được các gia đình sử dụng thường xuyên, thậm chí là hàng ngày. Tuy nhiên, có những bộ phận của lợn, gà chứa các thành phần vô cùng độc hại mà nhiều người vẫn thường tưởng là thơm ngon, vô hại.

Điển hình như da gà, tiết lợn... Có những món dù có chế biến theo cách nào chăng nữa, việc loại bỏ độc tố trong chúng cũng rất khó.

 
Phao câu gà có chứa cả "ổ" vi khuẩn độc hại. (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)
Phao câu gà có chứa cả "ổ" vi khuẩn độc hại. (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)

Tiết lợn

Đối với nhiều người, tiết lợn chính là một trong những món khoái khẩu bởi hương vị ngọt mềm của chúng. Tuy nhiên, ẩn sau món ăn tưởng ngon lành này lại là vô vàn liên cầu khuẩn trú ngụ. Khi ăn, những loại vi khuẩn độc hại đó sẽ theo đường tiêu hoá vào trong cơ thể, gây nên những căn bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ.

Đặc biệt, với những ai thích ăn tiết lợn sống lại càng cần phải thận trọng. Bởi lẽ, khi lấy tiết lợn, rất nhiều chất bẩn độc hại khác trong cơ thể lợn sẽ chảy xuống theo, trộn lẫn vào xô đựng, người làm cũng không thể lọc được. Đồng thời, có rất nhiều con lợn trước khi bị cắt tiết còn nhiễm bệnh, mang virus trong người, thế nên rất dễ khiến người ăn phải bị nhiễm khuẩn.

 
Tiết lợn là một trong những món "khoái khẩu" của nhiều người. (Ảnh: VTC)
Tiết lợn là một trong những món "khoái khẩu" của nhiều người. (Ảnh: VTC)

Nếu vẫn muốn thưởng thức tiết lợn, mọi người nên đảm bảo chế biến sạch sẽ và nấu chín món ăn để loại bỏ được hầu hết các vi khuẩn độc hại. Như vậy, tiết heo sẽ không chỉ sạch mà còn có công dụng ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong máu, cải thiện sức khoẻ. 

Tuy nhiên, dù có tốt đến đâu, mọi người cũng chỉ nên ăn từ 2-3 lần huyết heo trong một tháng để tránh việc dư thừa lượng sắt, gây ra tình trạng ngộ độc. 

 
Nên chế biến thật sạch và nấu thật kĩ nếu muốn ăn tiết lợn. (Ảnh: Kknews)
Nên chế biến thật sạch và nấu thật kĩ nếu muốn ăn tiết lợn. (Ảnh: Kknews)

Phổi lợn

Giống như con người, phổi lợn cũng có chức năng hô hấp, lọc bụi, khí. Tuy nhiên, bộ phận này của lợn lại chứa nhiều vi khuẩn và chất bẩn hơn hẳn so với những loài động vật khác. Bởi lẽ, chúng thường phải kiếm ăn sát mặt đất, lỗ mũi lại lớn nên dễ hít phải bụi cát hay dị vật vào trong. 

Nếu con người ăn phải sẽ dễ dàng có nguy cơ bị truyền virus hay nhiễm khuẩn. Tình trạng còn trở nên nghiêm trọng hơn nếu lợn bị tiêm hoặc ăn phải chất tạo nạc. Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ của bản thân, mọi người nên hạn chế ăn bộ phận này.

 
Đừng ăn quá nhiều phổi lợn nếu không muốn "rước" bệnh vào người. (Ảnh: Sohu)
Đừng ăn quá nhiều phổi lợn nếu không muốn "rước" bệnh vào người. (Ảnh: Sohu)

Phao câu gà

Thông thường, có những người vì mùi hôi nên đã vứt phao câu đi, nhưng có một số khác vẫn bất chấp ăn vì sự béo ngậy của chúng. Họ sẵn sàng gạt phăng đi sự thật rằng phao câu là phần bẩn và độc hại nhất của con gà.

Chúng có chứa rất nhiều dịch độc trong túi xoang, nếu ăn liên tục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm ở con người, thậm chí còn đe doạ đến cả tính mạng.

 
Không chỉ hôi, phao câu gà còn rất độc. (Ảnh: Vietnamnet)
Không chỉ hôi, phao câu gà còn rất độc. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ với Zing News: "Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng… Bộ phận này là nơi dự trữ mỡ và cholesterol để giúp gà sinh sống được qua mùa đông rét mướt. Vì thế, khi ăn nó có độ ngậy, béo khiến nhiều người ‘mê’. Thế nhưng, lượng cholesterol cao trong phao câu gà lại đặc biệt gây hại sức khỏe nhất là với những người bị tim mạch, mỡ máu."

 
Phao câu gà không hề vô hại như bình thường. (Ảnh: Bestie)
Phao câu gà không hề vô hại như bình thường. (Ảnh: Bestie)

Da gà

Đối với nhiều người, da gà là một trong những bộ phận ngon nhất của con gà. Thậm chí, chúng còn được chế biến theo nhiều kiểu như chiên nóng, rắc phô mai... để tăng độ thơm ngon, dai giòn. 

Thế nhưng, dù hấp dẫn đến đâu, da gà cũng chứa rất nhiều hàm lượng cholesterol. Chưa kể, chúng còn là nơi tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm vi trùng, vi khuẩn nhất. Thế nên các chuyên gia đã khuyến cáo mọi người không nên sử dụng bộ phận này.

 
 Ngon đến đâu thì người dùng cũng không nên ăn quá nhiều da gà. (Ảnh: Đời sống xã hội)
 Ngon đến đâu thì người dùng cũng không nên ăn quá nhiều da gà. (Ảnh: Đời sống xã hội)

Những thực phẩm này không thể ngay lập tức gây bệnh cho con người chỉ sau một lần ăn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng chúng quá nhiều nếu không sẽ chỉ càng tích tụ thêm vi khuẩn độc hại vào cơ thể mà thôi.

NÊN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM THẬT SẠCH SẼ TRƯỚC KHI ĂN

Việc lựa chọn thực phẩm thật sạch trước khi nấu ăn là rất cần thiết. Bên cạnh đó, mọi người cũng phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề chế biến món ăn. Để chắc chắn bản thân không vô tình "rước" bệnh vào người, trước khi nấu, hãy rửa thật sạch sẽ nguyên liệu và dụng cụ. Đồng thời, bỏ ngay những thói quen xấu khiến thực phẩm bị biến đổi chất hay nhiễm khuẩn.

Tuy rằng chẳng ai có thể đảm bảo bản thân đã chế biến và nấu ăn thật cẩn thận và kĩ lưỡng. Thế nhưng, việc làm này sẽ giúp cho mọi người thêm phần yên tâm hơn khi thưởng thức, đồng thời hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. 

Mọi người có thể xem thêm về những thói quen xấu khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. >>> Xem thêm tại đây!