Chuyện nhóm người trẻ cầm máy "có tâm", chuyên chụp miễn phí tặng các cặp vợ chồng khó khăn

22/12/2017, 09:03 GMT+07:00

Có những con người bất chấp nắng mưa, tìm đến những cặp vợ chồng nghèo để chụp tặng họ những bộ ảnh cưới lung linh mà không lấy một đồng.

Những năm gần đây, nhiều nhiếp ảnh gia trẻ đã sẵn sàng hóa thành những Ông Bụt, Bà Tiên tay cầm chiếc “Máy ảnh yêu thương”, tìm đến những cặp vợ chồng nghèo để “hóa phép” tặng họ những bộ hình cưới vô cùng lung linh .

Những chiếc máy ảnh có tâm miễn phí từ A đến Z

Yêu nhau hơn 10 năm, rồi lại cùng nhau từ Phú Yên lên thành phố lập nghiệp, anh Long và chị Yến (tên đã được đổi theo yêu cầu của nhân vật) quyết định đã đến lúc về chung một nhà dù cuộc sống còn thiếu trước hụt sau với đồng lương công nhân còm cõi.

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Dù vậy, số phận vẫn thử thách cả hai khi số tiền dành dụm cho đám cưới hơn 20 triệu mà bao năm làm lụng vất vả tích cóp được đã bị trộm lấy mất sạch. Chỉ còn 1 tháng nữa là đám cưới. Vừa chạy thêm việc vừa vay mượn khắp nơi, ngày cưới càng gần thì hai vợ chồng lại càng lo lắng, chỉ dám mong là đừng xảy ra việc gì nữa, còn việc chụp một bộ ảnh cưới thì vẫn mãi là một ước mơ .

Tình cờ biết đến một Nhóm chụp ảnh cưới miễn phí qua một trang mạng xã hội, chị Yến đánh liều nhắn một dòng tin thật dài cho nhóm với biết bao hi vọng. Vài ngày sau, cả hai vợ chồng ôm nhau vui sướng khi nhận được hồi đáp và lịch hẹn chụp ảnh từ nhóm. Và tất nhiên: miễn phí từ A đến Z.


Được chụp ảnh cưới là niềm vui vô bờ của nhiều cặp đôi khó khăn
Được chụp ảnh cưới là niềm vui vô bờ của nhiều cặp đôi khó khăn


Chị tình cờ biết đến nhóm chụp ảnh cưới miễn phí.
Chị tình cờ biết đến nhóm chụp ảnh cưới miễn phí.

Cảm thông với ước mơ giản dị của những vợ chồng nghèo, những năm gần đây nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh và có tinh thần tình nguyện đã tự thành lập ra những câu lạc bộ chụp ảnh cưới miễn phí, mong muốn tặng cho những cặp đôi khó khăn một bộ ảnh cưới lung linh. Đương nhiên là không lấy một xu.

Các bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh đã tự thành lập ra những câu lạc bộ chụp ảnh cưới miễn phí.Các bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh đã tự thành lập ra những câu lạc bộ chụp ảnh cưới miễn phí.

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Dù làm việc mà không hề nhận lấy một đồng lương, nhưng các bạn vẫn giữ cho mình một tác phong chuyên nghiệp và nghiêm túc với từng chi tiết nhỏ để cho ra một sản phẩm ưng ý.

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Không bỏ công, mà đôi lúc các bạn còn phải bỏ rất nhiều sức. Ấy thế mà "cũng vì sức trẻ, mình lại còn nhiều niềm tin thì cứ làm vì mọi người thôi".

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Mỗi khi ra một tấm hình thì các thành viên phải đổ không ít mồ hôi, nhưng đổi lại sau đó là nụ cười của các cặp đôi mà nếu không có các bạn trẻ ấy, họ khó mà có được những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời này.

Viết Hải – người sáng lập ra CLB “Chụp ảnh cưới miễn phí”, cho biết thành viên của nhóm đến từ nhiều thành phần, ngành nghề khác nhau, nhiếp ảnh chỉ là đam mê. Nhưng khi hẹn các cặp đôi đến chụp hình, như vợ chồng anh Long và chị Yến thì lúc nào cũng luôn có từ 10-20 tay máy “sẵn sàng phục vụ”. Đủ góc ảnh, đủ kiểu ảnh, vợ chồng chỉ việc hôn nhau say đắm, còn lại cứ để chúng tôi lo.

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy

Làm việc hết sức có tâm chính là đây.


Các cặp vợ chồng chỉ việc hôn nhau thôi, còn lại cứ để nhóm lo.
Các cặp vợ chồng chỉ việc hôn nhau thôi, còn lại cứ để nhóm lo.

2 năm qua, hơn 50 bộ ảnh cưới của nhóm đều được các thành viên chăm chút tỉ mỉ. Từ trang phục, địa điểm chụp, trang điểm, hướng dẫn cách tạo dáng để thể hiện hết sự lãng mạn yêu thương qua từng shoot hình, đến khâu hậu kì để thổi hồn vào từng bức ảnh… đều được làm rất tỉ mỉ, công phu, chuyên nghiệp, đúng giờ dù ai cũng hiểu việc mình làm là việc thiện nguyện không lương.

Ăn bờ ở bụi” chụp ảnh cưới cho người khuyết tật

Nghe có hơi “bụi đời” nhưng thực ra “Ăn bờ ở bụi” là tên của một nhóm nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh cưới miễn phí cho các cặp vợ chồng khuyết tật. Vì có những đôi vợ chồng ở xa mà đi lại thì khó khăn, khi đó nhóm sẽ xuống tận nơi để chụp hình, chấp nhận “ăn bờ ở bụi” để hoàn thành bộ ảnh cưới.


Bất chấp nắng mưa, các nhiếp ảnh gia vẫn hết mình vun vén cho hành phúc đôi lứa
Bất chấp nắng mưa, các nhiếp ảnh gia vẫn hết mình vun vén cho hành phúc đôi lứa

“Ăn bờ ở bụi riết rồi thành cái tên luôn, gọi tắt là ABOB cho nó sang” – nhóm trưởng Tuấn Dũng hài hước chia sẻ. Những “Ông Bụt”, “Bà Tiên” ăn bờ ở bụi này đã hiện thực hóa ước mơ cho 30 đôi vợ chồng khuyết tật khó khăn.

Nhóm cho biết chọn chụp miễn phí cho những vợ chồng khuyết tật nghèo vì họ là thành phần chịu thiệt thòi nhất trong xã hội. Tình yêu của họ đã là cả một sự can đảm, còn đám cưới và hình cưới thì là một thứ xa xỉ trong mơ.


Nhóm chụp miễn phí cho những vợ chồng khuyết tật nghèo.
Nhóm chụp miễn phí cho những vợ chồng khuyết tật nghèo.

Anh Minh và chị Hòa gặp và yêu nhau từ những ngày học tập tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật. Cả hai đều bị khuyết tật chân và phải ngồi xe lăn rong ruổi bán vé số khắp các con phố để kiếm từng đồng sống qua ngày.

“Hai vợ chồng ngày 3 bữa cơm còn chưa dám ăn đến 100 nghìn, rồi mình cũng tàn tật, tiền đâu mà dám chụp bộ ảnh cưới giá bạc triệu, lại khiến người ta dè bỉu đã khuyết tật còn bày đặt chụp hình cưới. Tủi thân lắm”.

Ngấn ít nước mắt, anh Minh, chị Hòa trải lòng

Niềm vui vỡ òa khi anh chị nhận được điện thoại từ nhóm ABOB xác nhận được chụp ảnh cưới hoàn toàn miễn phí. Đêm trước ngày chụp ảnh, cả hai đều không ngủ được vì quá sung sướng, và hôm sau đã đến điểm hẹn rất sớm để nhóm ABOB trang điểm và thay đồ cưới.


Những khoảnh khắc lãng mạn của cặp đôi khuyết tật
Những khoảnh khắc lãng mạn của cặp đôi khuyết tật

Chị trở nên xinh đẹp trong những chiếc váy cưới, anh cũng bảnh bao với những bộ vest lịch lãm. Mặc dù ngồi trên xe lăn và khá khó khăn khi tạo dáng, nhưng được các photo hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình, hai vợ chồng đã có được những bức ảnh rất lãng mạn kỉ niệm ngày về chung một nhà.

Cũng như nhóm “Chụp ảnh cưới miễn phí”, thành viên của ABOB cũng chỉ có vài người là nhiếp ảnh, thợ trang điểm, làm tóc chuyên nghiệp, còn lại đều kiếm sống bằng công việc khác, chụp ảnh là thú vui khi rảnh rỗi. Đa phần là dân nghiệp dư nhưng bộ ảnh nào ra lò cũng “chất phát ngất” khiến ai cũng trầm trồ.


Tốn công, tốn của, không nhận được lợi lộc gì nhưng chưa bao giờ nhóm muốn bỏ cuộc 
Tốn công, tốn của, không nhận được lợi lộc gì nhưng chưa bao giờ nhóm muốn bỏ cuộc 

Để chuẩn bị cho một ngày chụp hình, các thành viên hậu cần đã tất bật chuẩn bị trang phục trước cả tuần. Ngay đến nhóm trưởng Dũng cũng hăng hái đi mượn xe lăn chở đến điểm hẹn. Có người còn tặng cả bộ trang điểm đắt tiền cho nhóm.

Dẫu biết là tốn công, tốn của, lại chẳng được lợi lộc gì, nhưng ai cũng nói rằng: “Mình thích thì làm thôi, miễn sao nó có ý nghĩa cho đời.” Có lẽ vì thế mà từ trước đến nay ABOB chưa bị ai lừa chụp không công một lần nào.

Bộ ảnh nào cũng là kỉ niệm đẹp

Những khi nhận được tin nhắn nhờ giúp đỡ, các nhóm chụp ảnh cưới miễn phí thường chỉ nhận được những dòng tự sự ngắn về gia cảnh của các cặp đôi cùng 1 tấm ảnh của cả hai. Nhưng đến khi chụp ảnh cho họ, các thành viên lại có thêm nhiều kỉ niệm đong đầy cảm xúc.

Anh Viết Hải vẫn nhớ từng cặp đôi mình đã giúp đỡ, vừa nhắc vừa bùi ngùi: “Có đôi vợ chồng không có 1 đôi giày đàng hoàng để mang. Cũng có nhiều cặp từ Vũng Tàu, miền Tây … vẫn không ngại đường xa cố gắng chạy lên, mặc dù nhóm đã ngỏ ý sẽ xuống tận nơi.”


Những thành viên của ABOB
Những thành viên của ABOB

“Họ quen làm lụng, lại sống kham khổ nên hằn lên gương mặt vẻ khắc khổ thấy rõ. Mỗi shoot hình mà họ biết thể hiện vài kiểu yêu thương đơn giản như hôn, nựng, tựa đầu … đã là xuất sắc lắm rồi.” Do đó có thể nói mỗi bức ảnh là cả một sự cố gắng sáng tạo, dồn hết tâm sức của các nhiếp ảnh gia.


Một bộ ảnh cưới gia đình hết sức ý nghĩa
Một bộ ảnh cưới gia đình hết sức ý nghĩa

Còn với êkíp “Ăn Bờ Ở Bụi” cho biết nhóm đã từng chụp ảnh cưới cho những đôi vợ chồng khuyết tật tuổi đã cao nhưng vẫn rất “xì tin”. Có nhiều đôi đã có con. Đặc biệt có một cặp đôi, cô dâu dù đã từng lỡ một lần đò, đã quyết đem lòng yêu thương chú rể bị tàn tật, họ đã có một gia đình ấm cúng với một cô con gái xinh xắn trước khi được ABOB tặng ảnh cưới miễn phí.

Chuyện nhóm người trẻ cầm máy
Mỗi lần chụp được một bộ ảnh cưới ưng ý là cả nhóm quên hết mệt mỏi


Mỗi lần chụp được một bộ ảnh cưới ưng ý là cả nhóm quên hết mệt mỏi


Mỗi lần chụp được một bộ ảnh cưới ưng ý là cả nhóm quên hết mệt mỏi

Và cứ sau mỗi buổi chụp hình, nhìn thấy cô dâu chú rể cười rạng rỡ khi ngắm nhìn mình trong những bức ảnh đong đầy hạnh phục, mỗi bạn trẻ trong nhóm như được tiếp thêm động lực giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

Các cặp đôi cần giúp đỡ có thể liên hệ theo các địa chỉ sau:

Nhóm “Chụp ảnh cưới miễn phí”:

+ Fanpage: facebook.com/chupanhcuoimienphihcm/

Nhóm “ABOB”:

+ Group facebook “Sờ tu đi ô "Ăn bờ ở bụi" ABOB” : facebook.com/groups/906321742758861/