Những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng ATM

08/10/2019, 10:00 GMT+07:00

Những trường hợp bị cướp, giật khi sử dụng các trụ ATM để rút tiền đã không còn quá xa lạ với người dân cả nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người đang thờ ơ trước việc đảm bảo an toàn khi đi rút tiền ở những địa điểm công cộng này. Và chỉ vài giờ trước đây, một vụ cướp tiền đã xảy ra ngay tại một trụ ATM thuộc tỉnh Bình Dương

Bị cướp khi rút tiền tại trụ ATM công cộng

Theo thông tin được đưa ra, chiều ngày 29/9 chị Đặng Thị Tuyết M. (18 tuổi) đã rút tiền tại một trụ ATM nằm tại đường số 10 (KCN Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Vừa rút được 2,5 triệu đồng chưa lâu, chị M đã bị đối tượng Cường dùng vũ khí uy hiếp và cướp đi toàn bộ số tiền. Lấy được tiền Cường nhanh chóng tẩu thoát. Tuy nhiên chỉ cách đây vài giờ, Cường đã bị cơ quan chức năng thị xã Dĩ An khống chế, bắt giữ.

 
Cô gái 18 tuổi bị cướp khi đi rút tiền tại trụ ATM.
Cô gái 18 tuổi bị cướp khi đi rút tiền tại trụ ATM.

Sự việc này vừa được đăng tải đã khiến nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng. "Thế này thì làm sao dám đi rút tiền ở các cây ATM nữa cơ chứ, nguy hiểm quá", "Giờ ra đường cái gì cũng phải cẩn thận, đặc biệt khi đi rút tiền, nguy hiểm lắm chứ không đùa được", "Tốt nhất khi đi rút tiền nên rủ người thân đi cùng, chứ đi một mình nguy hiểm lắm"... cư dân mạng bình luận. Đây cũng là lúc những biện pháp an toàn khi sử dụng ATM được nhiều người lục lại.

Để an toàn khi đi rút tiền tại những trụ ATM công cộng cần phải tuân thủ những điều sau:

Khi rút tiền nên đi theo nhóm 2-3 người

Nhiều cư dân mạng cho rằng, để tránh trường hợp bị cướp khi rút tiền tại trụ ATM công cộng như chị Đặng Thị Tuyết M. thì nên đi theo nhóm từ 2 đến 3 người. Bạn có thể rủ anh chị em trong nhà, bạn bè thân thiết để họ giúp bạn quan sát tình hình xung quanh. "Lần nào đi rút tiền tại những cây ATM không đặt cạnh ngân hàng tôi toàn rủ chị gái đi cùng, không thì cũng là con bạn thân. Nếu không có người đi cùng tôi sẽ vào ngân hàng rút. Đề phòng vẫn hơn mà", một cư dân mạng để lại bình luận.

>>> Xem thêm: Các chiêu hack thẻ ATM và cách phòng chống để không bị mất tiền oan​

 
Đi theo nhóm 2-3 người.
Đi theo nhóm 2-3 người.

Tránh rút tiền tại những trụ ATM vắng người

Người dùng nên hạn chế rút tiền tại những trụ ATM vắng người qua lại hoặc nằm ở những vị trí khó nhìn, góc khuất. Đây chính là những địa điểm mà các đối tượng xấu luôn rình rập chờ đợi cơ hội để cướp tài sản. Ngoài ra, khi rút tiền tại những cây ATM không đặt tại ngân hàng cũng phải chú ý an toàn. Bởi lẽ theo nhiều người cho biết, đây cũng là những địa điểm rất dễ bị đánh cắp thông tin vì bị gắn các thiết bị theo dõi.

Không nhờ người lạ rút tiền hộ

Trên thực tế, dù thẻ ATM đã trở nên rất phổ biến, nhưng vẫn có không ít người chưa biết sử dụng, đặc biệt là người lớn tuổi. Trong trường hợp đó, nhiều người đã vô tư nhờ những đối tượng lạ mặt xung quanh rút tiền hộ mà không lường hết được hậu quả.

Nếu gặp người tốt thì không sao, nhưng phải kẻ có lòng tham thì hậu quả thật nghiêm trọng. Chúng có thể đánh cắp thông tin thẻ và làm thẻ giả để rút tiền. Hoặc tệ hơn, chúng có thể đe dọa, uy hiếp để cướp tiền mặt ngay khi vừa rút xong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối không được nhờ người lạ rút tiền hộ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn những cách xử lí khi ATM bị trục trặc

 
Không nhờ người lạ rút tiền hộ.
Không nhờ người lạ rút tiền hộ.

Quan sát kỹ xung quanh trước khi rút tiền

Đây là điều cơ bản mỗi người sử dụng trụ ATM để rút tiền đều nên nhớ. Hãy quan sát thật kỹ xung quanh, nếu cảm thấy có đối tượng khả nghi hãy ngay lập tức chuyển địa điểm sang trụ ATM khác để rút tiền. Trong trường hợp kẻ đó xếp ngay sau bạn để rút tiền hãy nhường họ rút trước. Còn trường hợp khác là bạn đã rút tiền và thấy kẻ khả nghi theo dõi mình, hãy chạy đến chỗ đông người và gọi người thân đến giúp đỡ.

Cẩn thận khi nhập mã PIN

Trước khi sử dụng bất kỳ một trụ ATM nào bạn cũng nên quan sát thật kỹ để xem có thiết bị lạ nào trong khu vực bạn đang rút tiền hay không. Đặc biệt là chỗ khe nhét thẻ và phần nhập mã PIN.

Khi nhập mã PIN bạn cũng nên cẩn thận. Cách tốt nhất là hãy lấy tay để che khi nhập số, tránh người xếp hàng phía sau hoặc người dùng buồng rút tiền bên cạnh nhìn thấy mã PIN. "Nhiều người bảo tôi làm màu khi mỗi lần rút tiền là phải tốn 1-2 phút kiểm tra kỹ mọi thứ xung quanh. Nhưng theo tôi 'làm màu' như vậy còn hơn là đến lúc lãnh hậu quả mới hối hận", một cư dân mạng bày tỏ ý kiến.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hơn 400 triệu bị phá hủy trong cây ATM, nhưng khi tìm ra kẻ trộm thì cảnh sát lại không thể xử lí​

 
Cẩn thận khi nhập mã PIN.
Cẩn thận khi nhập mã PIN.

Đây là một số biện pháp giúp phòng tránh những hiểm họa khi đi rút tiền tại các trụ ATM công cộng. Và dù trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng phải thật cẩn thận để có thể mang về số tiền nguyên vẹn mà không xây xát chỗ nào nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Có thể bạn chưa biết, có một cây rút tiền cực kỳ khó bị cướp tại Anh:

Nữ hoàng Anh có hẳn một cây rút tiền riêng

Người đứng đầu Hoàng gia Anh tức nữ hoàng Elizabeth II được làm riêng 1 cây ATM của ngân hàng Coutts ngay trong cung điện Buckingham. Coutts được biết đến là một trong những những ngân hàng uy tín nhất tại Anh. Dù biết là có 1 cây ATM trong cung điện của nữ hoàng, tuy nhiên đến tận bây giờ vị trí của nó vẫn còn là một ẩn s... ĐỌC THÊM!