Những bộ lạc còn giữ truyền thống ăn thịt người man rợ trên khắp thế giới

06/09/2018, 19:00 GMT+07:00

Câu chuyện về việc ăn thịt người từ lâu đã trở thành những lời đồn đại ghê rợn. Trong xã hội văn minh ngày nay, khó có ai nghĩ rằng những hủ tục đó vẫn còn sót lại

1. Indonesia - Bộ tộc ăn thịt Korowai

Đối với bộ tộc Korowai, nếu một người ngã xuống từ trên cây hay chết trong một trận chiến là cái chết có lý do rõ ràng. Nhưng họ không lý giải được cái chết từ những loài vi khuẩn và vi trùng ẩn náu trong cơ thể. Bởi thế cái chết vì bệnh dịch là bí ẩn với họ. Họ tin rằng đó là do khakhua, một thầy phù thủy gây ra. Khakhua chiếm hữu cơ thể nam giới (không bao giờ là phụ nữ) và bắt đầu ăn cơ thể từ bên trong. Bởi thế, sau khi một người chết đi, họ phải ăn thịt xác chết để tiêu diệt khakhua tồn tại trong cơ thể.


Một phụ nữ Korowai và con.
Một phụ nữ Korowai và con.

2.  Châu Úc - Bộ lạc Kaurna

Tục ăn thịt người tươi sống chủ yếu bởi những cư dân đảo thuộc vùng biển phía Nam châu Úc. Bộ lạc Kaurna có truyền thống ăn thịt người mỗi khi bước vào mùa hè hạn hán. Theo tộc trưởng đảo Yam thì điều này sẽ giúp “trái tim mạnh lên từ bên trong”.


Ảnh minh họa người ăn thịt người thế kỷ 19.
Ảnh minh họa người ăn thịt người thế kỷ 19.

3.  Papua New Guinea - bộ tộc Yali

Từ xa xưa, khi chiến đấu và tiêu diệt được kẻ thù, người Yali không chỉ dừng lại ở việc ăn thịt người mà còn xay xương kẻ thù rải khắp thung lũng. Việc này khiến tất cả các bộ tộc ở Irian Jaya đều tỏ ra nể sợ người Yali.


Người Yali cho rằng, ngoài tác dụng che thân, những chiếc váy làm từ mây rừng còn là chiếc áo giáp chắc chắn để tự vệ mỗi khi tham gia vào các trận chiến chống kẻ thù
Người Yali cho rằng, ngoài tác dụng che thân, những chiếc váy làm từ mây rừng còn là chiếc áo giáp chắc chắn để tự vệ mỗi khi tham gia vào các trận chiến chống kẻ thù

Mãi đến năm 1970, tập tục man rợ của người Yali mới được từ bỏ do sức ép từ sự phản đối của các bộ tộc khác và chính quyền nghiêm cấm.

4. Khu vực sông Congo

Hầu như các bộ tộc sinh sống xung quanh lưu vực sông Congo đều đã từng ăn thịt người, điều ngạc nhiên là thực tế kinh khủng đó chưa hẳn chấm dứt mà ngược lại, không ngừng tăng lên. Một số bộ lạc tại đây có lịch sử chưa bao giờ chọn đồng loại làm thức ăn, thì nay do ảnh hưởng của các bộ lạc láng giềng, họ đã học cách nhấm nháp thịt đồng loại.


Tục ăn thịt người tươi sống chủ yếu bởi những cư dân đảo thuộc vùng biển phía Nam châu Úc.
Tục ăn thịt người tươi sống chủ yếu bởi những cư dân đảo thuộc vùng biển phía Nam châu Úc.

5. New Guinea - Tộc ăn thịt người Asmat 

Vào ngày 21/11/1961, hai nhà thám hiểm Michael C. RockefellerRené Wessing bị lật thuyền và trôi dạt ngoài khơi bờ biển phía tây nam New Guinea. Michael đã quyết định bơi vào bờ để tìm cách sống sót. Nhưng nỗi bất hạnh của anh cũng bắt đầu. 


Hình ảnh Rockefeller khi còn sống (trái) và người đàn ông bộ lạc Asmat.
Hình ảnh Rockefeller khi còn sống (trái) và người đàn ông bộ lạc Asmat.

Khi vào đất liền ông đã bị tra tấn, bị chặt đầu và ăn trong một nghi lễ ăn thịt người của một bộ lại nổi tiếng là bạo lực ở New Guinea. Phải mất rất nhiều thời gian thì các nhà nghiên cứu mới có thể khám phá ra bí mật kinh khủng này.

6. Ấn Độ - Bộ tộc ăn thịt người Varanasi 

Các tu sĩ Aghori lưu vong ở Varanasi tổ chức nghi lễ ăn thịt người và sống gần các điểm chôn cất tử thi, nhằm tìm kiếm sự giác ngộ về tâm linh. Những tu sĩ này uống rượu từ sọ người, nhai đầu động vật sống, chất xương người làm giường ngủ và thiền định gần các tử thi để tìm kiếm sự giác ngộ.


Tu sĩ người Aghori.
Tu sĩ người Aghori.

Họ được cho rằng cũng uống nước tiểu và ăn chất thải. Họ luôn chọn sống chung với xác chết, đặc biệt là sống cùng với những tử thi đang phân hủy.

7.  Papua New Guinea - Tộc người ăn thịt Fore

Họ có tục ăn thịt người, đàn ông ăn da, còn phụ nữ và trẻ em ăn não. Truyền thống man rợ này là nguyên nhân lây lan đại dịch kuru - một loại bệnh giống bệnh bò điên.  


Người đàn ông bộ tộc Fore.
Người đàn ông bộ tộc Fore.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện rằng cũng chính nhờ ăn não mà người Fore có sức đề kháng với một số loại bệnh thần kinh. Mở ra hy vọng điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh rối loạn não như chứng Alzheimer.

(*)Người mắc kuru sẽ trở nên điên loạn, tấn công và cắn xé những người xung quanh. Vào giai đoạn cuối của bệnh, nạn nhân sẽ mê man và tử vong.

Có rất nhiều chuyện hy hữu xảy ra từ những phong tục lâu đời và kém phát triển của các quốc gia trên thế giới. Chính quyền địa phương phải kiểm soát được tình trạng xấu trong khu vực, hoặc ít nhất là không ảnh hưởng đến du khách, những đoàn thám hiểm hay những cư dân vùng lân cận.