Trên bàn ăn, nếu có biểu hiện này, ắt bị người khác chê cười!

11/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Có những hành động tưởng như không mấy ai để ý lại vô tình biến bạn thành kẻ mất lịch sự trên bàn ăn đấy nhé.

Văn hóa ứng xử trên bàn ăn từ xưa tới nay luôn được coi trọng. Ngày nay, có thể chúng ta được thoải mái khi ngồi cùng nhau ăn uống, nhưng chỉ một vài hành động nhỏ không nên làm khi dùng bữa có thể đánh giá được phần nào là người đó có văn hóa ứng xử hay không.

Ăn nói vô tư trong suốt bữa cơm

Ngày nay, chúng ta có thể vô tư trao đổi bất kì chủ đề nào khi ăn cơm từ công việc, gia đình, tình yêu đến chuyện… nhà hàng xóm. Tuy nhiên, bạn có biết, hơn một nửa các cuộc cãi vã, tranh luận lại thường xuất hiện ngay giữa bữa cơm và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Ngày nay, chúng ta có thể vô tư trao đổi bất kì chủ đề nào khi ăn cơm từ công việc, gia đình, tình yêu đến chuyện… nhà hàng xóm. Tuy nhiên, bạn có biết, hơn một nửa các cuộc cãi vã, tranh luận lại thường xuất hiện ngay giữa bữa cơm và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh minh họa).

Bữa cơm nên là thời gian tụ họp và nạp năng lượng sau những giờ phút lao động mệt mỏi. Và việc nói những lời không cần thiết hoặc gây mâu thuẫn sẽ khiến không khí bữa cơm trở nên căng thẳng. Mỗi người cần cân nhắc kĩ lưỡng về những lời nên nói trong suốt bữa ăn.

Không ý tứ về chỗ ngồi và tư thế

Bạn có biết, tùy tiện chọn chỗ hay quên mời người đối diện sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng.
Bạn có biết, tùy tiện chọn chỗ hay quên mời người đối diện sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng. (Ảnh minh họa).

Nếu bạn dùng bữa với cha mẹ, người lớn tuổi hoặc cấp trên của bạn, thì bạn nên để họ chọn chỗ ngồi và mời họ ăn trước. Bạn cũng không nên có những hành động quá thoải mái hay dáng ngồi chưa hợp lí khi trò chuyện ăn cơm với họ.

Ăn hết phần người khác

Nhiều khi trên bàn ăn có thể bày rất nhiều món ngon và hấp dẫn, nhưng nếu bạn chỉ ăn những gì mình thích mà không để cho người khác có cơ hội nếm chúng, thì đó thực sự là hành động mất lịch sự.
Nhiều khi trên bàn ăn có thể bày rất nhiều món ngon và hấp dẫn, nhưng nếu bạn chỉ ăn những gì mình thích mà không để cho người khác có cơ hội nếm chúng, thì đó thực sự là hành động mất lịch sự. (Ảnh minh họa).

Hãy thể hiện bạn là người có văn hóa khi biết chia sẻ và chú ý tới những người xung quanh. Thêm vào đó, cách đưa đồ dùng cho người khác cũng cần lịch sự, không nên quá thoải mái hoặc thô lỗ.

Uống rượu khi thức ăn còn đầy trong miệng

Thói quen “tự nhiên” này nghe thì thấy bình thường nhưng nó thể hiện sự vội vã và không lịch sự trong cách ứng xử.
Thói quen “tự nhiên” này nghe thì thấy bình thường nhưng nó thể hiện sự vội vã và không lịch sự trong cách ứng xử. (Ảnh minh họa).

Bạn có biết, khi bạn vừa ăn vừa uống vụn thức ăn có thể bám dính trên li, cốc, gây mất vệ sinh và thiếu mĩ quan. Bên cạnh đó, sự kết hợp kém hợp lí giữa hỗn hợp đồ ăn và rượu sẽ làm mất đi tinh thần của cả bữa ăn.

Thổi vào đồ ăn nóng

Thổi vào thìa súp hay bát súp được coi là một trong những hành động bất lịch sự nhất nhì trên bàn ăn. Thay vào đó, hãy để súp tự nguội và ăn từ từ từng thìa.
Thổi vào đồ ăn nóng được coi là một trong những hành động bất lịch sự nhất nhì trên bàn ăn. Thay vào đó, hãy để đồ ăn tự nguội và ăn từ từ từng thìa. (Ảnh minh họa).

Hắt hơi một cách vô ý tứ

Đây thực sự là hành động mất lịch sự khi bạn đang ngồi trên bàn ăn cùng nhiều người khác. Nó sẽ tạo cảm giác mất vệ sinh cho người đối diện.
Đây thực sự là hành động mất lịch sự khi bạn đang ngồi trên bàn ăn cùng nhiều người khác. Nó sẽ tạo cảm giác mất vệ sinh cho người đối diện. (Ảnh minh họa).

Đồng ý rằng, nhiều khi việc nếm một món ăn cay hay cơn cảm cúm vẫn chưa kết thúc thì hắt hơi là một việc không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn hướng mặt vào bàn ăn và vô tư hắt hơi thì hành động này lại vô cùng khiếm nhã.

Dùng thìa của mình để múc gia vị

Việc dùng thìa của mình để lấy gia vị chung gây cảm giác mất vệ sinh.
Việc dùng thìa của mình để lấy gia vị chung gây cảm giác mất vệ sinh. (Ảnh minh họa).

Khi cùng nhiều người dùng bữa, bạn nên cẩn trọng vấn đề này. Bạn có thể sử dụng thìa riêng để lấy gia vị vào bát của mình một cách lịch sự mà không gây cảm giác mất vệ sinh cho những người cùng bàn.

Nguồn: Tổng hợp.

Ảnh: Internet.